Xúc động những dòng cảm ơn trên tờ giấy kê khai gửi bác sĩ nơi tâm dịch

28/06/2021 06:19
Phạm Minh
0
GDVN- Tình cảm người dân dành cho các y bác sĩ thật ấm áp. Họ để lại những lời chúc, động viên, cảm ơn trên tờ giấy kê khai, và cả những bức tâm thư cho chúng tôi nữa.

Ngày 27/5, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Y Dược Hải Phòng gồm 11 cán bộ, giảng viên và 70 sinh viên do Thầy thuốc Ưu tú, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Phạm Văn Linh - Phó Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu lên đường chi viện chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang.

Trong thời gian vừa qua, đoàn đã hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Bắc Giang tham gia lấy mẫu xét nghiệm, truy vết F0, F1 trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ lực lượng chống dịch, nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Với tinh thần nhiệt huyết, đoàn kết, các thành viên đoàn công tác Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tham gia tích cực và hoàn thành tốt nhiệm vụ theo sự phân công của Sở Y tế Bắc Giang.

Đoàn tình nguyện Trường Đại học Y Dược Hải Phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang. (Ảnh:NVCC)

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải - Giảng viên Khoa Y tế công cộng, Phó trưởng đoàn cho biết, công việc và nhiệm vụ chính của đoàn là lên kế hoạch và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm (test nhanh, RT-PCR mẫu đơn, mẫu gộp) cho người dân và công nhân sinh sống và làm việc tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - tâm dịch lớn nhất của tỉnh và của cả nước thời điểm đó.

Đoàn chia thành các nhóm nhỏ từ 4-5 người dưới sự giám sát, điều phối của các thầy cô tỏa đi các địa điểm đã được phân công từ trước để tiến hành triển khai công việc.

Trong quá trình lấy mẫu cũng gặp phải những tình huống phát sinh, khi gặp khó khăn, các nhóm trưởng báo cáo lại cho các thầy cô phụ trách nhóm để thảo luận thống nhất giải quyết. Nhờ vậy mà đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải - Giảng viên Khoa Y tế công cộng, Phó trưởng đoàn tình nguyện chống dịch Covid-19. (Ảnh:NVCC)

Khi kết thúc công việc, các bàn tổng hợp số liệu và bàn giao lại mẫu cho CDC tỉnh Bắc Giang để mang về làm xét nghiệm. Trong suốt quá trình làm việc, công tác khử khuẩn, vô trùng luôn luôn được các thành viên trong đoàn tuân thủ một cách nghiêm ngặt và chuyên nghiệp để hạn chế tối đa các nguy cơ phơi nhiễm.

Cũng theo thầy Hải, lần đầu tiên tham gia chống dịch hỗ trợ cho tỉnh bạn là những ngày tháng đáng nhớ với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Những chiến sĩ áo trắng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi tham gia chiến đấu tại tâm dịch. (Ảnh:NVCC)

“Từ ngày lên đường cho đến ngày hoàn thành nhiệm vụ, dường như mỗi ngày trôi qua, mỗi sự kiện, mỗi câu chuyện lại cho tôi những cảm xúc khác nhau.

Ngày xuất quân, tôi có những cảm xúc thật khó tả, trong đầu xuất hiện rất nhiều suy nghĩ vừa hồi hộp, vừa tự hào lại có cả những mối bận tâm, băn khoăn. Nhiều người hỏi đi có sợ lây bệnh không, thực tế thì đó không phải là mối bận tâm lớn nhất với tôi.

Trước khi đi, mình buộc phải để lại vợ con, gia đình và công việc bộn bề ở lại phía sau, trong lòng ít nhiều có những bối rối, lo lắng. Nhưng được gia đình động viên, tin tưởng, bản thân tự nhủ phải hoàn thành thật tốt những nhiệm vụ được giao sắp tới. Chính vì vậy, trong cảm xúc bối rối còn đan xen niềm tự hào khi được trở thành người chiến sĩ áo trắng, kề vai sát cánh cùng đồng đội và các học trò bước vào cuộc chiến chống dịch.

Bước vào tâm dịch, bước đi trong sự vắng lặng trên những con đường rộng thênh thang của thành phố Bắc Giang lại khiến tôi nghẹn ngào, xót xa, càng quyết tâm hơn được bắt tay vào nhiệm vụ”, thầy Hải chia sẻ những tâm tư.

Đoàn tình nguyện thực hiện hoạt động lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh:NVCC)

Được lãnh đạo Sở y tế Bắc Giang và đại diện Nhà khách tỉnh tiếp đón đoàn chu đáo, đoàn tình nguyện Trường Đại học Y Dược Hải Phòng càng được tiếp thêm sức mạnh tinh thần để xông pha, cống hiến.

Nhưng trên tất cả, những tháng ngày làm nhiệm vụ ở Bắc Giang trở thành những ký ức đẹp trong cuộc đời những chiến binh áo trắng, họ vừa được thực hiện sứ mệnh thiêng liêng của ngành y, vừa được ở gần nhân dân, sống trong tình yêu thương của nhân dân.

Những món quà dù nhỏ bé, giản đơn như chỉ là một chai nước, những lá thư tay, những dòng chữ chân thành gửi lại lời cảm ơn trên tờ giấy kê khai,... tất cả đã đọng lại những cảm xúc ấm áp nhất, hạnh phúc nhất với những y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Có những ngày công việc kết thúc khi đêm tối. (Ảnh:NVCC)

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải chia sẻ: “Nếu không có chuyến đi lần này, nếu không được làm việc trong một hoàn cảnh đặc biệt như thế, chắc chúng tôi sẽ không thể có cơ hội cảm nhận thứ tình cảm bình dị, nồng hậu và chân tình đến thế.

Đó là sức mạnh tinh thần, là ngọn lửa thắp lên niềm tin để chúng tôi tiếp tục cống hiến và thực hiện sứ mệnh của mình, không phải chỉ riêng những ngày qua, mà cả hôm nay và chặng đường mai sau nữa.

Ở tâm dịch, ai cũng phải nghẹn ngào khi chứng kiến những em nhỏ chỉ mới vài tháng tuổi, rồi những em bé hơn 1 tuổi mà đã phải đối mặt với dịch bệnh, phải lấy mẫu nhiều lần.

Vừa thương lại vừa cảm phục những chiến binh nhỏ tuổi dũng cảm, hồn nhiên, thầy trò chúng tôi càng quyết tâm hơn trong mọi nhiệm vụ”.

Cùng tham gia vào hành trình tình nguyện chống dịch, Đỗ Minh Trang - Sinh viên năm thứ 3 khoa Xét nghiệm y học cho biết, điều em băn khoăn nhất không phải là những hiểm nguy, rủi ro khi tham gia chống dịch mà là mình có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ này không?

Lá thư tay xúc động mà người dân gửi đến những y bác sĩ làm nhiệm vụ nơi tâm dịch. (Ảnh:NVCC)

Minh Trang tâm sự: "Em thấy rất vinh dự vì đây là một cơ hội hiếm có khi em được cùng các bạn sinh viên, các thầy cô trong đoàn trường tham gia hỗ trợ chống dịch tại tỉnh Bắc Giang. Chuyến đi lần này đã giúp em nâng cao kỹ năng làm việc, rèn luyện tính kỉ luật và sự chuyên nghiệp trong cách làm việc dù ở hoàn cảnh khó khăn.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất với em là tình cảm, sự quan tâm và sự tôn trọng của người dân đối với các y bác sĩ. Họ để lại những lời chúc sức khỏe, động viên trên tờ giấy kê khai, thậm chí họ viết cả những lá thư tay để gửi lời cảm ơn cho đoàn".

Mẹ là người truyền sức mạnh để em tình nguyện đi chống dịch COVID-19
Mẹ là người truyền sức mạnh để em tình nguyện đi chống dịch COVID-19

Sinh viên Đặng Thị Hương cũng chia sẻ tâm tư: “Có một buổi chiều đi làm về, khi ai nấy đều mệt lả đi thì nhận được tin nhắn của thầy Linh chụp một bức thư của người dân Bắc Giang viết, gửi lời cảm ơn đoàn y bác sĩ tham gia chống dịch. Bức thư rất dài và rất cảm động, mọi người đọc xong đều cảm thấy như mệt mỏi bay đi hết, chỉ thấy niềm vui, những nụ cười hạnh phúc trên gương mặt”.

Bức thư của một người dân thôn Nghĩa Phúc viết: "Lương y như từ mẫu, nhưng giờ đây các bác sĩ không những là mẹ hiền mà còn là chiến sĩ trên tuyến đầu chống “giặc COVID”, làm việc thầm lặng ngày đêm không ngại hiểm nguy đến tính mạng của bản thân mình, để lại đằng sau gia đình yêu quý con nhỏ, để lại cha mẹ già lên đường chống dịch.

Ngày nào tôi cũng theo dõi trên vô tuyến xem có giảm được ca bệnh nào không, nhìn các bác mặc quần áo kín mít trong nắng nóng, bản thân tôi và người khác rất xót xa, vô cùng kính trọng.

Ngày thường bản thân tôi là một bệnh nhân tim mạch, có những ngày tháng nằm viện mổ tim tận hai tháng ở viện, các y bác sĩ chăm sóc tôi không một lời khó chịu, luôn nhẹ nhàng cảm thông, hiểu được sự đau đớn của bản thân.

Trong lòng tôi lúc nào cũng đau đáu nghĩ về các y bác sĩ,…tôi mong muốn chia sẻ chuyện của mình với để tôn vinh những việc làm tử tế đầy tính nhân văn.

Nhưng hôm nay tôi thấy việc làm, những hy sinh vất vả thầm lặng của các bác sĩ, tôi lúc nào cũng mong các bác sĩ luôn mạnh khỏe, mong sao đại dịch sớm được đẩy lùi, để gia đình các bác luôn được đoàn tụ.

Người dân chúng tôi luôn phòng chống dịch thật tốt, vì chúng tôi các bác phải đi làm vượt qua bao vất vả hiểm nguy, chúc các bác luôn mạnh khỏe.

Thay mặt người dân thôn Nghĩa Vũ chúc các bác mạnh khỏe!".

Còn với Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải, khi đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về, người chiến sĩ áo trắng ấy lại thấy nhớ khoảng thời gian đã qua, thấy biết ơn vì có một hành trình ý nghĩa.

“Đó là hành trang quý báu giúp cho thầy cô vững vàng hơn, trau dồi thêm nhiều kỹ năng. giúp các em sinh viên có được những kinh nghiệm “quý hơn vàng”, giúp các em rèn luyện bản thân vững vàng, vượt qua được mọi khó khăn thử thách trong sự nghiệp và cuộc sống tương lai.

Có một bạn sinh viên đã chia sẻ với tôi rằng: Hiện tại bây giờ đối với em, sẽ chẳng còn gì có thể gây khó khăn cho em trong cuộc sống sau khi em đã vượt qua được những khó khăn thử thách trong những ngày tham gia chống dịch ở Bắc Giang. Điều đó cũng là một niềm hạnh phúc nhỏ bé của chúng tôi, những người thầy, những bác sĩ ngành Y", thầy Hải tâm sự.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Phạm Minh

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật