Dấu ấn 10 năm Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E

09/06/2021 10:32
GDVN
0
GDVN- GS Lê Ngọc Thành là người đặt nền móng xây dựng Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E trở thành một trong số những cơ sở phẫu thuật, can thiệp tim mạch lớn của Việt Nam.

Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E mới chỉ ra đời được 10 năm nhưng đã khẳng định được vị thế với những kỹ thuật ghi dấu ấn bản đồ y khoa thế giới, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trong và ngoài nước.

Vượt qua khó khăn

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ: “Nỗi đau lớn nhất trong cuộc đời làm bác sĩ của tôi là từng chứng kiến nhiều cháu bé qua đời mà không thể làm được gì”.

Giáo sư Lê Ngọc Thành nhớ lại, trước năm 2010, miền Bắc chỉ có 3 nơi phẫu thuật tim mạch là Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh nhân điều trị tim mạch phải xếp hàng cả năm chờ đợi mới đến lượt mổ và cũng không hiếm trường hợp tử vong vì bệnh nặng.

Trước thực trạng đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế quyết tâm đầu tư phát triển và cho ra đời Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E

Giáo sư Lê Ngọc Thành - người đầu tiên đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Trung tâm Tim mạch nên hơn ai hết, ông hiểu được những khó khăn, vất vả ban đầu của cả tập thể và đội ngũ cán bộ y tế ở đây. Nhưng bằng sự nhiệt huyết và niềm đam mê với nghề, các thầy thuốc của Trung tâm Tim mạch đã từng bước vượt qua mọi khó khăn.

Cứ mỗi dịp cuối tuần, ông lại cùng các bác sĩ đi khám sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ em ở khắp các vùng quê của mọi miền Tổ quốc. Những bước chân của các bác sĩ đã in dấu ở rất nhiều tỉnh thành: Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên...

Chưa đầy 6 tháng (từ tháng 8/2009 đến tháng 2/2010), Trung tâm Tim mạch đã hoàn thiện bộ máy và nhanh chóng triển khai khám chữa bệnh với 3 ca mổ đầu tiên thành công (trong đó có 2 ca tim bẩm sinh và 1 ca mổ u trung thất ở người lớn).

Năm 2010, trung tâm đã phẫu thuật cho hơn 600 ca bệnh lý tim mạch và lồng ngực. Hai năm tiếp theo, trung tâm thực hiện phẫu thuật thành công hơn 1.000 ca bệnh.

Đến nay, trung tâm phát triển thành một cơ sở tim mạch hoàn chỉnh bao gồm phẫu thuật, điều trị nội khoa và can thiệp tim mạch với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại đảm bảo khám và điều trị các bệnh lý tim, mạch máu và các bệnh lồng ngực cho bệnh nhân trên cả nước.

Hằng năm, trung tâm điều trị nội trú cho 5.000 – 6.000 bệnh nhân, phẫu thuật cho hơn 1.000 bệnh nhân với các bệnh lý tim, mạch máu và lồng ngực; can thiệp tim mạch cho hơn 1.500 ca bệnh ở người lớn, gần 400 ca bệnh trẻ em…

Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trong và ngoài nước.

Khẳng định vị thế

Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E hiện là một trong số những cơ sở phẫu thuật và can thiệp tim mạch lớn trong cả nước. Hiện tại, trung tâm đã có 240 cán bộ công nhân viên, trong đó có 1 giáo sư, 1 phó giáo sư, 4 tiến sỹ và hơn 30 bác sỹ gánh vác khối lượng công việc khổng lồ, thầm lặng và tận tụy với phương châm vì sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Trong 10 năm qua, trung tâm đã điều trị thành công phẫu thuật tim hở cho hơn 10.000 bệnh nhân và hơn 1.000 ca phẫu thuật tim kín.

Các bác sĩ làm chủ những thao tác kỹ thuật phức tạp, hiện đại trong quá trình phẫu thuật, can thiệp như phẫu thuật ross, switch, fontan... can thiệp CTO, Stent graft, ĐMC ngực và ĐMC bụng…

Hiện trung tâm là bệnh viện hạt nhân chuyển giao kỹ thuật trong chuyên ngành tim mạch cho các bệnh viện trong hệ thống bệnh viện vệ tinh theo đề án của Bộ Y tế như Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa...

Các bác sĩ đều tham gia giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội, Khoa Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Quân Y 103, Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Y Thái Bình...

Đặc biệt, trung tâm là đơn vị đầu tiên triển khai phẫu thuật tim hở nội soi thường quy, với số lượng lớn nhất và chuyển giao phương pháp này cho các đơn vị khác.

Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E hiện là một trong số những cơ sở phẫu thuật và can thiệp tim mạch lớn trong cả nước.

Giáo sư Lê Ngọc Thành cho biết, năm 2017, Trung tâm Tim mạch đạt được bước tiến mới khi thực hiện thành công mổ nội tim soi toàn bộ.

Thay vì mổ hở để lại vết sẹo lớn trên cơ thể bệnh nhân tim mạch sau phẫu thuật thì khi áp dụng phương pháp mổ nội soi toàn bộ, một số bệnh tim được mổ qua vài lỗ nhỏ trên cơ thể, giảm thiểu sang chấn phẫu thuật, đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Tháng 11 năm 2019 đã ghi dấu ấn quan trọng đối với Trung tâm Tim mạch khi công trình khoa học "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị một số bệnh lý tim mạch" do Giáo sư Lê Ngọc Thành đại diện nhóm tác giả đã đoạt giải Nhất lĩnh vực Y dược Nhân tài Đất Việt.

Trung tâm cũng là cơ sở phẫu thuật duy nhất trong cả nước thực hiện thường quy phẫu thuật mổ tim nội soi bằng hệ thống 3D cho nhiều bệnh lý tim mạch: thay van tim 2 lá, vá thông liên nhĩ, vá thông liên thất, sửa chữa một số bệnh tim bẩm sinh phức tạp hơn như thông sàn nhĩ thất bán phần, lấy các khối u trong tim... Nhờ ứng dụng công nghệ này, cuộc mổ của bác sĩ được thuận lợi, thao tác nhanh, chính xác, rút ngắn thời gian, giảm thiểu sang chấn phẫu thuật và an toàn cho người bệnh.

Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, Giáo sư Lê Ngọc Thành như một vị thuyền trưởng, tiếp tục cùng đồng đội đưa con tàu vượt sóng trùng khơi, khẳng định vị thế của Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E ngang tầm khu vực và thế giới.

GDVN

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật