Xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng

07/10/2018 06:09
Trúc Diệp
(GDVN) - Sau khi xảy ra vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Thành phố Ninh Bình), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã nhanh chóng vào cuộc.

Ngày 6/10/2018, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) do ông Cao Văn Trung - Phó trưởng phòng giám sát Ngộ độc thực phẩm làm trưởng đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương rà soát quá trình điều tra, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm học sinh phải nhập viện. ảnh: NT
Vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm học sinh phải nhập viện. ảnh: NT

Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng sau bữa ăn lúc 10 giờ 30 phút ngày 5/10/2018 (thực đơn gồm: cơm, canh cà chua nấu xương, ruốc gà, tôm tẩm bột chiên) làm 352 học sinh phải đi viện điều trị.

Trong số này, Bệnh viện sản nhi tiếp nhận 294 em; Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình tiếp nhận 53 em; Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận 3 em; Bệnh viện Quân y 5 tiếp nhận 2 em.

Các triệu chứng lâm sàng chính gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, một vài trường hợp có tiêu chảy (trường hợp khởi phát đầu tiên là lúc 14 giờ).

Các bệnh nhân đã được cấp cứu và điều trị tích cực, tính đến 18 giờ 30 phút ngày 6/10/2018, đã có 350 học sinh ổn định và xuất viện, chỉ còn 2 em đang được theo dõi thêm, dự kiến sẽ xuất viện trong ngày 7/10.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng địa phương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân Thành phố Ninh Bình, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã trực tiếp đến thăm hỏi bệnh nhân và chỉ đạo quá trình điều tra.

Đoàn công tác của địa phương đã tạm thời đình chỉ hoạt động của bếp ăn tập thể trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng; truy xuất, kiểm tra cơ sở giết mổ cung cấp thịt gà địa chỉ tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình thực hiện lấy các mẫu thực phẩm liên quan, mẫu bệnh phẩm của người bị ngộ độc và mẫu bàn tay, mẫu phân của người chế biến thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Bước đầu đã xác định được độc tố của tụ cầu vàng có trong mẫu thực phẩm (thịt gà sống và ruốc gà do bếp ăn nhà trường tự chế biến).

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý vụ việc và thông tin công khai tới dư luận cả nước.

Trúc Diệp