Nữ sinh chống dịch trong những ngày gần kề thi tốt nghiệp

13/07/2021 06:19
Phạm Minh
0
GDVN- Kỳ thi tốt nghiệp đang đến gần, trong khi số ca nhiễm Covid-19 không ngừng tăng lên, Quỳnh Trang đã cố gắng sắp xếp thời gian vừa ôn tập, vừa chống dịch.

Những ngày giữa tháng 6, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Thành phố Hồ Chí Minh không ngừng tăng lên, Nguyễn Hoàng Quỳnh Trang, sinh viên năm 6, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cùng hàng ngàn sinh viên ngành y đã sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu chống dịch.

Quỳnh Trang phải sắp xếp thời gian để vừa ôn thi tốt nghiệp vừa tham gia chống dịch. (Ảnh: NVCC)

Trò chuyện với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Quỳnh Trang cho biết: “Ban đầu, em cũng đắn đo rất nhiều, liệu mình có nên tham gia chống dịch khi chưa đầy 1 tháng nữa là em đã phải bước vào kỳ thi quan trọng.

Dù vậy, khi đọc thông tin và biết được tình hình dịch bệnh ngày một phức tạp hơn, công việc của nhân viên y tế đang quá tải, em quyết định, nếu không thể dành toàn bộ thời gian của mình cho cuộc chiến chống dịch thì em sẽ góp sức hỗ trợ vào các buổi tối. Và quả thật, được cùng mọi người làm việc, cùng đồng đội sát cánh bên nhau khiến em cảm thấy rất hạnh phúc”.

Ngày 13/7, Trang bắt đầu thi kết thúc các môn học và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp quan trọng, kéo dài đến giữa tháng 8. Trang cho biết bản thân khá áp lực với kỳ thi này, trước đây, thi vấn đáp được tổ chức trực tiếp với thầy cô, thi tại bệnh viện nhưng nay đã chuyển sang hình thức online nên sẽ có những khó khăn riêng.

Vừa tham gia chống dịch, vừa ôn tập lại kiến thức, Quỳnh Trang phải sắp xếp thời gian hợp lý để đảm bảo được cả hai công việc.

Các tình nguyện viên làm công tác nhập liệu nơi tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: NVCC)

Mỗi ngày, Trang thường bắt đầu đi hỗ trợ chống dịch từ 5 giờ chiều đến 11 giờ đêm, em phải tranh thủ dành thời gian học tập vào buổi sáng và buổi chiều. Cũng có hôm phải đi tình nguyện nguyên cả ngày thì trong ngày hôm trước, Trang phải học lượng kiến thức gấp đôi để bù lại.

Công việc những ngày đầu của Quỳnh Trang là hỗ trợ nhập liệu tại các địa điểm lấy mẫu, kiểm tra các mẫu đã lấy trước khi gửi đi xét nghiệm, sau đó được thầy cô hướng dẫn về kỹ thuật lấy mẫu dịch tỵ hầu, các nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng tránh lây nhiễm khi mình trực tiếp tham gia lấy mẫu.

“Tuỳ vào từng ngày mà em và các bạn được phân đi làm nhiệm vụ ở các địa điểm khác nhau, hôm thì quận Bình Tân, huyện Bình Chánh rồi đến huyện Cần Giờ… Có hôm gần 12 giờ đêm chúng em mới về đến nhà, có đội nhiều việc hơn thì làm đến 2 giờ sáng. Con gái chúng em đi làm về khuya thì sợ lắm, nhưng mình phải làm quen và vượt qua nỗi sợ hãi để đảm bảo mọi nhiệm vụ được giao.

Ở đây không chỉ có khó khăn riêng của bản thân mình, mà là khó khăn chung của các bác sĩ, nhân viên y tế, các bạn tình nguyện viên. Mặc đồ bảo hộ đến quần áo ướt sũng, mồ hôi đổ cay xè đôi mắt, thậm chí khát nước hay buồn đi vệ sinh cũng phải ráng chịu vì mỗi lần cởi ra thì phải mặc lại một bộ mới rất phí. Đồng đội cứ phải động viên nhau cố lên, giúp đỡ nhau hoàn thành công việc.

Có hôm đi lấy mẫu test nhanh, ngay bàn em làm việc có 6 ca dương tính, nghe tin mà cả đội ai cũng lo lắng. Nhưng nghĩ lại chúng em đã thực hiện đúng và đủ các nguyên tắc an toàn nên càng cần phải bình tĩnh”, Trang tâm sự.

Những chiến sĩ áo trắng tham gia hỗ trợ lấy mẫu trong đêm. (Ảnh: NVCC)

Các tình nguyện viên kiểm tra lại mẫu trước khi gửi đi xét nghiệm. (Ảnh: NVCC)

Với Nguyễn Hoàng Quỳnh Trang, những ngày tham gia chống dịch căng thẳng, nhiều áp lực cũng là những ngày tháng với nhiều ký ức, kỷ niệm đẹp trong đời.

Đó là những ngày khi một đội đã hoàn thành xong việc, mặc dù mệt nhưng vẫn tiếp tục đi hỗ trợ đội khác, khi nhìn thấy các đội đang ôm từng xấp giấy chưa nhập liệu xong thì nhanh tay tiếp sức. Và cả những ngày mệt lả đi không học bài nổi, nhận được tin nhắn động viên từ những người anh, người bạn, tinh thần bỗng phấn chấn trở lại. Là niềm hạnh phúc khi nhận được tin nhắn từ các thầy cô giáo muốn gửi đồ ăn, nước sát khuẩn cho tình nguyện viên, những tình cảm yêu thương đó như xua tan mọi mệt mỏi trong công việc hằng ngày của các chiến binh áo trắng.

Quyết tâm và lòng nhiệt thành của những tình nguyện viên trong cuộc chiến chống lại "kẻ thù Covid-19". (Ảnh: NVCC)

“Những ngày đi tình nguyện chống dịch là khoảng thời gian rất ý nghĩa đối với em, được cống hiến, làm việc vì mọi người, vì đất nước. Là cảm xúc hào khi mình là một sinh viên trong hàng ngàn tình nguyện viên tham gia hỗ trợ chống dịch.

Các tình nguyện viên rất chăm chỉ, nhiệt tình, không chỉ hỗ trợ lấy mẫu, mà còn hỗ trợ ở khu cách ly, hỗ trợ tiêm chủng, trực tổng đài 115 và truy vết...

Khó khăn mình trải quả chẳng là gì so với các nhân viên y tế đang ngày đêm đang giành lại sự sống cho bệnh nhân, chẳng là gì so với những cán bộ, dân quân, các tình nguyện viên đang ngày đêm hỗ trợ tại các khu cách ly, điểm phong toả.

Đây là một cuộc chiến cần sự chung tay của tất cả mọi người, chúng ta phải thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế, bảo vệ bản thân và cộng đồng. Đến hôm nay, em đã tạm dừng hoạt động chống dịch để bước vào kỳ thi, em mong các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, mong các đồng đội của mình vững vàng, kiên cường, giữ sức khoẻ để tiếp tục sứ mệnh từ trái tim”, Trang tâm sự.

Phạm Minh

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật