Không có bất cứ thực phẩm chức năng nào chữa được Covid-19

06/09/2021 12:18
Thanh Thủy
0
GDVN- Cảnh báo sản phẩm Trà xuyên tâm liên Khải Hà quảng cáo vi phạm trên trang facebook.com/XuyenTamLienKhaiHa và https://xuyentamlien.site

Theo thông tin phản ánh, sản phẩm Trà xuyên tâm liên Khải Hà do Công ty Cổ phần thương mai Dược vật tư y tế Khải Hà (địa chỉ số 2A, phố Lý Nam Đế, phường Tiên Phong, Thành phố Thái Bình) sản xuất và Công ty Trách nhiệm hữu hạn nghiên cứu dược liệu và ứng dụng Đông Y Việt phân phối độc quyền đang quảng cáo trên trang facebook.com/XuyenTamLienKhaiHa và https://xuyentamlien.site quảng cáo công dụng “Hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp Covid 19”, “phòng ngừa Covid 19 hiệu quả được Bộ Y tế công nhận”.

Cục An toàn thực phẩm lại phát hiện sản phẩm có xuyên tâm liên quảng cáo "nổ" chữa được COVID-19. Ảnh minh hoạ

Công ty Cổ phần thương mai Dược vật tư y tế Khải Hà đã có văn bản số 67/2021/CV-KH gửi Cục An toàn thực phẩm khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm Trà xuyên tâm liên Khải Hà trên 02 trang nêu trên không phải do Công ty Cổ phần thương mai Dược vật tư y tế Khải Hà và Công ty Trách nhiệm hữu hạn nghiên cứu dược liệu và ứng dụng Đông Y Việt thực hiện.

Trong khi các cơ quan chức năng đang phối hợp xử lý, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo:

- Không có bất kì loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được Covid 19 hay kháng Covid.

- Không có bất kì thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng “giảm bệnh, trị bệnh”.

- Trên nhãn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn luôn phải ghi rõ “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

- Người tiêu dùng phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe ghi các công dụng trên thì đề nghị không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất.

- Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở cần liên hệ ngay với cơ quan Y tế để được hướng dẫn khám, điều trị kịp thời.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đã phát hiện và đưa ra cảnh báo về một số sản phẩm được quảng cáo là có công dụng phòng ngừa, điều trị Covid-19.

Để chấn chỉnh các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng Covid-19 để trục lợi, gây thiệt hại cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 1608/ATTP-PCTTR đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố và Ban Quản lý An toàn thực phẩm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần xuyên tâm liên và các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan đến phòng, điều trị hoặc chữa được bệnh do Covid-19.

Thanh Thủy

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật