Nghệ An: TTGDTX chỉ 1-2 hồ sơ đăng ký vào 10, người trong cuộc thấy "không lạ"

31/05/2023 06:28
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các Trung tâm GDTX ở Nghệ An có ít hồ sơ đăng ký ban đầu phải chờ lượng bổ sung khi các học sinh không thi đỗ các trường THPT trên địa bàn.

Trong thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An về hình thức tuyển sinh Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023 - 2024 mới đây, có thể thấy ngoài những trường Trung học phổ thông nằm ở "tốp đầu" với hàng nghìn hồ sơ đăng ký thì một số đơn vị khác thuộc khối trường Trung học phổ thông tư thục và Trung tâm Giáo dục thường xuyên lại có con số hoàn toàn đối lập.

Cụ thể, theo thông báo nói trên, các đơn vị như: Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2 (thị xã Cửa Lò); Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Con Cuông (huyện Con Cuông) và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Thái Hòa (thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn) chỉ có 1 hồ sơ đăng ký.

Bên cạnh đó, con số "ảm đạm" này cũng được ghi nhận tại: Trường Trung học phổ thông Phượng Hoàng (thành phố Vinh) và Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ (thành phố Vinh) với 2 hồ sơ đăng ký.

Một số đơn vị khác có số thí sinh đăng ký "nhỉnh" hơn như: Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng với 4 hồ sơ; Trường Trung học phổ thông Đinh Bạt Tụy với 8 hồ sơ; Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Tố (huyện Diễn Châu) với 12 hồ sơ; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp) với 13 hồ sơ; Trung tâm Giáo dục thường xuyên Yên Thành (huyện Yên Thành) với 14 hồ sơ; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Vinh với 16 hồ sơ và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Nghi Lộc (huyện Nghi Lộc) với 17 hồ sơ.

Các đơn vị được thống kê như trên trong năm nay vẫn tuyển sinh theo hình thức xét tuyển.

Học viên tại một Trung tâm Giáo dục thường xuyên ở Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An ảnh 1
Học viên tại một Trung tâm Giáo dục thường xuyên ở Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Quế - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông cho rằng, con số thí sinh đăng ký như thông báo của Sở không phải là con số học sinh sẽ nhập học cuối cùng.

Về nguyên nhân của sự việc trên, theo lý giải của cô Quế một phần là do các học sinh hầu hết ưu tiên chọn đăng ký thi vào 2 trường Trung học phổ thông trên địa bàn. Bên cạnh đó, với đặc thù là địa bàn miền núi nên hàng năm số lượng học sinh thi vào lớp 10 của địa phương cũng không nhiều.

Vị này cũng cho rằng, tâm lý của phần đông phụ huynh đều mong muốn con cái sau này sẽ có tấm bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông. Từ đó dẫn đến việc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông phải "chịu thiệt thòi" với lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh ban đầu quá ít như vậy là điều "không thể tránh khỏi".

"Ngoài ra, cũng trên cùng một địa bàn nhưng có thêm một trường Trung cấp nghề với đầy đủ điều kiện dạy học chương trình giáo dục thường xuyên. Với việc phân luồng giáo dục sau khi học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, học sinh cũng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Như vậy, nếu trường Trung cấp nghề đó liên kết được với Trung tâm giáo dục thường xuyên để dạy thêm chương trình văn hóa Trung học phổ thông thì học sinh có thể vừa học nghề song song với học văn hóa tại cơ sở đó thay vì đến với trung tâm. Đó cũng là một lựa chọn thú vị hơn so với việc chỉ học mỗi chương trình văn hóa Trung học phổ thông tại cơ sở của chúng tôi.

Hơn nữa, học sinh nếu không thi đỗ vào các trường Trung học phổ thông thì sau đó hoàn toàn có thể nộp hồ sơ vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên và chắc chắn trúng tuyển nên việc các em không đăng ký hồ sơ vào trung tâm chúng tôi từ ban đầu cũng không có gì khó hiểu. Điều này là nguyên nhân của việc, nhiều năm nay lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển vào cơ sở của chúng tôi đều rất thấp.

Tuy nhiên, số lượng theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An công bố không phải là con số học sinh sẽ nhập học cuối cùng. Như các năm trước, dù số lượng hồ sơ đăng ký rất ít nhưng sau kỳ thi vào lớp 10 đã có rất nhiều hồ sơ nộp bổ sung, chúng tôi vẫn đủ điều kiện mở thành một lớp học.

Có thể dư luận nhìn vào với số lượng chỉ 1 thí sinh đăng ký sẽ có cái nhìn ái ngại nhưng thực ra điều này lại rất bình thường. Năm ngoái dù ban đầu không có hồ sơ nào đăng ký, tuy nhiên sau kỳ thi vào lớp 10 chúng tôi cũng đã tuyển bổ sung được hơn 30 học sinh", cô Quế cho biết thêm.

Bên cạnh đó, vị Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông cũng cho rằng, số lượng thí sinh đăng ký vào trường thấp như vậy không quá ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường.

Cô Quế bày tỏ: "Thực ra, nhân lực hiện đang làm tại Trung tâm cũng không có nhiều nên số lượng thí sinh đăng ký và số học sinh theo học hàng năm tại đây có ít cũng không vấn đề gì, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Nhà trường cũng không quá nặng nề với việc hàng năm số lượng đăng ký vào trường ít như vậy.

Chúng tôi thấy, nhu cầu của các em và phụ huynh trong việc chọn học tập ở các trường Trung học phổ thông thay vì học ở các Trung tâm Giáo dục thường xuyên là chính đáng, tôi cũng đồng tình với lựa chọn của các em.

Trong trường hợp sau này các học sinh đó không đủ khả năng vào các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thì Trung tâm cũng luôn mở rộng cửa để chào đón các em với điều kiện các em có nguyện vọng và đã tốt nghiệp Trung học cơ sở".


Hướng đi nào cho trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên?

Cùng bàn về vấn đề này, phóng viên cũng đã trao đổi với thầy Nguyễn Thượng Hải - Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2 (thị xã Cửa Lò), đơn vị này hiện chỉ có 1 hồ sơ đăng xét tuyển theo thông báo mới đây của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An.

Về việc này, thầy Hải cho rằng, số lượng đăng ký đó không có gì "lạ", bởi các năm số lượng thí sinh nộp hồ sơ đăng ký ban đầu đều như vậy.

"Hiện nay, học sinh sau khi đã tốt nghiệp Trung học cơ sở có thể các em sẽ có nhiều lựa chọn và chắc chắn các em ưu tiên thi vào các trường Trung học phổ thông trước. Sau khi các em sử dụng nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 và cuối cùng mới lựa chọn học ở trung tâm của chúng tôi cũng là điều rất bình thường", thầy Hải cho hay.

Ngoài ra, theo Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2, không phải các thí sinh không lựa chọn học tại trung tâm ngay từ ban đầu mà gây sức ép. Ngược lại, vị này cho biết, phía trung tâm luôn hỗ trợ mọi điều kiện tốt nhất để đảm bảo quyền lợi học tập chính đáng cho tất cả học sinh.

"Nếu các học sinh tham gia thi vào lớp 10 tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn nhưng không đỗ thì chỉ việc mang hồ sơ sang trung tâm, chúng tôi sẽ có đội ngũ để hỗ trợ tốt nhất và hoàn thiện hồ sơ để các em tiếp tục được đi học", thầy Hải chia sẻ thêm.

Đề cập thêm về phương án trong thời gian sắp tới để Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2 có thể "cải thiện" về số lượng hồ sơ đăng ký ban đầu, thầy Hải cho hay: "Thông thường trước mỗi kỳ tuyển sinh chúng tôi đều tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp tại các trường Trung học cơ sở.

Ngoài ra, chúng tôi cũng định hướng cho học sinh việc trên địa bàn có trung tâm với các điều kiện đào tạo như vậy để học sinh có thêm lựa chọn sau khi các em đã tốt nghiệp Trung học cơ sở để việc học tập không bị gián đoạn".

Trung Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật