Làm nghề dựng phim: Luôn cần tỉnh táo và tập trung cao độ

14/04/2021 21:09
Thu Giang
0
GDVN- Nghề dựng phim là một lĩnh vực hot nhiều năm gần đây hay bị mọi người hiểu lầm và thường xuyên ghép đôi với các cụm từ cảm thán như “sướng lắm”, “hào nhoáng lắm".

Khách hàng yêu cầu chỉnh sửa gấp, sếp thúc giục cho đến những ngày thức đêm thức hôm đến 4-5 giờ sáng trước màn hình máy vi tính để chạy deadline,… đó là những công việc mà người dựng phim luôn phải đối mặt.

Nghề dựng phim là một lĩnh vực cực kỳ hot nhiều năm gần đây hay bị mọi người hiểu lầm và thường xuyên ghép đôi với các cụm từ cảm thán như “sướng lắm”, “hào nhoáng lắm”.

Đúng là mưa không tới mặt, nắng không tới đầu nhưng sự thật mà nói, cái mà mọi người nhìn thấy chỉ là một phần chóp của cả một tảng băng trôi khổng lồ.

Giờ giấc của người dựng phim cũng không cố định, đang nghỉ ngơi chợp mắt xíu mà có việc gấp cần giải quyết thì lại lao vào làm, hẹn đi chơi xả stress với bạn mà vẫn phải ôm cái máy tính khư khư, hàng tháng trời không có bữa cơm tử tế với gia đình.

Chưa kể, người xa quê lên thành phố làm việc dấn thân vào ngành này, cả năm có khi chẳng rảnh để về thăm nhà, bố mẹ gọi điện hỏi thăm mà xót hết ruột gan. Những lúc cao điểm việc chất cao hơn núi, đầu óc căng như dây đàn.

Nghề dựng phim đang trở thành một ngành hot thu hút quan tâm của nhiều bạn trẻ

Tuy nhiên, đây vẫn là một lĩnh vực được các bạn trẻ cực kỳ quan tâm bởi nhiều yếu tố như: đề cao tính sáng tạo, có cả yếu tố kỹ thuật và nghệ thuật, môi trường làm việc năng động, mức thu nhập hấp dẫn…

Vào nghề từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường Đậu Mạnh Quốc cho đến nay cũng đã có khoảng 3 năm theo công việc này tại Hà Nội, chàng thanh niên trẻ cho biết ngoài việc phải thạo sử dụng không chỉ một mà là nhiều phần mềm làm phim, thiết kế, đồ họa chuyên nghiệp thì đặc thù công việc đòi hỏi người làm nghề phải có một sức khỏe tốt, vận dụng chất xám làm việc trong nhiều giờ để đảm bảo deadline cho khách hàng.

Theo Quốc, nỗi ám ảnh nhất là vào thời điểm cuối năm và đầu năm khi những nhãn hàng cho ra sản phẩm mới, chạy chiến dịch truyền thông là khi ấy anh chàng chỉ mong ngày kéo dài tới 48 tiếng mới có thể hòm hòm hoàn thiện được núi công việc.

Những khi deadline là lúc phải làm thâu đêm

Quốc cho biết nghề mang lại thu nhập cao nhưng phải nhiệt huyết mới có thể theo được, bởi khi dựng một bộ phim, TVC quảng cáo, tiệc khai trương hay quay sự kiện cưới… không thể làm theo giờ hành chính hết giờ là để tạm đó rồi về nhà, rồi hôm sau đến làm tiếp được, vì có thể nó sẽ làm mình bị “đứt đoạn” cảm xúc, chính vì thế những buổi tối làm việc trên văn phòng đến 9 giờ, 12 giờ đêm hay đến sáng hôm sau cũng chẳng lấy gì làm lạ.

“Đã quen với đồng hồ sinh học khi về đêm cơn buồn ngủ làm giảm đi sự tập trung, khi ấy mình thường sử dụng bí quyết là Nước tăng lực Number 1 để đánh tan cơn buồn ngủ và tiếp tục hoàn thiện các dự án”, Mạnh Quốc bật mí “độc chiêu” của mình.

Ngồi nhớ lại một lần chạy nước rút với một phóng sự cưới được sếp giao phải làm cẩn thận bởi đây là một vị khách không ngại chi, nhưng bù lại kết quả phải là tốt nhất và nhanh nhất. Quốc khi ấy được tin tưởng giao cho trách nghiệm hoàn thiện khâu cuối cùng trước khi gửi đến khách hàng.

Nhận tư liệu quay thô chàng trai trẻ biết một đám cưới hoành tráng thì phải trả cho khách càng sớm càng tốt, chỉ trong vài ngày trước khi nhưng háo hức chờ đón kịp với đi.

Chính vì thế Quốc đã dành cả một ngày không nghỉ để chắt lọc từng cảnh quay, cẩn thận tạo hiệu ứng, chỉnh màu mỗi công việc cũng khiến anh mất khoảng 5- 6 giờ làm việc. Hoàn thiện bản thô gửi cho khách hàng khi ấy nhìn lên đồng hồ cũng đã là 18h, hí hửng gửi cho khách xem trước, nhưng vẫn như một nhẽ thường tình khách hàng lại yêu cầu sửa lại.

Bí quyết giúp tỉnh táo để hoàn thành tốt công việc

Khi ấy nếu là người khác sẽ quyết định để đó và đi về nhà nghỉ ngơi, rồi mai tình tiếp, nhưng với Quốc cái gì đang gấp là phải tiết kiệm thời gian làm ngay trong buổi tối.

Đến 9 giờ tối khi văn phòng chẳng còn một ai Quốc vẫn ngồi làm việc, sức trẻ chẳng thể nào lấn át được sự mệt mỏi, mở tủ lạnh ra lấy vị “cứu tinh” là chai Nước tăng lực Number 1 uống vừa giải khát, vừa để đánh tan mệt mỏi, lấy lại sự tỉnh táo.

Đến khi thời gian vừa đến nửa đêm thì cũng là lúc Quốc nhận được lời hài lòng từ khách hàng khi chỉ trong thời gian một ngày video phóng sự cưới đã “ra lò” một cách vô cùng mãn nhãn, đáp ứng được yêu cầu từ vị khách hàng kỹ tính.

Có thể thấy trong bất cứ ngành nghề nào, để có được sự tin tưởng từ phía người quản lý cũng như khách hàng, điều quan trọng nhất là phải có một sự cầu thị, hết lòng vì công việc, khi ấy bạn sẽ vô cùng xứng đáng để nhận lại trái ngọt và những thành công khi còn rất trẻ.

Thu Giang

Thông tin cần biết

Minh bạch - Hiệu quả các dự án BOT bằng cách nào?

Bảo vệ Người tiêu dùng

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

TIẾNG DÂN

SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH

chủ đề nổi bật