Thêm một mùa quả ngọt của ngành giáo dục quận Lê Chân

23/08/2022 18:03
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Khép lại năm học 2021-2022, các giáo viên, học sinh nỗ lực, kiên trì, say mê cống hiến để tiếp tục mang về mùa quả ngọt cho ngành giáo dục quận Lê Chân.

Ngày 23/8, Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân (Hải Phòng) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng tại hội nghị tổng kết năm học (Ảnh: Biên Cương) ảnh 1

Các tiết mục văn nghệ chào mừng tại hội nghị tổng kết năm học (Ảnh: Biên Cương)

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Lệ Thuỷ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân cho biết, năm học 2021 -2022 là năm học tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, năm thứ 3 thực hiện nhiệm vụ kép với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thuỷ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Biên Cương) ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Lệ Thuỷ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Biên Cương)

Song được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, sự nỗ lực, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo; sự đồng hành, chia sẻ của các bậc cha mẹ học sinh và toàn xã hội cùng với 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân đã đạt được những kết quả tốt đẹp, tiếp nối thành công trong sự nghiệp trồng người, tiếp nối truyền thống hiếu học của quận nhà trong nhiều năm qua.

Năm học “Nỗ lực để thành công”

Năm học 2021-2022, quy mô trường lớp của quận có sự thay đổi; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học các nhà trường tiếp tục được quan tâm đầu tư xây sửa, đã tạo thêm diện mạo mới khang trang, hiện đại, an toàn, thân thiện.

Ngành giáo dục quận Lê Chân tiếp tục coi trọng công tác bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo, xây dựng hình ảnh người giáo viên quận “Trách nhiệm, tâm huyết, yêu người, yêu nghề”;

Các tiết mục văn nghệ do đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục và đào tạo quận Lê Chân biểu diễn (Ảnh: Biên Cương) ảnh 3

Các tiết mục văn nghệ do đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục và đào tạo quận Lê Chân biểu diễn (Ảnh: Biên Cương)

Bên cạnh đó, toàn ngành nghiêm túc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018; đổi mới phương pháp, kỹ thuật dạy học phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh, đáp ứng được yêu cầu của giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi bậc mầm non cấp thành phố, giáo dục quận Lê Chân được xếp thứ nhất về chất lượng.

Phong trào viết sáng kiến được nhân rộng, có nhiều đề tài khoa học sư phạm ứng dụng chất lượng cao. Quận Lê Chân cũng là quận có tỷ lệ nhà giáo đạt trình độ Thạc sĩ khá cao.

Thầy cô giáo của quận là những người truyền ngọn lửa đam mê, sáng tạo cho học sinh. Không phụ công thầy, các em cũng nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Lãnh đạo quận Lê Chân trao cờ thi đua xuất sắc cấp thành phố tặng 3 tập thể (Ảnh: Biên Cương) ảnh 4

Lãnh đạo quận Lê Chân trao cờ thi đua xuất sắc cấp thành phố tặng 3 tập thể (Ảnh: Biên Cương)

Lãnh đạo quận Lê Chân biểu dương 13 tập thể lao động xuất sắc (Ảnh: Biên Cương) ảnh 5

Lãnh đạo quận Lê Chân biểu dương 13 tập thể lao động xuất sắc (Ảnh: Biên Cương)

Kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố năm học 2021-2022 là năm thứ 9 liên tiếp, quận Lê Chân dẫn đầu thành phố về số lượng và chất lượng giải.

Đặc biệt, 2 em Phạm Danh Khiêm và Trương Anh Kiệt, học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Phú có dự án được chọn dự thi Quốc gia và tham gia triển lãm sáng chế quốc tế tại Thụy Sỹ.

Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, cả 10 trường trung học cơ sở của quận đều nằm trong tốp 40/198 trường toàn thành phố Hải Phòng, trong đó có 259 học sinh thi đỗ vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Các trường trên địa bàn quận có 28 Thủ khoa, Á khoa trường chuyên và các trường Trung học phổ thông đại trà.

Lãnh đạo quận Lê Chân khen thưởng các em học sinh đạt giải quốc gia và giải thành phố (Ảnh: Biên Cương) ảnh 6

Lãnh đạo quận Lê Chân khen thưởng các em học sinh đạt giải quốc gia và giải thành phố (Ảnh: Biên Cương)

“Kết quả kỳ thi vào lớp 10 hàng năm là niềm mong mỏi lớn nhất của các em học sinh, các bậc cha mẹ và các thầy cô giáo.

Thấu hiểu khát vọng ấy, nên dù trong điều kiện vô cùng khó khăn bởi ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid -19, mỗi thầy cô giáo, mỗi nhà trường đều cố gắng vượt lên chính mình, vừa dạy học trực tiếp, vừa dạy trực tuyến, dạy học trong cả điều kiện thầy trò bị nhiễm bệnh, sức khỏe không tốt.

Các thầy giáo, cô giáo dạy học với tất cả trách nhiệm, tâm huyết, vì lòng yêu nghề, yêu trẻ, vì danh dự của người thầy để các em được trang bị kiến thức và kỹ năng tốt nhất cho kì thi chuyển cấp đầy cam go.

Chính vì vậy, các em học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học vừa qua là những tấm gương tiêu biểu về tinh thần hiếu học vô cùng đáng trân trọng, là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và nhà trường; niềm tự hào của giáo dục - đào tạo quận Lê Chân”, bà Nguyễn Thị Lệ Thuỷ nhấn mạnh.

Các cá nhân được nhận bằng khen của Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng (Ảnh: Biên Cương) ảnh 7

Các cá nhân được nhận bằng khen của Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng (Ảnh: Biên Cương)

Không chỉ chú trọng dạy kiến thức cho học sinh, các nhà trường còn rất quan tâm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho các em với nhiều nội dung phong phú thông qua các hoạt động ngoại khóa, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Việc ứng dụng Công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số và công tác truyền thông được ngành giáo dục quận đặc biệt quan tâm, kịp thời đáp ứng với yêu cầu của thành phố và của ngành.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân cho rằng: “Những kết quả đạt được trong năm học 2021-2022 đã tiếp nối những thành công của ngành giáo dục quận.

Có được những kết quả ấy là bởi ngành luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, sự đầu tư, chăm lo của lãnh đạo quận và Sở Giáo dục; các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội, các phòng ban chuyên môn của quận và các phường;

Cùng với đó là sự nỗ lực, trách nhiệm, tâm huyết của đội ngũ nhà giáo; sự đồng hành, thấu hiểu, chia sẻ của các bậc phụ huynh; sự phấn đấu học tập, rèn luyện của các em học sinh.

Các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022 (Ảnh: Biên Cương) ảnh 8

Các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022 (Ảnh: Biên Cương)

Ngành giáo dục quận đã bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các nhà trường tổ chức thực hiện trên cơ sở thực tế tại đơn vị theo từng tuần, từng tháng, từng học kỳ; có đánh giá, sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm.

Đội ngũ Nhà giáo của quận có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng; các thầy cô giáo tâm huyết, trách nhiệm hết lòng vì học sinh, vì sự nghiệp giáo dục của quận.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được quận đầu tư khang trang, hiện đại, tạo môi trường giáo dục an toàn, thân thiện; là điều kiện rất tốt cho hoạt động của các nhà trường đạt hiệu quả cao.

Đây là những điều kiện quan trọng để ngành giáo dục quận có được những thành công trong nhiều năm học vừa qua”.

Tiếp tục dẫn đầu thành phố về phát hiện, bồi dưỡng giáo viên, học sinh giỏi

Chào đón năm học mới 2022-2023, ngành giáo dục quận Lê Chân đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho năm học mới.

Cụ thể, ngành tục thực hiện Nghị quyết 45, Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành uỷ và Chương trình hành động của Ban Thường vụ Quận uỷ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ quận lần thứ 24. Thực hiện Nghị quyết số 03 của Thành ủy và chương trình hành động, kế hoạch chuyển đổi số của Uỷ ban nhân dân thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, quận Lê Chân.

Ông Nguyễn Văn Phiệt - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học (Ảnh: Biên Cương) ảnh 9

Ông Nguyễn Văn Phiệt - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Lê Chân phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học (Ảnh: Biên Cương)

Hai là, giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học. Tiếp tục dẫn đầu thành phố trong phát hiện, bồi dưỡng giáo viên giỏi - học sinh giỏi. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, đảm bảo an toàn trường học.

Ba là, thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật, lối sống văn minh đối với cán bộ, giáo viên. Tiếp tục thực hiện kế hoạch nâng chuẩn trình độ đào tạo.

Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên về tư tưởng chính trị, đạo đức nhà giáo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tập trung bồi dưỡng giáo viên thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Các đại biểu dự hội nghị tổng kết năm học của quận Lê Chân (Ảnh: Biên Cương) ảnh 10

Các đại biểu dự hội nghị tổng kết năm học của quận Lê Chân (Ảnh: Biên Cương)

Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Tiếp tục triển khai xây dựng thư viện đạt chuẩn, ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến trong quản lí, dạy và học; xây dựng lớp học thông minh.

Thực hiện nghiêm việc phân cấp quản lí và quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với cơ sở giáo dục. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong kiểm soát lạm thu, gắn trách nhiệm quản lí chuyên môn với quản lí nhân sự và tài chính.

Thực hiện công khai trong cơ sở giáo dục. Tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, xử lí nghiêm những tiêu cực trong hoạt động giáo dục.

Ngành giáo dục quận chủ động tham mưu, đẩy mạnh truyền thông, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Chú trọng truyền thông nội bộ, bảo đảm các chủ trương đổi mới, các quy định, các hoạt động lớn của ngành đến từng cán bộ, giáo viên và người lao động…

LÃ TIẾN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật