Nhiều trường mầm non ở Sài Gòn lên phương án tuyển giáo viên để mở cửa lại

18/01/2022 06:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngay sau khi Thành phố Hồ Chí Minh quyết định cho trẻ mầm non trở lại trường học trong tháng 2/2022, các trường đều đã có những chuẩn bị chu đáo đón các em đi học

Ngày 12/1/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản, quyết định trẻ mầm non của thành phố sẽ quay trở lại trường học trực tiếp trong tháng 2 sắp tới.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, các trường mầm non tại thành phố đều rất vui mừng, và đã có rất nhiều hoạt động chuẩn bị, nhằm đón các em trở lại đi học một cách chu đáo nhất.

Vệ sinh, khử khuẩn trường học

Thầy Lương Trọng Bình – Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Mai, quận 3 cho hay, không phải chỉ chờ đến văn bản của lãnh đạo thành phố cho học sinh mầm non đi học lại, mà thực tế là ngay sau khi học sinh các bậc học khác được đi học, trường đã bắt tay ngay vào việc chuẩn bị mở cửa trường.

Dù trường có nghỉ do phòng chống dịch, nhưng việc vệ sinh trường học, đồ đạc, bàn ghế, khử khuẩn…là công tác mà trường làm thường xuyên.

Ngày 14/1, trường cũng tổ chức khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về việc đi học lại của các em học sinh. Trái ngược với các lần khảo sát trước, thì lần khảo sát này, tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho con em tới trường đã đạt cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra băn khoăn rằng, nếu học sinh đi học lại thì nhà trường có tổ chức ăn sáng, bán trú tại trường hay không? Do đây là đặc thù của bậc học mầm mon, học sinh không thể chỉ học 1 buổi, rồi phụ huynh lại phải đến đón con khi kết thúc học một buổi, rất bất tiện, mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ.

Nhiều trường mầm non ở Sài Gòn lên phương án tuyển giáo viên để mở cửa lại ảnh 1

Các cô giáo mầm non đang mong sớm được đón học sinh quay lại trường (ảnh: NTCC)

Cũng tương tự như vậy, ông Nguyễn Hữu Việt – Tổng Giám đốc hệ thống mầm non quốc tế Global Ecokids cho biết, trường chưa tổ chức khảo sát nguyện vọng của phụ huynh trong việc cho học sinh bậc mầm non đi học lại.

Tuy vậy, ông Nguyễn Hữu Việt cũng nói rằng, có đến 80-90% phụ huynh của trường sẽ đồng ý cho con đến lớp trở lại, do phụ huynh cũng liên hệ với nhà trường hỏi về việc mở cửa trường rất nhiều.

Ngoài ra, hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã là vùng xanh, vùng an toàn với Covid-19 hai tuần vừa qua, nên hiện phụ huynh cũng đã bớt lo lắng hơn trước rất nhiều.

Để chuẩn bị đón học sinh đến lớp trở lại, trường cũng thường xuyên thực hiện việc khử khuẩn bàn ghế, vệ sinh phòng học, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế, bộ tiêu chí mở cửa trường học mà Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành.

Về nhân sự, giáo viên khi học sinh đến lớp trở lại, ông Nguyễn Hữu Việt chia sẻ: Trường không thiếu giáo viên do phần lớn các cô vẫn luôn chờ đợi ngày được đón các bé quay lại trường.

Trường thiếu 20% giáo viên, nhưng vẫn tin là sẽ tuyển đủ trở lại

Thế nhưng, vẫn có trường thiếu giáo viên để chuẩn bị cho ngày học sinh mầm non đi học trở lại trong tháng 2.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, chủ đầu tư trường mầm non Ngôi làng vui vẻ (quận Bình Thạnh, Thạnh phố Hồ Chí Minh) cho biết, trường bị khuyết mất 20% giáo viên so với lực lượng nhân sự khi chưa có dịch.

Theo lý giải của ông Tuấn, do trường đã phải đóng cửa quá lâu, bản thân nghề chăm sóc trẻ là đã vất vả, thu nhập lương bổng cũng không quá cao, nên các cô giáo đã lâm vào tình cảnh khó khăn về kinh tế.

Vì vậy, một số cô đã chuyển sang làm nghề khác, giờ đã có việc làm ổn định rồi, nên cũng khó có thể quay trở lại với nghề như cũ.

Trường đã lên phương án đăng tin tuyển dụng giáo viên trở lại cho đầy đủ, vì hiện nhiều trường mầm non cũng đã đóng cửa do khó khăn vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên ông Nguyễn Minh Tuấn vẫn tin rằng sẽ tuyển đủ giáo viên trước khi trường được mở cửa trở lại.

Nhiều trường mầm non ở Sài Gòn lên phương án tuyển giáo viên để mở cửa lại ảnh 2

Nhiều trường phải tuyển dụng bổ sung lực lượng giáo viên mầm non để cho ngày đi học lại (Ảnh: P.L)

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Minh Tuấn khẳng định rằng, tin trường mầm non được mở cửa lại trong tháng 2/2022 thực sự là một tin rất vui, nhưng thực sự các trường mầm non cũng rất nhiều thứ phải lo cho ngày học sinh được quay lại học.

“Tương lai không biết sẽ như thế nào, không biết việc mở cửa này có ổn định hay không? Tình hình dịch trong những ngày sắp tới sẽ như thế nào?” – ông Nguyễn Minh Tuấn nói tiếp.

Ông Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ, trường nào mà thời gian vừa qua không được chủ nhà giảm tiền thuê mặt bằng, chắc là phải dẹp trường luôn, chứ chịu không nổi tiền mặt bằng.

Hiện trường đang thực hiện việc sơn sửa lại cơ sở vật chất, phun khử khuẩn, thực hiện việc khảo sát ý kiến của phụ huynh học sinh, làm kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 của trường để gửi lãnh đạo ngành giáo dục của quận Bình Thạnh.

Chủ đầu tư của Trường mầm non Ngôi làng vui vẻ nhấn mạnh: “Trường luôn đề ra kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trong nhà trường chặt chẽ nhất, miễn sao đạt được Zero Covid trong khuôn viên trường học”.

Đối với phụ huynh, trường luôn nhắc nhở một sự hợp tác chặt chẽ khi đưa bé tới trường học, cẩn thận tối đa và hạn chế đưa các bé đi chơi ở những nơi đông người.

Được biết, hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang có 1.360 trường mầm non, trong đó khối công lập chỉ có 472 trường. Ngoài ra, thành phố còn có 1.800 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục. Tổng số học sinh của bậc mầm non tại thành phố vào khoảng hơn 355.000 em.

Thực hiện việc rà soát về tình hình hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, toàn thành phố có 153 trường, nhóm lớp giải thể và sắp giải thể.

Trong tổng số hơn 12.000 cán bộ, giáo viên của ngành giáo dục thành phố bị mất việc do ảnh hưởng của dịch, thì đã có hơn 10.000 người là của bậc học mầm non.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật