Không phải danh thắng, đây mới là “nhân tố bí ẩn” khiến Tây Ninh gây thương nhớ

03/11/2020 14:56
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tây Ninh chỉ cách Sài Gòn khoảng 100km, là địa điểm quen thuộc cho dân yêu xê dịch bung lụa cuối tuần.

Không chỉ có cảnh đẹp mê li, đây còn là mảnh đất thỏa mãn mọi tâm hồn ăn uống với cả tá món ngon “mất lưỡi”.

Trứ danh ẩm thực Trảng Bàng

Từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Tây Ninh có nhiều tuyến đường nhưng nếu bạn là tín đồ ẩm thực, hãy đi lối Quốc lộ 22 qua thị trấn Trảng Bàng để bắt đầu tour “ăn cả Tây Ninh” với món bánh canh Trảng Bàng trứ danh.

Tô bánh canh Trảng Bàng chính hiệu được làm từ loại gạo nàng thơm ngon, giò heo với phần gân giòn giòn, da lại mềm dẻo cùng huyết heo, bên trên điểm những sợi hành xanh mướt.

Chỉ cần ngửi mùi khói nghi ngút của tô bánh canh, húp thử một ngụm nước lèo xương hầm là muốn ăn mãi không thôi.

Ở Tây Ninh có rất nhiều quán bánh canh Trảng Bàng nhưng ngon nhất phải kể đến là quán Năm Dung (số 90 đường Nguyễn Văn Rốp), Cô Ba (số 300 - 310 Quốc lộ 22) hay Út Huệ (số 88 Đường Nguyễn Văn Rốp),...

Điểm cộng của các quán này là những sợi bánh canh trắng tinh được làm hoàn toàn bằng tay và nước lèo ngọt thanh đốn tim mọi thực khách. Giá một tô chỉ khoảng 30.000 - 40.000 VNĐ nhưng đầy ắp nhân và thịt.

Đất ẩm thực Trảng Bàng còn có đặc sản khác nhất định phải thử, đó là bánh tráng phơi sương.

Món ăn chơi này nghe tên gọi, nhìn món ăn thì có vẻ đơn giản nhưng quá trình chế biến lại vô cùng công phu và tinh tế.

Bánh tráng Trảng Bàng khác biệt rõ rệt với các loại bánh đa nem khác từ mùi vị, độ dai và độ dày.

Bánh tráng được cuốn với thịt heo luộc, phải là thịt chân giò vừa có bì dai dai, vừa có mỡ pha nạc để không bị ngấy kèm với các loại rau sống mà ngon nhất là rau rừng Tây Ninh, đồ chua, dưa leo, giá, tỏi ngâm chua ngọt…

Chiếc cuốn chấm đẫm mắm nêm hoặc nước mắm ớt đủ vị cay chua ngọt chỉ mới nghe thôi đã thấy thèm, còn ăn vào thì bảo đảm gây nghiện.

Món bánh tráng phơi sương cuốn thịt và rau rừng thường được bán chung trong các quán bánh canh ở Tây Ninh.

Bạn cũng có thể ghé cơ sở chuyên làm bánh tráng phơi sương nức tiếng Như Bình (tại tổ 8, ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng) để trực tiếp xem quy trình làm bánh và mua về làm quà.

Ghé Hòa Thành, ăn bò tơ chuẩn Tây Ninh

Rời Trảng Bảng, hành trình ẩm thực sẽ chạm đất Hòa Thành. Bò tơ từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân vùng đất Tây Ninh nhờ hương vị khác biệt.

Những quán bò tơ cũng được mở rộng ra nhiều thành phố lớn khác như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nhưng chỉ khi ăn ở Tây Ninh mới mang lại hương vị đặc trưng riêng đến vậy.

Bò tơ Tây Ninh được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng ngon nhất và được du khách yêu thích nhất là món bò tơ nướng.

Miếng thịt được tẩm ướp vừa vị, nướng trên bếp than hoa tỏa mùi thơm phức khiến thực khách không khỏi háo hức. Bạn có thể ghé quán Năm Sánh (dốc Hiệp Trường, Hòa Thành) để thưởng thức.

Thiên đường ẩm thực núi Bà Đen

Ghé Tây Ninh, nhất định phải tới Núi Bà Đen, nơi được mệnh danh là “Nóc nhà Nam Bộ” với độ cao 986m. Núi Bà Đen ẩn chứa nhiều truyền thuyết tâm linh, mang đậm nét đặc trưng văn hóa của vùng đất Tây Ninh đầy nắng, gió.

Trải khắp từ chân núi lên đến đỉnh là quần thể kiến trúc gồm điện, chùa, miếu, tháp… pha trộn đặc trưng của văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng dân gian đặc sắc.

Để khám phá núi Bà Đen trọn vẹn nhất, bạn đi cáp treo Vân Sơn lên đỉnh núi Bà Đen và đi cáp Chùa Hang lên chùa Bà Đen.

Hai tuyến cáp mới được Sun World Ba Den Mountain đưa vào hoạt động từ đầu năm, giúp việc di chuyển nhanh chóng, thuận lợi và thêm trải nghiệm ngắm toàn cảnh núi từ trên cao.

Tại ga đến trên đỉnh núi, bạn sẽ thỏa sức trải nghiệm ẩm thực phong phú với các gian hàng phục vụ hơn 20 món ăn, từ điểm tâm, thức ăn nhanh, các món đặc sản của Tây Ninh cho đến các loại nước uống độc đáo.

Đặc biệt, món hủ tiếu Vân Sơn được bật mí là món "phải thử" vì hương vị ngon, lạ từ cách nêm nếm nước dùng và các loại rau ăn kèm rất tươi ngon và phong phú.

Bạn cũng sẽ vô cùng thích thú với “đại tiệc” các món nướng trên đỉnh Núi Bà với những bếp than đỏ hồng nghi ngút khói và thơm lừng. Trung bình giá cho các món ăn và thức uống tại các gian hàng ẩm thực trên đỉnh núi Bà Đen dao động từ 20.000 VNĐ – 50.000 VNĐ.

Ốc xu trên núi Bà là món ăn có tên gọi khá lạ. Ốc có mình dẹt và nhỏ hơn ốc bươu. Người dân Tây Ninh cho rằng, ốc xu vừa là một món ăn ngon vừa có tác dụng chữa chứng nhức mỏi khá tốt, nhất là với những người bị đau khớp, đau mỏi lưng. Ốc xu chế biến thành các món nướng, hấp sả, xào me, xào tỏi đều rất ngon miệng.

Thằn lằn núi Bà Đen là đặc sản yêu thích số 1 của không ít thực khách khi đến Tây Ninh. Nếu là người ưa khám phá ẩm thực mới lạ, bạn có thể thưởng thức thằn lằn nướng trên than hồng thơm lừng hay chiên giòn béo ngậy dùng kèm xà lách, rau thơm chấm mắm me.

Còn lỡ “nhát” hơn, hãy thưởng thức thằn lằn theo cách khác bằng cách băm nhỏ xào với tiêu xanh ăn kèm bánh tráng và lá lốt.

Trên chặng đường du lịch, nhớ mua mãng cầu Bà Đen (miền Bắc gọi là na) về làm quà. Loại quả thơm ngọt này đã trở thành thương hiệu đặc biệt của Tây Ninh bởi sự độc đáo trong kỹ thuật chăm sóc truyền thống của người dân địa phương, khí hậu, thổ nhưỡng... khiến mãng cầu ở đây rất to, có hình trái tim và múi thịt trắng ngà, dai, ráo, vị ngọt thanh.

Du lịch Tây Ninh đâu chỉ có cảnh sắc và địa điểm tâm linh nổi tiếng, nơi đây còn có cả một thiên đường ẩm thực với vô vàn đặc sản nức tiếng gần xa. Còn chần chừ gì mà không cùng với hội bạn lên kế hoạch khám phá miền đất này ngay đi thôi!

Thu Giang