Cục ATTP đề nghị Vụ KH&CN làm rõ thông tin mì tôm Hảo Hảo có chất Ethylene Oxide

28/08/2021 10:45
Thanh Thủy
0
GDVN- Theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật an toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Ngày 27 tháng 8 năm 2021, chuyên trang Giáo dục thủ đô - Báo Giáo dục và Thời đại https://giaoducthudo.giaoducthoidai.vn đưa tin Cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland có thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại Châu Âu.

Tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng FSAI lo ngại rằng, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide thường xuyên trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. FSAI khuyến cáo người tiêu dùng cần hạn chế tối đa việc tiêu thụ chất Ethylene Oxide.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật an toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Danh sách 3 sản phẩm bị Ireland thu hồi, trong đó có 2 sản phẩm của nhà sản xuất tại Việt Nam. (Ảnh: FSAI)

Do đó, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 1639/ATTP-NĐTT ngày 27/8/2021 đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Ethylene Oxide là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Về ứng dụng và mục đích sử dụng, chất này thường được sử dụng làm hóa chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Bên cạnh đó, Ethylene Oxide còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm.

Thanh Thủy

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật