Học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống thuốc tẩy giun: Tạm dừng lô thuốc

09/05/2021 06:06
AN PHONG
0
GDVN- Lực lượng chức năng đã yêu cầu tạm dừng lô thuốc tẩy giun nói trên để chờ kết luận làm rõ nguyên nhân khiến nhiều học sinh phải nhập viện sau khi sử dụng.

Ngày 8/5, Trung tâm Y tế huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) cho hay, 8 học sinh tiểu học có biểu hiện ngộ độc sau khi uống thuốc tẩy giun tại trường đã hồi phục sức khỏe, trở về nhà để theo dõi thêm.

Tám học sinh của Trường tiểu học An Nghiệp phải nhập viện cấp cứu sau khi uống thuốc tẩy giun sán tại trường. Ảnh: NL

Trước đó, vào ngày 7/5, trường tiểu học An Nghiệp (xã An Nghiệp, huyện Tuy An) đã triển khai “chương trình tẩy giun học đường” cho học sinh của trường.

Chương trình tẩy giun cho 375 học sinh của trường bắt đầu từ 7 giờ 30 phút cùng ngày và loại thuốc tẩy giun có hiệu Vermox (Mebendazol 500mg) có hạn dùng đến hết ngày 30/3/2024.

Thầy Đặng Phúc Thọ - Hiệu trưởng Trường tiểu học An Nghiệp cho hay, chương trình này do Trung tâm Y tế huyện Tuy An chủ trì và cho học sinh tất cả các khối lớp sử dụng thuốc này.

Nhiều học sinh tiểu học nhập viện vì ngộ độc nghi do chơi đồ chơi slime
Nhiều học sinh tiểu học nhập viện vì ngộ độc nghi do chơi đồ chơi slime

“Sau khi sử dụng thuốc thì có một vài em học sinh ở khối 4 có biểu hiện nôn ói. Một số em cho biết có biểu hiện choáng, mệt, đau bụng và lạnh tay chân.

Nhà trường đã ngay lập tức liên hệ với Trung tâm Y tế huyện Tuy An và điều động xe cấp cứu đến đưa các em đến Trung tâm Y tế huyện để cấp cứu, chăm sóc”, thầy Thọ cho hay.

Cũng theo thầy Thọ, thì cùng uống loại thuốc tẩy giun nói trên nhưng những học sinh khác thì không có biểu hiện gì.

“Vào thời điểm đó thì toàn trường đã có hơn 350 em đã sử dụng thuốc xổ giun sán này. Riêng 20 học sinh chưa uống thì thì tạm thời dừng lại, đóng gói số thuốc còn sót lại để gửi cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ nguyên nhân gây ra các tác dụng như trên”, thầy Thọ nói.

Đến ngày 8/5, bác sĩ Nguyễn Văn Tài - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy An xác nhận, 8 học sinh lớp 4 của Trường tiểu học An Nghiệp đã hồi phục ra viện và về theo dõi sức khỏe thêm tại nhà.

Theo đại diện Trung tâm Y tế huyện Tuy An thì loại thuốc xổ giun sán Vermox (Mebendazol 500mg) do một đơn vị của Bộ Y tế cung cấp.

Thực hiện theo chương trình “tẩy giun học đường cho học sinh tiểu học”, Trung tâm Y tế huyện đã phân bổ số thuốc này đến các trường tiểu học trên địa bàn huyện.

“Qua thực tế triển khai ở các trường khác trong những ngày qua thì học sinh không có triệu chứng gì bất thường. Riêng trường hợp tại Trường tiểu học An Nghiệp có biểu hiện nôn ói, chóng mặt… nên phải tạm dừng”, bác sĩ Tài cho hay.

Cũng theo ông Tài thì Trung tâm Y tế huyện đã gửi 20 viên thuốc còn lại từ Trường tiểu học An Nghiệp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên kiểm tra để làm rõ nguyên nhân vì sao thuốc dẫn đến các tác dụng phụ như trên.

Đồng thời, cho tạm dừng chương trình uống thuốc xổ giun sán cho học sinh toàn huyện lại cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

AN PHONG

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật