Chống dịch COVID-19, hai giảng viên Bách Khoa nhận bằng khen của Thủ tướng

23/06/2021 06:19
Linh Anh
0
GDVN- Đó là Tiến sĩ Lê Chí Ngọc và Thạc sĩ Vũ Thị Huệ – Viện Toán ứng dụng và Tin học của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo thông tin từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, vừa qua, Tiến sĩ Lê Chí Ngọc và Thạc sĩ Vũ Thị Huệ – Viện Toán ứng dụng và Tin học của Nhà trường đã vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng vì những thành tích khi tham gia Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ.

Dưới sự hướng dẫn của 2 thầy cô, nhiều sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã hỗ trợ các chuyên gia tính toán, dự báo phòng, chống dịch Covid-19.

Thầy Ngọc kể, cách đây 1 năm, đáp lại lời kêu gọi các nhà khoa học của Chánh Văn phòng Bộ Y tế - Tiến sĩ Hà Anh Đức (cựu du học sinh VEF), Tiến sĩ Lê Chí Ngọc cùng khoảng 200 chuyên gia đã tình nguyện tham gia trợ giúp Bộ Y tế. Tiến sĩ Lê Chí Ngọc với chuyên môn về Toán được giới thiệu sang hỗ trợ Tổ thông tin.

Nhiệm vụ của Tổ Thông tin là hàng ngày nghiên cứu, tổng hợp, và phân tích các tin tức, để dựa vào đó Ban Chỉ đạo có thể ra các quyết định điều hành liên quan đến chống dịch.

Công việc đòi hỏi phải liên tục theo sát các nguồn tin, trong khi đó, mọi người vẫn phải đảm bảo công việc tại cơ quan. Và để “đáp ứng nhanh”, các thành viên của Tổ tận dụng thời gian trong ngày để theo dõi tin tức, cuối ngày tổng hợp và phân tích để sẵn sàng cho ngày hôm sau.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho một số thành viên. Thầy Lê Chí Ngọc đứng ngoài cùng bên phải ảnh (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Tình hình dịch diễn biến phức tạp, có hôm thầy Ngọc dạy online cả ngày, tối về lại làm báo cáo. Thầy Ngọc là người xây dựng mô hình tính toán xác định nguy cơ, hỗ trợ đưa ra các quyết định liên quan đến giãn cách xã hội, khoanh vùng, dập dịch.

Cùng tham gia với thầy Ngọc còn có Thạc sĩ Vũ Thị Huệ – Bí thư Liên Chi đoàn Viện Toán ứng dụng và Tin học cùng một số sinh viên.

Với guồng quay luôn phải nhanh nhạy, gấp rút như vậy, kỷ niệm đáng nhớ nhất với thầy Ngọc là khoảng lặng giữa các đợt sóng. Lúc đó, các thành viên trong Tổ có thời gian rảnh rỗi ngồi hàn huyên, chia sẻ với nhau các kiến thức về chuyên môn.

Ngoài ra, thầy Ngọc còn hướng dẫn các sinh viên Viện Toán ứng dụng và Tin học cùng tham gia tính toán với mình, thêm hiểu biết tính ứng dụng của Toán trong thực tiễn.

Thầy Ngọc cho biết, tùy theo khả năng và quỹ thời gian, luôn có những công việc phù hợp cho các sinh viên. Những sinh viên dành nhiều thời gian, có thể tham gia sâu hơn vào công việc thiết kế, cài đặt các mô hình tính toán, xử lý dữ liệu, phân tích thông tin và có cơ hội học hỏi nhiều.

Còn Thạc sĩ Vũ Thị Huệ tham gia Tổ thông tin đáp ứng nhanh theo đề nghị của Tiến sĩ Lê Chí Ngọc. Công việc của cô là cùng Tiến sĩ Lê Chí Ngọc xây dựng các mô hình dự đoán nguy cơ bệnh dịch; huy động và điều phối các tình nguyện viên là sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tham gia vào công tác làm dữ liệu, phân tích thông tin hỗ trợ cho tổ.

Cô Huệ cho biết: “Phần lớn công việc của tổ liên quan đến các nguồn tin nên chúng tôi có thể thực hiện online. Việc tương đối nhiều, chúng tôi luôn phải tìm cách bố trí thời gian vào giữa những lúc nghỉ, không có giờ giảng, hoặc buổi tối, khuya, sau khi con đã ngủ say.”

Kỷ niệm vui nhất khi tham gia Tổ thông tin với cô Vũ Thị Huệ là khi được đích thân Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa. Trong những lần đến làm việc với Tổ, Phó Thủ tướng luôn quan tâm hỏi thăm, động viên các chuyên gia và các tình nguyện viên.

Không chỉ được trau dồi, rèn luyện về chuyên môn, cô Vũ Thị Huệ còn được học hỏi nhiều kiến thức từ các chuyên gia, đặc biệt là các kiến thức liên quan đến dịch tễ, virus từ các chuyên gia.

“Những kiến thức này đặc biệt bổ ích và có ý nghĩa đối với vấn đề nghiên cứu về Mô hình Toán học cho bệnh dịch mà tôi đang theo đuổi”, cô Vũ Thị Huệ chia sẻ.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Thạc sĩ Vũ Thị Huệ (ảnh: Nhà trường cung cấp)

Vừa dạy học ở trường, tham gia công tác Đoàn trong khi con nhỏ mới hơn hai tuổi, nhưng cô Huệ đã thu xếp thời gian để có thể tích cực tham gia công tác của Tổ Thông tin đáp ứng nhanh và lan tỏa tinh thần tình nguyện của thanh niên, tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 đến các sinh viên trong Viện, trong Trường.

Được huy động tham gia Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 của Chính phủ từ đợt dịch thứ hai ở Đà Nẵng, các sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có cơ hội được phát huy các lý thuyết được học trên lớp vào trong thực tế cuộc sống.

Sinh viên Bách khoa Hà Nội được các thành viên của Tổ Thông tin đáp ứng nhanh đánh giá là thành thạo về công nghệ thông tin, có kỹ năng về kỹ thuật, giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, đặc biệt, nhiều bạn có thể tham gia ở mức độ cao như thiết lập các mô hình Toán, lập trình, cài đặt chạy trên máy tính.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam luôn quan tâm hỏi thăm, động viên các chuyên gia và các tình nguyện viên (ảnh: Nhà trường cung cấp)

Được biết, sinh viên các Viện ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội còn dùng tri thức của mình để tham gia nhiều hoạt động tình nguyện như: Thiết lập bản đồ thiện nguyện hỗ đồng bào vùng ảnh hưởng bão lụt, số hóa dữ liệu của Bộ Khoa học Công nghệ….

Sau khi tham gia hỗ trợ, các sinh viên đã cải thiện được rất nhiều kĩ năng như kĩ năng lập trình, kĩ năng xây dựng và xử lí các mô hình Toán học, kĩ năng làm việc nhóm…. Ngoài việc được trau dồi và rèn luyện bản thân, các sinh viên Bách khoa rất tự hào khi có thể đóng góp trí tuệ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 lần này của Chính phủ.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Linh Anh

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật