Thiếu nhi TPHCM nêu ý kiến gì tại chương trình có Bí thư Nguyễn Văn Nên dự?

03/06/2023 20:48
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhận định, thiếu nhi của thành phố đã biết nói lên tiếng nói hồn nhiên, chân thành và đầy trách nhiệm.

Ngày 3/6/2023, Thành ủy – Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình “Lãnh đạo thành phố gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi năm 2023”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã đến dự, có phát biểu sau khi lắng nghe ý kiến của các thiếu nhi tiêu biểu thành phố.

Tham dự chương trình có 150 thiếu nhi, đại diện cho hơn 1,9 triệu trẻ em của thành phố. Đây chính là những học sinh giỏi tiêu biểu, tài năng trẻ, thành viên tích cực của các câu lạc bộ, đội nhóm nhà thiếu nhi, con em công nhân lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang, thiếu nhi tại các cơ sở nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em và các em nằm trong Hội đồng trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh.

Học sinh bị trầm cảm do áp lực học hành

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, em Huỳnh Ngọc Hương Giang (học sinh Trường trung học cơ sở Quang Trung, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã quan tâm tới đổi mới giáo dục, ứng dụng chuyển đổi số vào phương pháp dạy học.

Theo em Hương Giang, hiện nay, học sinh đã được học sách giáo khoa mới, chương trình mới, nhưng cơ sở vật chất và một số giáo viên vẫn chưa được nâng chất để theo kịp với chuyển đổi của ngành giáo dục.

Học sinh này mong muốn lãnh đạo thành phố sẽ quan tâm, phát triển cơ sở vật chất cho các trường, thêm phòng thí nghiệm, nghiên cứu các phương pháp giảng dạy sáng tạo, hấp dẫn hơn để phù hợp với sự phát triển của trẻ em.

Thiếu nhi tiêu biểu của thành phố nêu ý kiến tại buổi gặp gỡ (ảnh: P.L) ảnh 1

Thiếu nhi tiêu biểu của thành phố nêu ý kiến tại buổi gặp gỡ (ảnh: P.L)

Em Kỳ Duyên (học sinh Trường trung học cơ sở Tân Tiến, huyện Củ Chi) cho hay: “Nhiều học sinh bị trầm cảm do áp lực học hành. Đôi khi học sinh chưa thực sự có nơi để chia sẻ, tâm sự kịp thời. Chúng con cần nhiều hơn những buổi tư vấn học đường, những buổi trao đổi với các chuyên gia tâm lý để có thể tâm sự, nói lên được nỗi niềm và được tư vấn kịp thời”.

Em Nguyễn Võ Ngọc Giàu (học sinh Trường trung học cơ sở Hà Huy Tập, Quận Bình Thạnh) nêu vấn đề, học sinh ngoài kiến thức thì cũng rất cần tới kỹ năng sống.

Học sinh này lo ngại, hiện nay, bạo lực học đường không chỉ tồn tại dưới dạng bạo lực thân thể, mà còn là bạo lực trên mạng xã hội, lời qua tiếng lại ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của học sinh còn ở độ tuổi bồng bột.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ với thiếu nhi tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh hôm 3/6/2023 (ảnh: P.L) ảnh 2

Toàn cảnh buổi gặp gỡ với thiếu nhi tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh hôm 3/6/2023 (ảnh: P.L)

Em Giàu mong muốn sẽ có thêm nhiều buổi trao đổi, tọa đàm để học sinh có ý thức, kỹ năng ngăn chặn bạo lực học đường, để đảm bảo cân bằng tâm lý và học tập tốt.

Lắng nghe thiếu nhi bằng cả trái tim

Ngay sau khi lắng nghe ý kiến của các em thiếu nhi tiêu biểu, trao đổi phản hồi của lãnh đạo các Sở, ban ngành thành phố, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, việc nào các em thiếu nhi nêu mà trong thẩm quyền, các trường, các địa phương giải quyết được thì phải làm ngay, còn việc lớn hơn thì thành phố sẽ tiếp tục xem xét, giải quyết.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất, sẽ bổ sung thêm một công trình Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam là nâng cấp, sửa chữa, đầu tư các trang thiết bị cho các nhà thiếu nhi trên địa bàn thành phố. Đây sẽ là công trình lãnh đạo thành phố tặng cho thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp gỡ (ảnh: P.L) ảnh 3

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp gỡ (ảnh: P.L)

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên bày tỏ, dù tuổi của các em nhỏ, nhưng các em đã suy nghĩ không nhỏ, các ý kiến phát biểu đều quan tâm tới cộng đồng, xã hội, mong muốn xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

“Phải lắng nghe thiếu nhi bằng cả trái tim, và biến nó thành những hành động có trách nhiệm nhất” – Bí thư Nguyễn Văn Nên nhắn nhủ tới các cấp lãnh đạo thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, thiếu nhi nói ít nhưng người lớn phải hiểu nhiều và hành động. Các cơ quan, sở ngành thành phố cần lắng nghe, nỗ lực hơn nữa để chăm lo cho giáo dục, đảm bảo các chính sách cho thiếu nhi, để những lần gặp nhau không phải nhắc lại những điều đã nói trước đó.

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị, nên chăng nên triển khai cả chương trình lắng nghe thiếu nhi ở cả cấp phường, cấp quận để có thể lắng nghe, tiếp thu các em nhiều hơn nữa.

Bí thư Nguyễn Văn Nên mong các em học sinh nỗ lực học tập nhiều hơn nữa, đặc biệt là trau dồi ngoại ngữ để có thể trở thành những công dân toàn cầu, thiếu nhi nên chăm chỉ đọc sách vì đây cũng chính là một cách “trò chuyện” với những người có trình độ, giàu kinh nghiệm sống đã viết ra cuốn sách đó.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, học tập theo Bác Hồ chính là những việc làm cụ thể, gần gũi như nỗ lực học tập, ý thức giữ gìn thành phố xanh, sạch, đẹp, nói lời hay, làm việc tốt…chứ không cần cao xa.

Việt Dũng

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật