Đà Nẵng vượt qua dịch Covid-19 bằng niềm tin, tình đoàn kết

18/05/2021 16:28
Trần Phương
0
GDVN- Những thành công của CDC và ngành y tế Đà Nẵng là nguồn động lực mạnh mẽ và cần nhân rộng và phát huy những sáng tạo như vậy trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Trong chiến tranh, dân tộc ta có một truyền thống đoàn kết chiến đấu chống ngoại xâm, từ truyền thống ấy đã phát sinh ra nghệ thuật toàn dân đánh giặc.

Phát huy tinh thần ấy, trước kẻ thù gần như vô hình là bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) cả dân tộc lại bước vào một cuộc chiến mới.

Cuôc chiến này khác hoàn toàn những cuộc chiến dân tộc ta đã từng đương đầu và nhận thức được sự nguy hiểm của kẻ thù nhỏ bé gần như vô hình ấy, Đảng và nhà nước đã xác định tinh thần “Chống dịch như chống giặc” là tư tưởng chỉ đạo và phương châm hành động bảo đảm cho “cuộc chiến” phòng, chống dịch COVID-19 ở nước ta

Từ đây, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta lại bước vào “cuộc chiến đấu trong thời bình” - Cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 với tư tưởng chỉ đạo và phương châm hành động là “Chống dịch như chống giặc”.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các em sinh viên. Ảnh: Như Anh/Sức khỏe đời sống

Đà Nẵng sáng tạo trong phòng chống dich, nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Tại “mặt trận” Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố đã khẳng định được vai trò, năng lực trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là đã có những sáng tạo được tổng kết từ thực tiễn “chiến đấu” góp phần đẩy lùi COVID-19.

Ngày 16/5/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Đà Nẵng, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là nguồn động viên kịp thời cho đôi ngũ Y, Bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch và là nguồn động viên kịp thời cho nhân dân Đà Nẵng đang chung tay chống dịch.

Mua vắc-xin phòng COVID-19 là trường hợp cấp bách, phải thực hiện ngay
Mua vắc-xin phòng COVID-19 là trường hợp cấp bách, phải thực hiện ngay

CDC Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai thành công việc xét nghiệm mẫu gộp 5, trở thành kinh nghiệm cho các địa phương khác. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai thành công việc xét nghiệm mẫu gộp 5, trở thành kinh nghiệm cho các địa phương khác.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, trong đợt dịch thứ hai vào năm 2020, phương pháp lấy mẫu gộp 5 đã cho thấy lợi ích thiết thực, tiết kiệm về chi phí xét nghiệm (giảm xuống còn gần 12 tỷ đồng thay vì hơn 55,4 tỷ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn).

Số liệu thống kê từ ngày 8-23/8/2020, trong vòng 16 ngày, số người được lấy mẫu xét nghiệm tại Đà Nẵng là 97.103 người.

Năm 2021, bước vào đợt dịch thứ ba, trước diễn biến dịch hết sức phức tạp, phải đối mặt với áp lực xét nghiệm số lượng mẫu ngày càng tăng trong điều kiện khó khăn về nhân lực, vật lực, từ hiệu quả đã đạt được trong công tác xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 vào các đợt dịch năm 2020, CDC Đà Nẵng tiếp tục cải tiến phương pháp mẫu gộp nhóm 5 thành mẫu gộp nhóm 10 trong đợt dịch năm 2021.

Với phương pháp này, ngoài việc tiết kiệm tối đa lên đến 20 lần chi phí xét nghiệm so với xét nghiệm mẫu đơn và quan trọng hơn cả là có thể đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trong điều kiện hạn chế về trang thiết bị, nhân lực, vật lực, phát hiện nhanh các ca bệnh trong cộng đồng.

CDC Đà Nẵng đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: VGP/Minh Trang

Phương pháp gộp mẫu xét nghiệm từ mẫu gộp que mà CDC Đà Nẵng thực hiện đã cho thấy hiệu quả cao về phòng, chống dịch và lợi ích kinh tế (thay vì chi phí hơn 39,7 tỷ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn thì với mẫu gộp 20, chi phí chỉ còn hơn 2,7 tỷ đồng).

Ngoài tiết kiệm chi phí xét nghiệm, qua thực tiễn đã cho thấy phương pháp mẫu gộp 20 so với gộp 5 giảm 1/2 chi phí trang thiết bị và nhân lực.

Kể từ ngày 1/5/2021 đến nay, có gần 70.000 mẫu xét nghiệm đã được CDC Đà Nẵng thực hiện với kết quả xét nghiệm phải có trong vòng 24 giờ để đáp ứng kịp với tốc độ truy vết, giám sát diện rộng. Trong số đó có ngày lên đến gần 22.000 mẫu.

Trước đó, vào ngày 30/4, khi đến thăm và kiểm tra công tác phòng, chống dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian qua.

Chủ tịch nước hoan nghênh chính quyền Thành phố Đà Nẵng đã chủ động dừng các hoạt động tập trung đông người và thực hiện nghiêm quy định 5K để phòng chống dịch.

Thủ tướng khen CDC, Sở Y tế Đà Nẵng có thành tích phòng, chống dịch COVID-19
Thủ tướng khen CDC, Sở Y tế Đà Nẵng có thành tích phòng, chống dịch COVID-19

Nhắc lại tinh thần chống dịch như chống giặc và kinh nghiệm từ các đợt chống dịch rất thành công trước đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế, Thành phố Đà Nẵng tập trung chống dịch với tinh thần cao nhất, kiểm soát chặt dân nhập cư, xác định tinh thần lấy phòng là chính.

Nếu phát hiện có ca nghi nhiễm phải thần tốc truy vết, lấy mẫu khoanh vùng cách ly, dập dịch, sẵn sàng chủ động ứng phó mọi tình huống chống dịch như thời gian qua chúng ta đã chống dịch rất tốt.

Thành phố kiểm soát dịch tốt, nhân dân sẵn sàng chung sức ủng hộ

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thành phố Đà Nẵng liên tục có các chỉ đạo mới, áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ để kiểm soát, ngăn chặn dịch lây lan, phát hiện và điều trị cho người dân không may nhiễm Covid-19.

Thành phố kêu gọi toàn thể người dân chung tay chống dịch. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cũng cần được tăng cường, đặc biệt là việc công khai các thông tin về những địa điểm có nguy cơ cao; các thông tin để người dân thuận tiện tra cứu, hỗ trợ cho việc khai báo y tế. Người dân sẵn sàng phối hợp, thậm chí đồng ý chấp hành đi chợ theo thẻ chẵn lẻ để đảm bảo giãn cách xã hội, phòng chống dịch hiệu quả.

Thành phố cũng đã yêu cầu tạm dừng một số loại phương tiện vận chuyển để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố yêu cầu tất cả lái xe của các phương tiện nêu trên đến cơ sở y tế nơi thường trú, lưu trú để khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Khi hết thời hạn tạm dừng, các lái xe có kết quả xét nghiệm âm tính mới được phép hoạt động trở lại. Các đơn vị, cá nhân liên quan đến các loại hình vận chuyển nêu trên nghiêm túc triển khai thực hiện biện pháp tạm dừng hoạt động và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

Vào những thời điểm phát hiện có ca dương tính, công tác khoang vùng xét nghiệp lập tức được tiến hành nhanh, mở rộng phạm vi, chỉ trong một tối lấy mẫu xét nghiệm 7.070 mẫu và cho kết quả 7.070 kết quả đều âm tính tại Khu công nghiệp An Đồn. Sự chủ động như vậy mang đến niềm tin của nhân dân, người lao động và nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết vì cộng đồng của người dân.

Đồng thời bắt đầu từ ngày 18/5 - 21/5, Đà Nẵng cũng tiến hành xét nghiệm cho cá nhân đại diện hộ gia đình là người chưa được xét nghiệm tại các khu dân cư, có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trong hộ, trên 18 tuổi.

Những chỉ đạo này của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho thấy sự quyết liệt, thần tốc nhằm ngăn chặn từ xa nguy để bảo vệ sức khỏe nhân dân và xa hơn nữa là đảm bảo an toàn cho du khách tới du lịch.

Lực lượng quân đội phun khử khuẩn những nơi có yếu tố dịch tễ, chủ động ngăn chặn sự lây lan. Ảnh: Báo Nhân dân.

Như vậy có thể thấy, cuộc chiến chống Covid-19 của Đảng và nhân dân ta đã có những bước tiến mới. Sự thành công bước đầu của CDC Đà Nẵng và ngành Y tế Đà Nẵng cho thấy nhiệm vụ từng giai đoạn cụ thể của cả một cuộc chiến lâu rài được thực hiện đúng, trúng và có sự sáng tạo vượt bậc.

Từ cách làm sáng tạo của Đà Nẵng, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đã và được kiểm soát tốt.

Những kết quả, sự sáng tạo trong từng “trận đánh” sẽ là tiền đề để Chính phủ chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Cả nước đang trong tình trạng bình thường mới, để bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu kép đó cần tiếp tục phát huy các thành quả đạt được, sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm và nỗ lực của Đà Nẵng, quyết tâm khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh tốt hơn.

Với những nỗ lực ấy, Đà Nẵng đã và đang thể hiện tinh thần quyết tâm khống chế hoàn toàn dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe người dân thành phố và đón chào khách du lịch yên tâm trở lại nhiều hơn nữa ngay trong mùa hè này.

Trần Phương

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật