PH phàn nàn việc mua SGK “bia kèm lạc”, Hiệu trưởng Tiểu học Trương Định nói gì?

23/06/2022 06:47
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng trường tiểu học Trương Định, quận 12 khẳng định, các loại sách giáo khoa, tài liệu tham khảo trong trường là không bắt buộc mua hết.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, chị H.T. là một phụ huynh của trường tiểu học Trương Định, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã phản ánh tới tòa soạn rằng, nhà trường vừa thông báo danh mục bộ sách giáo khoa, các tài liệu tham khảo, vở bài tập lớp 4 tới phụ huynh của trường.

Theo đó, danh sách này có 27 loại sách khác nhau, với tổng giá tiền là 800.000 đồng.

Chỉ tính riêng môn tiếng Việt, ngoài sách giáo khoa là 2 quyển còn có 2 quyển luyện viết và 2 quyển luyện từ và câu.

PH phàn nàn việc mua SGK “bia kèm lạc”, Hiệu trưởng Tiểu học Trương Định nói gì? ảnh 1

Danh mục sách lớp 4 mà phụ huynh Trường Tiểu học Trương Định cần mua (ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Cũng giống như vậy, môn Toán và Mỹ thuật cũng ngoài sách giáo khoa còn kèm theo các loại vở bài tập.

Chính vì thế, chị H.T. rất ngạc nhiên khi nhận được bảng báo giá, danh mục những loại sách cần mua trong năm học tới ở trong trường.

Chị H.T. nói thêm, những năm học trước và cả trong năm nay, khi nhà trường phát các danh mục sách cần mua, thường thì phụ huynh ở các lớp đều sẽ đồng ý mua. Thế nhưng, thực tế thì phụ huynh cũng chẳng nắm được là quyển sách nào là con sẽ cần.


Bộ vừa cấm, phụ huynh phàn nàn phải mua SGK "bia kèm lạc"

Ngoài ra, phụ huynh còn có tâm trạng mua sách ở ngoài thì sợ thừa, thiếu hoặc mua không đúng với đầu sách mà nhà trường sẽ dạy.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Hồng Ân – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trương Định, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, quy trình đề xuất, lựa chọn sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, trường đã thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT ngày 7/7/2014.

Sách giáo khoa và các tài liệu tham khảo dùng cho năm học 2022-2023 được thống nhất, đề xuất lựa chọn trong cuộc họp Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa và tài liệu tham khảo (theo đề xuất của các tổ chuyên môn).

Nhà trường đã công khai các loại sách giáo khoa, tài liệu tham khảo dùng cho năm học 2022-2023 trong phiên họp Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp (diễn ra ngày 10/6/2022). Giáo viên chủ nhiệm cũng đã thông báo đến cha mẹ học sinh của các lớp (phiên họp ngày 12/6/2022).

Theo cô Trần Thị Hồng Ân, các loại tài liệu tham khảo không yêu cầu học sinh phải trang bị. Nếu không sử dụng thì học sinh hoàn toàn có thể viết bài tập vào vở trắng để thực hiện.

Trường cũng không yêu cầu phải trang bị cả bộ sách, mà có cột để cha mẹ học sinh tick xem có ý kiến đồng ý hay không đồng ý trang bị ở từng loại sách không.

Những loại tài liệu tham khảo mà nhà trường lựa chọn hoàn toàn không phải loại sách đặc thù, mà hoàn toàn có bán ở các nhà sách.

Bộ sách này trường đã sử dụng nhiều năm, và nhiều trường ở thành phố Hồ Chí Minh cũng sử dụng những loại sách này. Nếu không mua ở trường, phụ huynh hoàn toàn có thể mua qua các kênh phân phối, bán trực tuyến hay mua tại các nhà sách, miễn sao học sinh có sách để sử dụng.

Giải thích thêm về lý do có nhiều loại tài liệu tham khảo cần mua, cô Trần Thị Hồng Ân nói rằng, do Trường Tiểu học Trương Định, quận 12 là trường dạy 2 buổi, có học sinh bán trú, nên trong các giờ học buổi 2, học sinh sẽ ôn luyện các môn Toán, tiếng Việt theo thời khóa biểu.

Học sinh sẽ làm bài tập vào những quyển vở đó, hay cũng có thể viết vào quyển vở trắng bình thường, tùy vào nhu cầu thực tế của từng phụ huynh.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật