Gợi ý các món tôm ngon, dễ chế biến cho mẹ bầu từ phần mềm của Bộ Y tế

14/06/2021 11:20
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tôm được biết đến là nguồn cung cấp protein dồi dào, giàu Vitamin B12, Omega 3, sắt, canxi…, là thực phẩm rất tốt cho bà bầu.

Với Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”, mẹ bầu có thật nhiều cách để chế biến ra những món tôm ngon miệng, đồng thời được tiếp cận “kho tàng” thực đơn đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Phần mềm do Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp phát triển và đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website www.dinhduongmevabe.com.vn.

Cùng tham khảo một số công thức chế biến tôm từ Phần mềm ngay nhé!

Tôm chiên giòn xốt chua ngọt

Tôm sau khi sơ chế, để ráo và tẩm ướp gia vị và bột chiên giòn. Cho tôm vào chiên đến khi tôm vàng thì vớt ra.

Lấy một thìa dầu ăn từ lượng dầu chiên tôm dư, cho tỏi băm vào phi thơm, giảm lửa, thêm đường cát, nước mắm, tương ớt và hạt nêm, đảo đều cho gia vị tan hết và xốt sánh lại. Cho tôm đã chiên giòn vào trong chảo xốt, xóc đều và tắt bếp.

Mách nhỏ: Sau khi tẩm tôm cùng gia vị nên để tôm nghỉ khoảng 1 phút để bột bám chặt vào tôm, giúp tôm chiên có một lớp vỏ giòn và ngon hơn.

Tôm chiên giòn xốt chua ngọt từ công thức của Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Tôm chiên giòn xốt chua ngọt từ công thức của Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Tôm kho Mayonnaise

Ướp tôm với hạt nêm, hành và tỏi băm, để thấm. Đun nóng dầu ăn, cho tôm vào xào săn lại, cho một ít nước ngập nửa mặt tôm, đun sôi, kho với lửa vừa đến khi nước cạn, tôm săn, thấm vị. Cho xốt mayonnaise Aji-mayo® vào khi đã tắt bếp sẽ giúp tôm có vị ngậy và mềm hơn.

Mách nhỏ: Thêm nước vào để kho tôm giúp tôm thấm gia vị và ngon đậm đà hơn.

Tôm kho thịt

Ướp tôm và thịt với gia vị, hành tỏi băm, để thấm trong 10 phút. Làm nóng dầu ăn, cho tôm và thịt đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn đến lúc thịt săn lại thì cho nước lọc vào ngập mặt tôm và thịt, giảm nhỏ lửa. Kho tới khi nước cạn sánh, thịt và tôm chín mềm, thấm vị thì rắc hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.

Mách nhỏ: Xào thịt săn kĩ trước khi cho nước vào kho để thịt thấm vị và có màu đẹp.

Cân bằng dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ cho con bú với ngân hàng hơn 80 ngày thực đơn từ Bộ Y tế

Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” hiện cung cấp hơn 1.300 món ăn ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng được phân chia theo khẩu vị ba miền Bắc, Trung và Nam dành cho mẹ bầu, mẹ cho con bú. Trong tương lai, Phần mềm sẽ được bổ sung thực đơn cho bé, với tổng số món ăn lên đến 2.500.

Bên cạnh ngân hàng thực đơn đa dạng, Phần mềm còn cung cấp các công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại cùng nhiều nội dung tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe, và các thông tin bổ ích khác dành cho mẹ và bé dưới dạng các bài viết, video.

Để sở hữu “kho tàng” thực đơn cân bằng dinh dưỡng cũng như các công cụ chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé của Phần mềm, người dùng chỉ cần đăng kí ngay tài khoản tại website, hoặc quét mã QR code bên dưới:

Thu Giang