Trường học cần xây dựng bếp ăn tại chỗ để hạn chế ngộ độc thực phẩm

25/09/2019 06:47
Thảo Mai
(GDVN) - Các công ty, trường học cần xây dựng bếp ăn tập thể tại chỗ sẽ hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, do quá trình vận chuyển thức ăn gây ra.

Ngày 18/9, Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh do bà Phạm Khánh Phong Lan dẫn đầu đoàn đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên tại cơ sở chế biến thức ăn nấu sẵn tại quận Tân Phú (Thành phố Hồ Chí Minh).

Đơn vị được kiểm tra là Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khải Thành tại phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú).

Công nhân đang chế biến thức ăn nấu sẵn, như: Đậu que xào, gà kho sả ớt, cá diêu hồng kho… (Ảnh: T.M)
Công nhân đang chế biến thức ăn nấu sẵn, như: Đậu que xào, gà kho sả ớt, cá diêu hồng kho… (Ảnh: T.M)

Thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận công nhân của công ty đang chế biến thức ăn sẵn như đậu que xào, gà kho sả ớt, cá diêu hồng kho… Qua kiểm tra, Đoàn chưa phát hiện những sai phạm tại công ty này.

Ông  Đặng Hồng Thạch - Giám đốc công ty khẳng định: “Công ty chúng tôi luôn cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể đối với doanh nghiệp”.

Thực đơn các món ăn được công ty chế biến theo phân công cụ thể, thường xuyên thay đổi món ăn. Mỗi ngày công ty cung cấp 2.500 suất ăn cho 5 công ty và trường học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

35kg thịt gà bốc mùi đưa vào trường học, đâu là sự thật?
35kg thịt gà bốc mùi đưa vào trường học, đâu là sự thật?

Đơn giá dao động từ 15.000 đồng - 23.000 đồng/phần tùy theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp

Ông Thạch cho biết: “Những suất ăn có mức giá hơi cao, sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp chế biến, nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Tại buổi kiểm tra, bà Phạm Khánh Phong Lan cung cấp thông tin, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có gần 1.000  cơ sở cung cấp thức ăn nấu sẵn trong và ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp.

Khi cơ sở chế biến thức ăn sai phạm mới xử phạt thì không còn ý nghĩa nữa mà cái quan trọng nhất là phòng ngừa, nguồn gốc thực phẩm phải an toàn, không có chứa thuốc trừ sâu, thủy hải sản phải bảo đảm…

Ban quản lý an toàn thực phẩm đã có chương trình kiểm tra nguồn thực phẩm sạch an toàn ngay từ nguồn cung cấp từ các chợ đầu mối, cơ sở sản xuất, siêu thị… Kế đến, doanh nghiệp cần có ý thức nâng cao bảo quản an toàn thực phẩm, vệ sinh khay đựng thức ăn, từng chi tiết cụ thể phải được đảm bảo…

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp chế biến thức ăn sẵn, với giá tiền rẻ, chỉ 12.000 đồng - 15.000 đồng. Sau đó, nhiều doanh nghiệp đã phải đồng loạt tăng giá khẩu phần lên cao do chọn mua nguồn cung thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh, sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra các hoạt động tại các bếp ăn tập thể để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra với người tiêu dùng.

Bà Phong Lan đưa ra khuyến cáo, các công ty, trường học cần xây dựng bếp ăn tập thể tại chỗ sẽ hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, do quá trình vận chuyển thức ăn gây ra.

Thảo Mai