Nhiều ngành dù doanh nghiệp "trải thảm đỏ" vẫn khó tuyển nhân sự

17/05/2022 06:50
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều doanh nghiệp than gặp khó khăn khi tuyển dụng nhân lực thuộc nhiều ngành như cơ khí, xây dựng, kinh tế vận tải…

Điều này được đại diện các doanh nghiệp chia sẻ tại hội thảo chủ đề: “Nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực giao thông vận tải: Thích ứng trước những biến động và rủi ro” diễn ra tại trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh ngày 14/5.

Doanh nghiệp khó tuyển dụng vì sinh viên thích làm ở thành phố lớn

Tại hội thảo, tiến sĩ Nguyễn Văn Sáng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả, cho biết nhu cầu lao động trong lĩnh vực xây dựng hiện đang rất lớn. Điều này căn cứ vào thực tế nhu cầu của xã hội trong phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn tới. Từ nay đến năm 2025, hàng trăm km đường cao tốc cần xây dựng, trong đó ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long cần xây dựng khoảng 400km. Bên cạnh đó còn nhiều tuyến đường quốc lộ, cầu, đường vành đai… cần xây dựng theo kế hoạch.

Nhiều ngành dù doanh nghiệp "trải thảm đỏ" vẫn khó tuyển nhân sự ảnh 1

Sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh tham gia ứng tuyển vào một doanh nghiệp tại Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp năm 2022 (ảnh: Lê Phương)

Dù nhu cầu nhân lực cao nhưng theo ông Sáng việc tuyển dụng lại không dễ dàng. “Tập đoàn chúng tôi cũng rất khó khăn trong công tác tuyển dụng. Bởi hiện có thực trạng nhiều bạn học đúng ngành giao thông vận tải nhưng chỉ thích làm việc ở thành phố lớn trong khi các dự án nằm ở địa phương, thậm chí trong rừng sâu. Hiện chúng tôi đang trải thảm đỏ để tuyển dụng sinh viên. Sinh viên chỉ cần tốt nghiệp ra trường không cần có kinh nghiệm chúng tôi sẵn sàng cầm tay chỉ việc, dẫn dắt thêm”, ông Sáng chia sẻ.

Phó tổng giám đốc này còn nhấn mạnh đến các chế độ chính sách, chế độ làm việc và các phúc lợi khác. “Công nhân của chúng tôi có phòng máy lạnh để ngủ nghỉ, được bao ăn ở và tiền lương còn nguyên xi”, ông Sáng cho hay.

Nhắn nhủ với các sinh viên, vị phó tổng giám đốc tập đoàn xây dựng giao thông cho rằng việc làm có sẵn rất cần sự đồng hành của các sinh viên có hoài bão, dấn thân và cống hiến nhiều hơn.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn cơ khí Đại Dũng, cũng cho biết trung bình mỗi năm đơn vị này tuyển dụng hơn 300 kỹ sư nhưng nhu cầu nhân lực những năm sau này sẽ tiếp tục tăng. “Để tìm được kỹ sư chất lượng đảm bảo công việc ngay tương đối khó, phải trả mức lương khá cao”, ông Hùng nói.

Trước cơ hội làm việc mở rộng như thế, ông Hùng mong các sinh viên nói chung và đặc biệt là chuyên ngành cơ khí, xây dựng, kinh tế vận tải…trao dồi kỹ năng, kiến thức và thái độ để đáp ứng ngay nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Trong khi đó bà Ngọc Nhung, đại diện Công ty Lazada Việt Nam thì cho rằng cơ hội luôn rộng mở cho sinh viên ra trường dù làm đúng ngành hay trái ngành. Đối với các tập đoàn nước ngoài thì yêu cầu tiếng Anh không phải chỉ dựa vào chứng chỉ hay điểm số mà dựa vào khả năng “thực chiến” khi trình bày trước nhà tuyển dụng. Ngoài những kiến thức chuyên ngành học ở trường, nhà tuyển dụng chúng tôi rất chú trọng kỹ năng mềm: kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm…bên cạnh đó là thái độ của ứng viên tuyển dụng.

Nhiều cơ hội làm việc ở khối ngành ngôn ngữ Anh

Chia sẻ về cơ hội việc làm khối ngành ngôn ngữ Anh, ông Nguyễn Văn Sáng cho biết đây cũng là khối ngành có nhiều cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp. Chẳng hạn tại Tập đoàn Đèo Cả, không chỉ có đội ngũ kỹ sư công nhân mà còn nhiều chuyên gia nước ngoài làm việc và các đơn vị thành viên tham gia thiết kế công trình ở nước ngoài nên việc sử dụng ngoại ngữ rất phổ biến.


Cơ hội việc làm cao và thu nhập tốt sẽ thu hút được người giỏi vào sư phạm

“Thực ra, trong thời đại 4.0 ngày nay nếu làm việc không giỏi tiếng Anh thì rất khó phát triển, đơn giản chỉ nghiên cứu tài liệu cũng rất khó khăn”, ông Sáng nhấn mạnh.

Đồng tình với ý kiến đó, ông Nguyễn Văn Hùng- Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn cơ khí Đại Dũng cũng cho biết nhu cầu tuyển dụng nhân lực có trình độ ngoại ngữ giao tiếp và chuyên ngành là tất yếu. Do vậy những sinh viên học tốt tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào cũng có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập thường rất cao. Nhiều doanh nghiệp đã mở chi nhánh, văn phòng ở nước ngoài nên cần nhân lực có ngoại ngữ trong đó gồm ngôn ngữ Anh làm việc

Nhắn nhủ với sinh viên đang theo học, ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Các em cần trau dồi từ kiến thức, kỹ năng và đặc biệt thái độ làm việc. Để sau khi ra trường tìm được việc làm tốt, sinh viên khối ngành kỹ thuật cần trau dồi cả tiếng Anh và các phần mềm chuyên ngành. Hiện nay các doanh nghiệp đang sử dụng nhiều phần mềm chuyên ngành chứ không chỉ công cụ thô sơ như ngày xưa nữa”.

“Sinh viên phải chủ động trong việc tiếp cận với doanh nhiệp và kiến thức thực tế. Ví dụ từ năm thứ 2 trở đi, các em có thể gửi thư đến doanh nghiệp xin làm việc, có thể chỉ tuần 1 buổi để làm quen tại doanh nghiệp. Nhưng sau một thời gian, các em không chỉ có thêm kiến thức, mối quan hệ, kiến thức thực tế mà có khi còn là việc làm sớm trước khi tốt nghiệp”, ông Hùng khuyên.

Dịp này, tiến sĩ Nguyễn Khánh Lân- Viện trưởng viện đào tạo chất lượng cao của trường Đại học Giao Thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ, dù hội thảo nhấn mạnh đến việc thích ứng trước những biến động và rủi ro nhưng có thể nhận thấy xã hội hiện nay hội nhập rất nhanh nên nhu cầu kỹ năng, kiến thức luôn được các nhà tuyển dụng chú trọng.

Do đó, ông Lân cho rằng sinh viên phải tăng cường học và hoạt động mới tích luỹ được kiến thức, kỹ năng. “Rất buồn nhiều sinh viên tiếng Anh chúng tôi dù đã đạt TOEIC 500 thế nhưng tiếng Anh “thực chiến” lại rất yếu, nhiều bạn rất thụ động khi giao tiếp”, Tiến sĩ Lân nhìn nhận.

Chính vì thế, ông Lân đưa ra lời khuyên dành cho sinh viên là phải tăng cường hoạt động, chủ động giao tiếp nhiều hơn để tạo lợi thế cho bản thân khi ứng tuyển trước doanh nghiệp.

Lê Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật