Hai chị em ruột cùng tình nguyện chống dịch Covid-19

25/06/2021 06:19
Việt Dũng
0
GDVN - Hai chị em là Lâm Xuân và Tuyết Mai đã cùng nhau là tình nguyện viên, hỗ trợ cho điểm nóng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối Bình Điền.

Để ứng phó với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố đã huy động lực lượng của ngành y tế trên địa bàn tham gia lấy mẫu xét nghiệm, triển khai tầm soát trên diện rộng để đánh giá nguy cơ tại cộng đồng.

Do đó, thành phố vẫn cần sự tiếp sức rất lớn từ các bệnh viện, và các sinh viên thuộc khối ngành y khoa của các trường đại học.

Nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19

Hòa cùng với tinh thần xung kích tình nguyện của lực lượng đoàn viên, thanh niên cả nước, sinh viên của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã hăng hái tham gia vào các đội phản ứng nhanh tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ cho các chốt kiểm soát dịch.

Sinh viên Phạm Thu Hồng (khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: Ban đầu, mình cũng cảm thấy băn khoăn, vì nghe tới dịch thì ai cũng sợ, hơn nữa thì nhà mình lại có em nhỏ.

Nhưng nghĩ lại, chuyện trong khả năng mình có thể thì mình nên làm. Nhiều lúc rất mệt nhưng bên cạnh mình còn có thầy cô, bạn bè, gia đình luôn yêu thương, ủng hộ nên mình lại càng nhiệt huyết hơn”.

Sinh viên Thu Hồng trong bộ đồ bảo hộ chuẩn bị hỗ trợ phòng chống dịch (ảnh: CTV)

Theo sinh viên Tú Nguyên - Ủy viên Ban Chấp hành Liên Chi hội khoa Luật, lần chống dịch này khá gấp rút, nhưng khi được phổ biến thì các bạn sinh viên đều tình nguyện, rất nhiệt huyết xung kích ra trận.

“Chúng mình luôn duy trì nguồn năng lượng với tinh thần này để đánh bại đại dịch Covid-19” – sinh viên Tú Nguyên nói.

Còn sinh viên Thanh Sương – Phó Chủ nhiệm Đội hiến máu tình nguyện của trường thì nói rằng, phải mặc đồ bảo hộ đi lại nhiều lần nên rất mệt.

Tuy nhiên, khi em trải nghiệm thì mới thấy thương các chiến sĩ chống dịch nhiều hơn. Sương nói công việc của mình đang làm không có gì nặng nề cả, vì đang giúp cho mọi người và mọi nhà.

Đôi khi Thanh Sương cũng thấy khá mệt, do thời tiết thành phố dạo này khá nóng, lại phải mặc đồ bảo hộ rất kỹ lưỡng, nhưng Sương nói “nghĩ lại có là gì đâu so với các bác sĩ đang vất vả gấp trăm ngàn lần ở ngoài kìa”.

Còn hai chị em Võ Thị Tuyết Mai (sinh viên năm 2 Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh) và Võ Thị Lâm Xuân (sinh viên năm 3, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh) thì thật đặc biệt.

Cả hai chị em đều yêu thích các hoạt động tình nguyện từ khi còn học bậc trung học phổ thông.

Sinh viên Tuyết Mai của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: CTV)

Khi vào đại học, cả hai chị em muốn không chỉ làm sao học tốt, mà còn có thể đóng góp sức trẻ của mình vào các hoạt động xã hội.

Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 đang rất căng thẳng, nên cả hai chị em đều đã đăng ký qua hệ thống của Thành Đoàn, trở thành sinh viên tình nguyện hỗ trợ các điểm chống dịch.

Ban đầu các em trực chiến tại những điểm nóng như quận 12, Gò Vấp hay khu Ký túc xá của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng gần đây thì cả hai chị em đã chuyển về khu chợ đầu mối Bình Điền, quận 8.

Đây cũng chính là một trong những chốt trực quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố, do đây là chợ đầu mối, thu hút rất lớn phương tiện và hàng hóa từ khắp các tỉnh đổ về thành phố, rồi từ đây tỏa về khắp các quận huyện.

Trong bộ đồ bảo hộ, mặt nạ chống giọt bắn, găng tay cao su, dưới sức nóng của mùa hè ở thành phố, hai chị em chăm chỉ phát tờ khai y tế, đo thân nhiệt mọi người, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra vào chợ.

Mỗi người dân khi đi qua, gặp hai chị em Mai và Xuân đều cảm thấy thoải mái hơn phần nào trong sự khắc nghiệt của dịch bệnh, do thấy tiếng cười lạc quan sau lớp khẩu trang dầy cộm.

Chính lời nói và sự săn sóc của hai cô sinh viên này đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho người dân.

Kiệt sức khi tham gia hỗ trợ chống dịch

Mới đây, hình ảnh cảm động về nữ sinh viên của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành khi đang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch thì bị kiệt sức, phải thở oxy và truyền nước ngay tại điểm nóng của dịch bệnh (phường An Lạc A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) tối ngày 22/6 được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người nghẹn lòng.

Qua tìm hiểu của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đây là sinh viên Lê Công Mộng Trâm, nữ điều dưỡng tương lại, hiện đang học lớp 19DDD2B đang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch trên địa bàn quận Bình Tân.

Nữ sinh Lê Công Mộng Trâm trong quá trình tham gia chống dịch do quá mệt nên phải thở Oxy. (ảnh: CTV)

Dù là con gái “chân yếu tay mềm”, nhưng Trâm không nề hà ngày đêm mà luôn xung phong cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mình được giao.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Nguyễn Thị Thu Thảo – Bí thư Đoàn trường cho biết, Trâm là cán bộ Đoàn rất năng nổ. Trong đợt dịch lần này, Trâm đã xung phong ra tuyến đầu để hỗ trợ phòng chống dịch từ ngày 15/6 cho đến nay. Gần đây, do mật độ làm việc liên tục, có ngày làm việc đến 3 ca ở 3 địa điểm khác nhau trong bộ đồ bảo hộ nóng nực nên sức khỏe của Trâm suy giảm.

Trò chuyện với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Trâm đã chia sẻ đầy xúc động: “Em đã khỏe lại rồi ạ! Em sẽ vẫn tiếp tục tham gia hỗ trợ chống dịch. Chọn ngành điều dưỡng và yêu công việc này nên nhất định em phải góp sức nhỏ bé của mình cho cuộc chiến chống dịch. Em thực sự cảm thấy hạnh phúc, vì đằng sau đó có bố mẹ hiểu và thông cảm, ủng hộ cho quyết định của em”.

Đại diện Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, cho đến nay trường đã có 2 đợt ra quân với gần 300 cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, nhập dữ liệu… cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Việt Dũng

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật