Nhân Ngày 21/6, chia sẻ lợi ích khi thầy cô cùng làm báo với Giáo dục Việt Nam

21/06/2022 06:43
Bùi Nam
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Người viết được biết Tạp chí hiện nay cũng đang có nhu cầu tuyển một lượng lớn cộng tác viên, nên thầy cô có khả năng viết hãy mạnh dạn gửi bài cho Tạp chí.

Cộng tác viên báo chí nhất đối với những tờ báo, tạp chí uy tín là nghề “tay trái” không dễ.

Trở thành cộng tác viên báo uy tín, chuyên sâu về giáo dục như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ở địa chỉ giaoduc.net.vn, cũng sẽ không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu bạn đọc nhất là những thầy cô có đam mê, quyết tâm thì ước mơ trở thành cộng tác viên Tạp chí chuyên sâu về giáo dục là điều có thể đạt được.

Nhân Ngày 21/6, chia sẻ lợi ích khi thầy cô cùng làm báo với Giáo dục Việt Nam ảnh 1

Cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, tôi xin được có những chia sẻ xung quanh vấn đề thầy cô cùng làm báo, khi thầy cô trở thành cộng tác viên Tạp chí sẽ mang lại những trải nghiệm và nhiều điều thú vị.

Những lợi ích tuyệt vời khi trở thành cộng tác viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam là một tạp chí chuyên sâu, hàng đầu về giáo dục, đi sâu vào phân khúc thị trường ngách về giáo dục… nên đa số những bài viết trên Tạp chí liên quan đến giáo dục.

Các nội dung mà Tạp chí tập trung vào liên quan những vấn đề giáo dục như: phân tích và phản biện chính sách giáo dục; đấu tranh với các biểu hiện sai trái, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực giáo dục; lan tỏa các tấm gương tiêu biểu về giáo dục; góp ý những chính sách liên quan giáo dục; phản ánh chân thật, khách quan mọi mặt của đời sống giáo dục, đào tạo,…

Do đó điều đầu tiên, nếu thầy cô trở thành cộng tác viên viết bài cộng tác cho Tạp chí chắc chắn phải là người am hiểu, nghiên cứu về các chính sách về giáo dục,… phục vụ trong lĩnh vực giáo dục, có lợi cho bản thân và nhà trường.

Bên cạnh đó, khi am hiểu giáo dục sẽ có những bài viết phân tích, phản biện chính sách giúp cho các nhà hoạch định, xây dựng chính sách giáo dục…thêm thông tin, góc nhìn đa chiều, góp phần để chính sách giáo dục hoàn thiện hơn, góp một viên gạch vào công cuộc đổi mới toàn diện giáo dục, giúp giáo dục nước nhà phát triển, nâng cao tầm vóc, vị thế giáo dục Việt Nam phát triển vươn tầm thế giới.

Khi đã am hiểu chính sách giáo dục, viết nhiều bài viết cho tạp chí chuyên sâu về giáo dục, thầy cô sẽ dần dần trở thành người được lãnh đạo, phụ huynh và học sinh tin tưởng hơn, nâng tầm vị thế nhà giáo, khi đó có thể được xem là những chuyên gia giáo dục.


Nhờ Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều

Hiện nay, hầu hết những cộng tác viên thường xuyên của Tạp chí đều giữ chức vụ cán bộ quản lý như phó hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn,… đều là những người có uy tín nhờ thường xuyên nghiên cứu kiến thức chung, chuyên môn để giảng dạy và viết bài cho Tạp chí.

Nhiều người sau một thời gian viết bài cho Tạp chí được quy hoạch và bổ nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng, hiệu trưởng.

Viết bài không chỉ là phổ biến mà còn là học hỏi và tự học cho bản thân mình, tự răn dạy mình phải luôn kiên định đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để không vi phạm trong quá trình công tác, sinh sống.

Đó là những lợi ích tốt mà thầy cô có được nếu trở thành cộng tác viên thường xuyên của Tạp chí.

Bên cạnh những giá trị trên, khi trở thành chuyên gia, cộng tác viên thường xuyên của Tạp chí, các thầy cô còn được nhận rất nhiều quyền lợi khác như:

Được trả nhuận bút tương xứng, nhuận bút mà Tạp chí trả cho cộng tác viên luôn đứng hàng đầu trong những báo hay tạp chí khác, đặc biệt là chưa khi nào Tạp chí trả nhuận bút trễ 1 ngày, chưa bao giờ trả thiếu 1 bài, bản thân người viết đã cộng tác hơn 5 năm nên hiểu rõ điều đó.

Không những thế, nếu trở thành cộng tác viên thường xuyên, thầy cô còn nhận được những phần quà nhân các ngày 20/11; Tết Dương lịch; Tết Âm lịch; kỷ niệm ngày thành lập Tạp chí,…

Và quan trọng nhất, Tổng Biên tập luôn quan tâm đời sống tinh thần của đội ngũ phóng viên, cộng tác viên, nên hàng năm có từ 1-2 chuyến tham quan tại các nơi có dịch vụ cao cấp.

Những chuyến tham quan, nghỉ dưỡng Hà Nội, Phú Quốc,… là dịp để gặp mặt, giao lưu, gắn kết tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển vì mái nhà chung Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Đó chỉ là một số lợi ích tuyệt vời khi thầy cô mạnh dạn cộng tác với Tạp chí, khi đến với Tạp chí thầy cô còn được lợi nhiều hơn thế.

Chia sẻ kinh nghiệm để trở thành cộng tác viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

Thực hiện đúng chủ trương của Trung ương về quy hoạch báo chí, sau khi chuyển từ Báo sang Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tạp chí đã nhanh chóng, chuyển mình thích nghi, những bài viết không nhằm mục đích câu view, like mà là những bài viết chuyên sâu vào từng vấn đề giáo dục, mang lại giá trị tích cực cho giáo dục, phản ánh hơi thở cuộc sống thường nhật của giáo dục.

Đối tượng mà Tạp chí hướng đến là các nhà giáo, các nhà hoạch định chính sách về giáo dục, các nhà quản lý giáo dục, các nhà trường, các nhà đầu tư về giáo dục, những người am hiểu giáo dục, các phụ huynh, các ban, ngành liên quan đến giáo dục cũng như các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân quan tâm giáo dục.

Với mục tiêu và đối tượng mà Tạp chí hướng đến rõ ràng như trên nên chủ đề giáo dục rất rộng lớn nên nếu thầy cô muốn trở thành cộng tác viên viết bài cho Tạp chí sẽ không quá khó.

Người viết được biết Tạp chí hiện nay cũng đang có nhu cầu tuyển một lượng lớn cộng tác viên, nên thầy cô có khả năng viết hãy mạnh dạn gửi bài cho Tạp chí.

Bản thân người viết cũng đã có hơn 5 năm gắn bó với Tạp chí, cũng đã viết hàng trăm bài đăng trên Tạp chí, cũng có thể được xem là cộng tác viên thường xuyên, thân thiết và gắn bó với Tạp chí.

Do là giáo viên, không chuyên về báo chí, nên vẫn còn có những hạn chế nhất định nhưng luôn được sự góp ý chân thành của ban biên tập, ban thư ký và các cộng tác viên khác để bài viết của mình ngày càng hoàn thiện hơn.

Người viết xin được chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân nếu thầy cô muốn trở thành cộng tác viên của Tạp chí.


Cộng tác viên báo chí- một nghề “làm thêm” rất đặc biệt của một số thầy cô giáo

Thứ nhất, phải là người đam mê, am hiểu giáo dục

Các bài viết bám sát chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến giáo dục và quan trọng là tuân thủ Luật Báo chí.

Vì vậy, muốn viết bài cho Tạp chí, thầy cô cũng phải là người am hiểu, quan tâm đến giáo dục và nhất là có đam mê để viết bài liên quan giáo dục.

Nếu là giáo viên, giáo viên Ngữ văn, Lịch sử là một lợi thế nhưng không quá lớn, các bài viết trên báo chí hướng đến sự khách quan, trung thực, câu từ tường minh, phân tích chi tiết, rõ ràng, trên cơ sở các luận cứ, minh chứng rõ ràng,…

Thực tế, người viết cũng là giáo viên thuộc chuyên môn khoa học tự nhiên.

Thứ hai, nội dung bài viết tập trung vào mọi vấn đề giáo dục

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam chỉ tập trung về giáo dục, liên quan đến công việc hàng ngày của thầy cô tại cơ sở và những chính sách của ngành.

Vì thế, các bài viết, thầy cô tập trung vào các vấn đề, lĩnh vực giáo dục mà mình trực tiếp đảm nhận.

Thầy cô đang công tác tại các trường đại học cao đẳng hay các trường mầm non, phổ thông là người trực tiếp thực hiện các công việc hàng ngày liên quan giáo dục, là đối tượng chịu tác động của các chính sách giáo dục và tiếp cận hàng ngày đối với học sinh, sinh viên nên có lợi thế rất lớn để viết bài.

Hãy mạnh dạn viết phản ánh những bất cập về chính sách liên quan đến bậc học mình đang giảng dạy hoặc các cấp học, bậc học khác.

Những chính sách, thông tư, quyết định, dự thảo, những công văn,… liên quan giáo dục là nội dung mà thầy cô có thể quan tâm, góp ý phản biện hoặc lan tỏa nếu chính sách hợp lý phù hợp.

Thứ ba, hãy đọc và mạnh dạn viết bài gửi về địa chỉ toasoan@giaoduc.net.vn

Muốn trở thành cộng tác viên của Tạp chí, thầy cô hãy thường xuyên đọc nhiều lần các bài viết trên Tạp chí và những bài viết, chính sách liên quan giáo dục khác để có thêm nhiều nguồn thông tin bổ ích phục vụ việc viết tin, bài.

Đọc, hiểu và vận dụng kiến thức về Luật Giáo dục, Luật Viên chức, Luật Giáo dục đại học,…hay các Nghị định, Thông tư,… rất quan trọng trong việc viết tin, bài liên quan giáo dục.

Sau khi hội tụ đủ các yếu tố, thầy cô hãy mạnh dạn viết bài gửi về Tạp chí theo địa chỉ toasoan@giaoduc.net.vn, các thầy cô sẽ được sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ biên tập viên, ban thư ký dày dặn kinh nghiệm.

Nếu được lãnh đạo Tòa soạn phân công, chúng tôi những cộng tác viên thân thiết cũng sẽ hỗ trợ thầy cô hết mình để viết bài, góp phần nâng cao đội ngũ cộng tác viên có chất lượng, về chung mái nhà của Tạp chí, góp phần đưa Tạp chí Giáo dục Việt Nam trở thành tờ báo hàng đầu ở mảng giáo dục, thông tin về sự tiến bộ và cùng góp sức để giáo dục phát triển.

Nhân dịp Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022), xin được dành lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt đối với đội ngũ lãnh đạo Tòa soạn, Ban thư ký, Biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên và độc giả của Tạp chí. Chúc Tạp chí ngày càng lớn mạnh, là chỗ dựa tinh thần cho giáo viên cả nước.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bùi Nam

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật