Làm gì để đảm an toàn thực phẩm phòng chống dịch COVID-19?

11/05/2021 14:07
Thu Giang
0
GDVN- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình, nhà hàng, siêu thị, chợ... trong mùa dịch COVID-19.

Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong mùa dịch COVID-19

Khi mua thực phẩm:

- Phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người xung quanh trong quá trình lựa chọn thực phẩm, khi chờ thanh toán.

- Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi ra khỏi cửa hàng, siêu thị.

- Sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm tươi sống, không bao gói sẵn.

- Chọn thực phẩm tươi ngon, không bị hư hỏng (héo, úa, ươn).

- Không mua thực phẩm bị mọt, mốc, hết hạn sử dụng.

- Vệ sinh túi, làn, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sau mỗi khi sử dụng.

Sơ chế, bảo quản thực phẩm sau khi mua về:

- Rau, củ, quả cần rửa sạch bùn, đất, rác…, để ráo nước và chia thành các phần nhỏ (lượng đủ dùng cho một bữa ăn) trước khi gói, bọc, bảo quản trong nhiệt độ mát.

- Trứng khi mua về cần rửa sạch, lau khô và bảo quản ở nhiệt độ mát trừ sản phẩm đã được đóng hộp/đóng vỉ sẵn.

- Thịt, cá và các sản phẩm động vật khác phải rửa sạch và để ráo nước; Bọc kín bảo quản ở nhiệt độ mát khi chờ chế biến trong ngày, bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh nếu bảo quản lâu hơn.

- Chú ý rã đông thực phẩm bằng cách đặt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy hoặc bằng lò vi sóng; không để thực phẩm ra ngoài nhiệt độ phòng trong nhiều giờ.

- Để riêng các loại thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh.

Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với gia đình trong mùa dịch COVID-19. (Ảnh: Bvdkla.longan.gov.vn)

Đảm bảo an toàn khi chế biến:

- Rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm và nấu ăn.

- Sử dụng dao, thớt, dụng cụ chứa đựng… riêng khi chế biến thực phẩm sống và thức ăn chín.

- Dụng cụ cần tráng bằng nước sôi trước khi sử dụng.

- Nấu chín kỹ thịt, hải sản, trứng gia cầm ví dụ:

Tôm, cua nấu đến khi vỏ chuyển sang màu đỏ và thịt chuyển sang màu trắng; nấu các loại trai, hến, ốc… đến khi mở miệng.

Nấu chín trứng đến khi lòng đỏ và lòng trắng trở nên cứng.

Khi sử dụng lò vi sóng để nấu làm nóng thức ăn:

Đựng trong đĩa, hộp chuyên dụng, đậy kín thực phẩm trước khi làm nóng bằng vi sóng trong thời gian phù hợp.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, tủ lạnh.

Bảo quản thức ăn:

Thức ăn sau khi nấu chín chưa ăn ngay cần bảo quản như sau:

- Che đậy, tránh bụi, côn trùng;

- Bảo quản ở nhiệt độ môi trường (khoảng 22 độ C, không quá 2 giờ);

- Môi trường mùa hè thì không để thực phẩm, thức ăn ở bên ngoài quá 1 giờ.

- Khi có nhu cầu bảo quản lâu hơn, cần sử dụng tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản;

- Thức ăn dư thừa, nếu để sử dụng cho bữa ăn sau cần đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh; đun sôi lại trước khi ăn.

An toàn bữa ăn gia đình:

- Luôn thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội;

- Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn;

- Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung; trên mâm hay bàn ăn, phải có thìa/muỗng/đũa để lấy thức ăn vào bát riêng;

- Không dùng chung ly uống nước;

- Không ăn thức ăn sống hoặc tái như cá sống, thịt sống, trứng sống, gỏi, tiết canh…

- Rau, củ, quả khi ăn sống phải đảm bảo được rửa sạch nên gọt vỏ trước khi ăn.

An toàn thực phẩm cho người cách ly tại gia đình:

- Người cách ly không được nấu ăn, phục vụ ăn uống cho người khác;

- Không ngồi ăn chung với các thành viên trong gia đình;

- Rửa, tiệt trùng, bảo quản riêng dụng cụ ăn uống của người đang cách ly.

Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, nhà hàng

Khu chế biến:

- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

- Có đủ nước đạt quy chuẩn phục vụ việc chế biến.

- Thực hiện việc kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn.

- Cống rãnh ở khu vực chế biến phải thông thoát, không ứ đọng.

- Dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải phải đảm bảo vệ sinh; chất thải, rác thải phải được thu dọn hàng ngày sạch sẽ.

- Bảo đảm côn trùng và động vật gây hại không xâm nhập vào khu vực chế biến, kho chứa nguyên liệu.

Trang bị đủ khẩu trang, găng tay chuyên dụng cho nhân viên chế biến thực phẩm, nhân viên chia, phát thức ăn. (Ảnh: soyte.phutho.gov.vn).

Trang thiết bị, dụng cụ:

- Có thiết bị bảo quản, vận chuyển thực phẩm an toàn.

- Sử dụng thớt, dao dụng cụ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thức ăn chín.

- Trang bị đủ thìa, đĩa, bát, đũa dùng để ăn uống riêng cho từng cá nhân.

- Dụng cụ, thiết bị chế biến, ăn uống cần đảm bảo an toàn, được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng.

- Có đủ bao gói, hộp kín, an toàn để đựng đồ cho khách mang đi.

- Trang bị đủ xà phòng rửa tay, dung dịch khử khuẩn, dung dịch vệ sinh bề mặt bếp, sàn nhà, tay nắm cửa…

- Trang bị đủ khẩu trang, găng tay chuyên dụng cho nhân viên chế biến thực phẩm, nhân viên chia, phát thức ăn.

Khu vực ăn uống:

- Thoáng mát, đủ ánh sáng, vệ sinh sạch sẽ.

- Nơi rửa tay phải đủ nước sạch và xà phòng.

- Có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người ăn

- Không phục vụ cùng một lúc quá đông người, cần bố trí ăn theo ca.

- Bố trí khoảng cách an toàn giữa những người ăn.

- Thùng đựng rác có nắp đậy, đạp chân để mở nắp và có lót túi.

Người chế biến, phục vụ:

- Phải đeo khẩu trang khi chế biến, phục vụ.

- Sử dụng đũa, kẹp gắp, găng tay nilon để chia gắp thức ăn.

- Giữ khoảng cách phù hợp với người xung quanh, người mua.

- Không tham gia, phục vụ, chế biến khi có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở và mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da, nhiễm trùng lao, phổi, tiêu chảy cấp.

Người ăn:

- Rửa sạch tay bằng xà phòng, dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn.

- Không nói to, cười đùa trong khi ăn, hạn chế di chuyển trong phòng ăn.

- Giữ khoảng cách an toàn với người ngồi cùng bàn ăn.

- Bỏ rác đúng nơi quy định.

Đối với nơi cách ly có tổ chức ăn uống:

Ngoài đảm bảo thực hiện hướng dẫn trên cần chú ý:

- Nhà bếp, nơi ăn phải được bố trí tách biệt với khu cách ly.

- Bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển, chia thức ăn.

- Bố trí khu vực ăn cho nhân viên riêng biệt với khu ăn của người cách ly.

Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ, siêu thị

Đối với cơ sở: Có diện tích thích hợp đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm, phù hợp với quy mô kinh doanh.

Khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, rau củ quả, đồ uống, sản phẩm đông lạnh cần riêng biệt, tránh nhiễm chéo;

Phòng, chống côn trùng và động vật gây hại trong khu vực kinh doanh và khu kho hàng; có đủ nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống xử lý cất thải được vận hành thường xuyên đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm;

Mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp phù hợp khác để tăng cường không khí tại các phòng, gian bán hàng.

Cần đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm khi mua sắm tại chợ, siêu thị trong mùa dịch COVID-19. (Ảnh: Quangninh.gov.vn)

Đối với trang thiết bị dụng cụ: Đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản các loại thực phẩm khác nhau; có các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng cho khách hàng, nước sát trùng, nước rửa tay khô cho nhân viên và khách hàng khử khuẩn thường xuyên.

Người bán hàng: Phải đeo khẩu trang, găng tay, sử dụng dung dịch khử khuẩn, xà phòng rửa tay trước và sau khi làm việc; giữ khoảng cách an toàn với khách hàng, đảm bảo khoảng cách và số lượng người mua hàng phù hợp;

Không tham gia phục vụ khách hàng khi đang mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, lao phổi, tiêu chảy cấp hoặc đang có một trong các triệu chứng như ho, sốt, khó thở.

Người mua hàng: Phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh và người bán, sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau mua hàng, sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm;

Tránh cầm, nắm, tiếp xúc trực tiếp vào các bề mặt, các vật dụng không cần thiết.

Thu Giang

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật