Cuộc sống của chân chạy 42 tuổi trong thời gian giãn cách như thế nào?

08/09/2021 11:19
Báo Nghi
0
GDVN- Chân chạy Huỳnh Thái Lộc vẫn duy trì đều đặn những bài tập bổ trợ để tăng cường sức bền bỉ và sẵn sàng cho những chinh phục đường chạy trong tương lai.

Vận động viên chạy bộ phong trào Huỳnh Thái Lộc được giới runner cả nước quý mến vì đã góp phần lan tỏa tình yêu đối với môn thể thao chạy đường trường, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh.

Dù không được đào tạo ở đội năng khiếu nhưng anh tự tập luyện và trở thành một vận động viên chạy cự ly full marathon (42,2km) và luôn nằm trong Top 10 chân chạy ở cự ly này tốt nhất nước. Dù 42 tuổi, nhưng anh vẫn ghi dấu ấn ở những giải chạy lớn như nhất chung cuộc giải phong trào giải Tiền Phong Marathon 2020, giải nhất hạng mục nam lứa tuổi trên 40 của giải VM Quy Nhơn 2020, và gần đây là giải nhất cự ly 21km ở giải Quảng Bình Discovery Marathon 2021,…

Anh Huỳnh Thái Lộc (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chính vì chạy bộ là một đam mê bất tận nên không mấy khi anh Lộc chịu ngồi yên ở nhà. Hơn 22 năm gắn bó với chạy bộ, anh thường xuyên có những kế hoạch tham gia các cuộc thi chạy trên khắp mọi miền đất nước, hoặc đơn giản là tham gia tập luyện cùng các thành viên trong câu lạc bộ chạy ở Bình Dương do chính anh làm chủ nhiệm. Nhưng thời gian cách ly xã hội là dấu mốc đặc biệt, anh ở trong nhà gần như 24/24.

Ngay khi dịch bệnh bùng phát, anh Lộc cũng như bao người nghĩ việc giãn cách xã hội là tất yếu để kiểm soát dịch bệnh, nhưng không nghĩ rằng thời gian lần này lại kéo dài đến như vậy. Và thay vì suy nghĩ tiêu cực thì anh bắt đầu lập cho mình những kế hoạch mới để thích ứng trong thời kỳ “đông cứng, khóa chặt”.

Qua nhiều năm tập luyện, anh thấy thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng đã làm thay đổi cuộc sống của mình, sống tích cực hơn, năng động hơn và trong thời gian này càng có ý nghĩa hơn, giúp xua tan đi những suy nghĩ tiêu cực, nâng cao sự bền bỉ trong những ngày giãn cách.

Với anh chạy luôn là một đam mê (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bên cạnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ thì việc tập luyện đối với một người chuyên marathon như anh là vô cùng cần thiết lúc này. Vừa “cởi bỏ” được sức ì, vừa duy trì nền tảng thể lực ở trạng thái tốt nhất có thể.

Anh cho biết lúc này không chỉ là dân chơi thể thao, chạy bộ cần tập luyện mà ngay cả những người bình thường cũng nên cố gắng tập luyện vài động tác mỗi ngày để nâng cao sức khỏe.

Những bài tập hiện nay anh đang tập ở nhà thì bất cứ ai cũng có thể áp dụng, không cần nhiều dụng cụ hỗ trợ, đó là các bài tập chống đẩy, chạy tại chỗ, nâng cao đùi, bật cổ chân,… sẽ đủ hiệu quả để đốt calo và bổ trợ cơ chân cho các runner trong thời gian giãn cách.

Duy trì việc tập luyện đều đặn để nâng cao sự bền bỉ (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chẳng hạn chống đẩy là bài tập thể dục tổng thể cho các bộ phận khác nhau như ngực, bụng, cánh tay và đùi. Đây cũng là động tác rất dễ thực hiện, cũng như đem lại hiệu quả nhanh chóng. Số lần thực hiện tùy thuộc vào sức khỏe, thể trạng của mỗi người. Hay chạy bộ tại chỗ là một lựa chọn không tồi trong bối cảnh hiện nay.

“Dù không gian lớn hay hẹp thì mọi người cũng có thể tham gia những bài tập bổ trợ như thế này và không nên tập một động tác quá sức vì có thể dẫn đến chấn thương rất đáng tiếc”, anh Lộc cho biết thêm.

Anh Lộc cũng lưu ý một số điểm như khi tập luyện cần mặc trang phục thoáng mát, sáng màu, nên khởi động kỹ trước khi tập, lưu ý nhịp thở và chú ý việc bổ sung kịp thời nước cho cơ thể.

Bổ sung nước cho cơ thể bằng nước uống vận động Number 1 Active (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Vì việc tập luyện trong điều kiện thời tiết nắng nắng nóng như hiện nay, khiến mồ hôi đổ ra nhiều, cơ thể mất đi một lượng nước và khoáng chất. Biểu hiện thường thấy khi mất nước là cảm thấy mệt và đuối, do đó cần bổ sung ngay nước có khoáng và điện giải để giúp cân bằng cho cơ thể, chẳng hạn như nước uống vận động Number1 Active Chanh Muối.

Đã sử dụng thương hiệu nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối nhiều ở các giải thể thao, anh cảm thấy thức uống này rất phù hợp với bản thân và cảm giác cơ thể được bù nước bù khoáng một cách nhanh chóng, lấy được sự bền bỉ tức thì.

Anh Lộc cũng cho biết khi cuộc sống trở lại bình thường, anh sẽ tham gia tập luyện những bài tập với các cường độ khác nhau và khi lấy lại được cảm giác thì anh sẽ tiếp tục tham gia các giải chạy.

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối “bù nước bù khoáng” cũng là thức uống đồng hành với những “chiến binh áo trắng” ở tuyến đầu, các khu cách ly tập trung, nơi mà các nhân viên y tế đang ngày đêm phục vụ cho người dân.

Thức uống này có thể dễ dàng mua tại tất cả các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc và trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada.

Báo Nghi

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật