Quảng Trị: Bị tai nạn trên đường đi thi lớp 10, HS được tạo điều kiện để dự thi

02/06/2023 10:16
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trên đường đến dự thi vào 10, thí sinh không may bị tai nạn gãy chân, được sự chăm sóc y tế kịp thời, thí sinh vẫn có thể ổn định để thi bằng đề dự phòng.

Ngày 2/6, hơn 9.600 thí sinh trong toàn tỉnh Quảng Trị bước vào làm bài thi môn Toán (90 phút), sau đó tiếp tục thi môn Tiếng Anh (60 phút) của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023- 2024. Buổi chiều các em thi môn ngữ Văn (120 phút).

Ngày 3/6, các thí sinh đăng ký vào Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn sẽ tiếp tục thi các môn chuyên.

Toàn tỉnh Quảng Trị có 103 thí sinh được miễn thi môn Tiếng Anh. Các học sinh này được tính 10 điểm để xét tuyển do có một trong các chứng chỉ tiếng Anh đạt yêu cầu theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết.

Trong buổi sáng ngày thi 2/6, về cơ bản đã diễn ra an toàn. Duy chỉ có 1 thí sinh là em Bùi Phan Đức Tiến (Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) trên đường đến điểm thi thì gặp tai nạn giao thông.

Nguyện vọng của thí sinh và gia đình là được dự thi, vì vậy phụ huynh viết cam kết và mong muốn hội đồng thi tạo điều kiện giải quyết.

Sau khi có sự phối hợp chăm sóc kịp thời của Trung tâm y tế, Ban chỉ đạo kỳ thi đã cho phép thí sinh Bùi Phan Đức Tiến được dự thi ở phòng riêng, thi đề dự phòng, có giám sát của cán bộ công an, y tế. Đồng thời bố trí 1 xe cứu thương trực tại điểm thi này.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị hỗ trợ thí sinh không may bị tai nạn vào phòng thi. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị ảnh 1

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị hỗ trợ thí sinh không may bị tai nạn vào phòng thi. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị

Trao đổi cụ thể về kỳ thi tuyển sinh tuyển sinh Trung học phổ thông năm học 2023 – 2024, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm học này có nhiều điểm mới.

Quán triệt chủ trương về chuyển đổi số của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh triển khai đăng ký tuyển sinh trực tuyến, học sinh thực hiện đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến.

Năm học 2023-2024, tuyển sinh lớp 10 thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Học sinh đăng ký dự tuyển thực hiện qua 02 vòng theo từng thời gian cụ thể. Vòng 1 các thí sinh sẽ đăng ký dự thi (từ ngày 24/5 đến 16h30’ ngày 28/5/2023). Sau đó, vòng 2 sẽ đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi (từ ngày 12/6 đến 16h30’ ngày 18/6/2023).

Kết quả thi được thông báo đến từng thí sinh trên hệ thống trực tuyến.

Về nguyện vọng xét tuyển, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết, học sinh đăng ký vào Trường dân tộc nội trú tỉnh có sẽ có 2 nguyện vọng, nguyện vọng 1 vào Trường Dân tộc nội trú tỉnh và nguyện 2 vào một trường công lập khác có cấp học trung học phổ thông, nguyện vọng này được xét đồng thời với các học sinh khác nếu thí sinh không trúng tuyển vào Trường dân tộc nội trú tỉnh Quảng Trị.

Đối với thí sinh đăng ký vào trường công lập có cấp học trung học phổ thông, học sinh chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng, vì vậy học sinh cần lưu ý kỹ về kết quả học tập và kết quả thi của mình trước khi đăng ký nguyện vọng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị động viên thí sinh không may bị tai nạn. Thí sinh này được thi tại phòng riêng bằng đề dự phòng. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị ảnh 2

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị động viên thí sinh không may bị tai nạn. Thí sinh này được thi tại phòng riêng bằng đề dự phòng. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị

Đối với thí sinh xét tuyển vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, việc tuyển sinh sẽ thực hiện đúng quy chế của trường chuyên.

Năm học 2023-2024, học sinh có 3 nguyện vọng để đăng ký xét tuyển vào trường chuyên, trong đó nguyện vọng 3 sử dụng để đăng ký vào 1 trường công lập khác có cấp học trung học phổ thông và nguyện vọng này học sinh chỉ thực hiện đăng ký nếu không trúng tuyển vào trường chuyên.

Nói về mục đích của một số đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết, việc đổi mới sẽ giúp các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh lựa chọn đúng học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả học tập cao ở cấp trung học cơ sở, đủ năng lực theo học lớp chuyên và đảm bảo định hướng phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp cấp trung học cơ sở .

Qua kỳ thi tuyển sinh sẽ đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp trung học cơ sở; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục.

“Để tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã ban hành công văn hướng dẫn đầy đủ, cụ thể để chỉ đạo các đơn vị triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi với yêu cầu: đúng quy chế, khách quan, công bằng, chất lượng. Sở cũng đã phối hợp với các cơ quan, lực lượng có liên quan hỗ trợ, bảo đảm phục vụ kỳ thi diễn ra an toàn, thông suốt.

Học sinh chuẩn bị làm bài thi môn Toán tại Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Lê Lợi. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị ảnh 3

Học sinh chuẩn bị làm bài thi môn Toán tại Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Lê Lợi. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị

Trong việc bố trí các địa điểm tổ chức thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng phương án với mục tiêu đảm bảo ưu tiên và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, đặc biệt là các điểm thi ở vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh việc chuẩn bị đảm bảo điều kiện về nhân lực, vật lực cho tất các các khâu của Kỳ thi gồm: ra đề thi, in sao đề thi, coi thi, làm phách, chấm thi… Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về những điểm mới, những nội dung cần thiết của Kỳ thi.

Sở đã tổ chức tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn trực tiếp đối với các đơn vị trường học có học sinh tham gia dự thi; đảm bảo việc học sinh được tiếp cận và thực hiện đăng ký tuyển sinh thuận lợi nhất.

Trong suốt thời gian học sinh đăng ký dự thi, Sở đã theo dõi, cập nhật số liệu từng ngày đối với từng trường, theo địa bàn các đơn vị để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở.

Kết quả cho thấy số thí sinh đăng ký dự thi năm nay là hơn 9.600 thí sinh đạt tỷ lệ 92% cao hơn so với năm 2022-2023 (89%).

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023- 2024 toàn tỉnh có 29 hội đồng thi.

Tại hầu hết các điểm thi đều có các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi do Đoàn thanh niên tổ chức nhằm hỗ trợ thí sinh. Một số địa phương có đội hình tiếp sức và số lượng tình nguyện viên lớn (bình quân 15-20 tình nguyện viên/đội) như Hướng Hoá có 10 đội, Triệu Phong 7 đội, Vĩnh Linh 5 đội…

Bên cạnh các hoạt động như hỗ trợ nước uống, suất ăn sáng, hỗ trợ cho mượn máy tính bỏ túi cho thí sinh dự thi, các đội tình nguyện còn tổ chức hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi.

Trong ngày thi đầu tiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã cùng đoàn của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị kiểm tra công tác tổ chức thi tại Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Lê Lợi (Thành phố Đông Hà), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thị Hương đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi của hội đồng thi. Đề nghị hội đồng thực hiện đầy đủ quy chế thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc; chú ý vấn đề an toàn sức khỏe cho thí sinh và cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi trước diễn biến nắng nóng gay gắt của thời tiết.

Trần Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật