Giá rét kỷ lục và hơi ấm mái trường vùng cao Mường Tè

12/01/2021 06:20
Trần Phương
0
GDVN- Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè chủ động, tích cực chống rét cho học sinh trên địa bàn huyện.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh bao phủ khắp các tỉnh miền Bắc và một số nơi ở miền Trung.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh khu vực Mường Tè sẽ có những ngày sẽ rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp và có khả năng xảy ra băng giá.

Trao đổi với Tạo chí Giáo dục Việt Nam, ông Tống Thanh Sơn, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè cho biết, hiện Phòng đang tích cực chỉ đạo các trường, yêu cầu Hiệu trưởng các đơn vị trường trực thuộc tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các công tác đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè yêu cầu các trường căn cứ tình hình thời tiết tại địa bàn cơ sở và cơ sở vật chất trường lớp học, các đơn vị trường chủ động, linh hoạt bố trí lịch học phù hợp cũng như quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt.

Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường chủ động kiểm tra, kịp thời tu sửa cơ sở vật chất trường lớp đảm bảo cho việc dạy và học.

Cán bộ y tế nhà trường tăng cường thuốc và thường xuyên kiểm tra sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh cho các em học sinh.

Học sinh trường mầm non Tà Tổng, một trong những xã cao và lạnh nhất của Mường Tè.

Các trường triển khai, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống rét đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt, học tập cho các em học sinh; thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và gia đình học sinh quan tâm giữ ấm cho con em bằng cách mặc quần áo ấm, đeo tất chân, tất tay, khăn quàng cổ,...

Các trường hạn chế tổ chức hoạt động ngoài trời, giờ học thể dục cần bố trí hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại.

Đối với học sinh bán trú Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè kiểm tra rà soát bổ sung chăn, áo ấm cho học sinh; chỗ ngủ đảm bảo kín và ấm áp.

Các trường Mầm non, Tiểu học phải có nước ấm để phục vụ, chăm sóc các cháu; cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý trong những ngày rét đậm, rét hại.

Hình ảnh học sinh vùng cao Đồng Văn chống chọi với cái rét cắt da, cắt thịt
Hình ảnh học sinh vùng cao Đồng Văn chống chọi với cái rét cắt da, cắt thịt

Nếu học sinh được nghỉ trong những ngày rét đậm, rét hại, các đơn vị phải có lãnh đạo trực, đảm bảo các hoạt động hành chính của nhà trường, đảm bảo an ninh, an toàn trường học,…

Sau nghỉ rét (nếu có), căn cứ vào điều kiện cụ thể, các đơn vị bố trí việc dạy và học sao cho phù hợp; có kế hoạch dạy bù hợp lý, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học; không được dạy dồn tiết hoặc cắt xén chương trình.

Tích cực tuyên truyền, thực hiện tốt công tác xã hội hóa để học sinh có quần áo ấm, cơ sở vật chất đảm bảo cho học tập và sinh hoạt trong những ngày rét đậm, rét hại.

Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo: Các đơn vị có trách nhiệm tổng hợp thông tin thời gian cho học sinh nghỉ học và số liệu học sinh, tên trường nghỉ vì thời tiết rét đậm, rét hại (nếu có) và báo cáo nhanh bằng điện thoại hoặc thư điện tử về bộ phận chuyên môn Mầm non.

Một số hình ảnh chống rét tại các trường của huyện Mường Tè:

Các em học sinh trường Trung học cơ sở Ka Lăng ấm ám trong mùa đông lạnh.

Trường trung học cơ sở Ka Lăng sưởi ấm.

Học sinh trường Mầm non Tà Tổng trong cái rét 10 độ C.

Trường Mầm non biên cương Pa Ủ ấm ám giữa mùa đông giá rét

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 132 trường học trên địa bàn tại 7 huyện, thành phố gồm: huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Than Uyên và thành phố Lai Châu bố trí cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại. Trong đó có 59 trường Mầm non, 40 trường Tiểu học, 32 trường Trung học cơ sở và 1 trường Trung học phổ thông.

Trước tình hình rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu yêu cầu các trường học trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống rét; đảm bảo giữ ấm cho học sinh khi nhiệt độ giảm sâu. Đặc biệt, các trường phải thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh, học sinh mặc đủ ấm, giữ gìn sức khỏe trong mùa đông lạnh giá.

Trần Phương

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật