Nam sinh tiết lộ bí kíp "ngược đời" để trúng tuyển nhiều đại học top đầu của Mỹ

27/05/2023 06:33
Phương Nga
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Không lựa chọn thi IELTS, Quang Minh vẫn ẵm loạt học bổng của các trường đại học nổi tiếng tại “xứ sở cờ hoa” nhờ vào điểm mạnh của bản thân.

Nguyễn Quang Minh (sinh năm 2005) là học sinh lớp 12E1 Trường Marie Curie, Hà Nội. Cuối tháng 8 này, Minh sẽ chính thức “xuất ngoại”, bắt đầu hành trình du học của mình khi theo học ngành quản trị kinh doanh của Đại học Northeastern, tại Boston, Mỹ.

Nhắc đến ước mơ được du học tại “xứ sở cờ hoa”, Quang Minh bày tỏ bản thân đã dành một tình cảm đặc biệt với quốc gia này từ nhỏ thông qua các bộ phim, sách báo từng đọc.

“Ngay từ lớp 6, 7 em đã có mục tiêu sau này sẽ đến Mỹ học tập. Khi lớn lên, em dành nhiều thời gian tìm hiểu thêm khiến em lại càng thích phương pháp giáo dục của Mỹ với tính chất toàn diện, năng động, phong phú, nhiều hoạt động, nhiều chương trình thực tập... chính vì thế em đã chọn Mỹ để đi du học”, Quang Minh cho biết.

Theo nam sinh trường Marie Curie việc nộp hồ sơ du học Mỹ và các quốc gia khác có sự khác biệt tương đối lớn. Minh lấy ví dụ nếu ở các nước khác hầu như chỉ quan tâm đến điểm học thuật thì hồ sơ của các trường tại Mỹ lại quan tâm rất lớn đến sự đa dạng, dấu ấn cá nhân qua năng khiếu của học sinh, hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng... và không có mẫu số chung cho các hồ sơ trúng tuyển.

Đây cũng chính là lý do khiến Quang Minh không chỉ tập trung để thành tích học tập đáng nể mà còn gây ấn tượng khi tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường.

Nguyễn Quang Minh sắp tới sẽ tới Đại học Northeastern, Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp ảnh 1
Nguyễn Quang Minh sắp tới sẽ tới Đại học Northeastern, Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Minh tham gia các hoạt động về các lĩnh vực văn hoá, văn nghệ, thể thao... theo đúng sở thích và sở trường cá nhân của mình.

Chàng trai Hà Nội là thành viên quen mặt của rất nhiều câu lạc bộ, chương trình như: Người đồng sáng lập câu lạc bộ Amsterdam Crew - câu lạc bộ nhảy của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Người sáng lập (Founder) và Chủ tịch dự án L'âme, cộng tác viên của Ủy ban Olympic Việt Nam trong năm 2021…

Bên cạnh đó, Quang Minh còn phân bổ thời gian để hoàn thành tốt việc học trên lớp để đạt điểm GPA cao. Đặc biệt, nam sinh nhấn mạnh việc luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện cần để nộp hồ sơ du học Mỹ.

Minh chia sẻ: “Đối với em dù phải làm rất nhiều việc song song để nộp hồ sơ du học Mỹ em vẫn thấy rất hào hứng và không thấy quá vất vả áp lực, bởi được làm những việc mình lựa chọn và yêu thích mang đậm dấu ấn cá nhân của riêng mình”.

Nhờ nắm chắc thông tin, cách thức tuyển chọn sinh viên nên Quang Minh không quá bất ngờ khi trúng tuyển và dành học bổng tại một số đại học của Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, Quang Minh đã trúng tuyển vào Đại học California, Đại học San Diego (top các trường công lập tốt nhất nước Mỹ), Đại học Northeastern (tỷ lệ trúng tuyển 18%), Đại học Washington, Đại học Fordham, Đại học Clark (học bổng 28.000 USD/ 1 năm), Đại học Bently (30.000 USD/1 năm)...

Đứng trước nhiều sự lựa chọn, Quang Minh đã mất khá nhiều thời gian để cân nhắc. Cuối cùng, nam sinh Hà thành quyết định chọn Đại học Northeastern - ngôi trường mơ ước của mình ngay từ khi bắt đầu nộp hồ sơ để theo học.

Lý giải về việc lựa chọn theo học tại Đại học Northeastern, Quang Minh cho hay bản thân vốn rất yêu thích thành phố Boston - nơi được biết đến là cái nôi tập trung nhiều trường đại học ở Mỹ.

Ngoài ra, Northeastern là một trong những ngôi trường hàng đầu ở thành phố Boston, có thế mạnh về ngành kinh doanh. Đặc biệt, điểm nổi bật khiến Minh thích thú nhất là trường có chương trình thực tập cho sinh viên rất thu hút và mới lạ.

Tuy nhiên, quá trình chinh phục ngôi trường mơ ước Quang Minh cũng gặp phải nhiều khó khăn, áp lực, trong đó phải kể đến bài luận phụ của các trường.

Theo chia sẻ của nam sinh, nếu bài luận cá nhân được tự lựa chọn chủ đề thì với bài luận phụ, Minh lại khá bị động do các trường đưa ra câu hỏi cho học sinh.

Hơn nữa, Minh phải hoàn thiện bài trong thời gian khá ngắn, mỗi trường lại có những câu hỏi riêng, có trường còn phải nộp đến 4 bài luận phụ.

Minh thú nhận nhiều câu hỏi khiến nam sinh đôi khi không hiểu được hết ý của đề bài yêu cầu.

“Thực sự khoảng thời gian viết bài luận phụ với em là rất áp lực và hạn nộp bài (deadline) ngập đầu”, Quang Minh bày tỏ.

Trong bài luận của mình, nam sinh lấy điểm mạnh của mình nhờ việc tham gia chơi và thuần thục ở rất nhiều môn nghệ thuật như: trượt băng, đánh đàn, vẽ… để thể hiện.

Đây cũng là ý tưởng để Quang Minh phát triển thành bài luận ứng tuyển của mình. Nam sinh cho biết "trượt băng" và "nhảy múa" là hai chủ thể chính xuất hiện xuyên suốt trong bài luận. Trong đó, “trách nhiệm" và được "sống hết mình với đam mê" là điều Minh muốn nhấn mạnh.

Quang Minh là người đồng sáng lập câu lạc bộ nhảy Amsterdam Crew - Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam. ảnh 2

Quang Minh là người đồng sáng lập câu lạc bộ nhảy Amsterdam Crew - Trường Trung học

phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

"Dù có một vài thành tích nổi bật ở lĩnh vực trượt băng nhưng em lại dành tình yêu nhiều hơn một chút cho việc nhảy múa. Trong bài luận chính em đã thể hiện điều đó rất rõ ràng, em nghĩ con người mình thế nào thì phải thể hiện đúng "chất" trong bài.

Với em điều này sẽ giúp bản thân không thể lẫn lộn với bất kỳ ứng viên nào khác, vấn đề khó ở đây là phải viết khéo léo để người đọc vừa thấy được nhiệt huyết, vừa thấy được khả năng của mình", Minh kể.

Ngoài ra, thay vì chọn IELTS, nam sinh này lại quyết định đăng ký học và ôn thi TOEFL. Được biết, TOEFL là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế nhằm kiểm tra khả năng tiếng Anh trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là ở môi trường tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Theo đó, với số điểm TOEFL Junior 895/900 và TOEFL IBT 100/120, Quang Minh đã hoàn thành một trong những yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh để xét tuyển vào học tại hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ.

Nhớ lại thời điểm ôn luyện chứng chỉ, Minh cho hay bản thân không đặt áp lực và không ôn luyện quá nhiều trước khi thi, vì theo Minh kiến thức là cả một quá trình dài tích lũy. Ngoài học tập trên lớp Minh còn dành thời gian để nghe nhạc hoặc xem phim bằng tiếng Anh để vừa học vừa giải trí. Sau đó, Minh đăng ký học một khóa ôn luyện để hiểu cấu trúc và biết cách thức làm bài sao cho đạt điểm số cao nhất có thể.


Nữ sinh dân tộc Thái vượt khó đạt giải Olympic, giành học bổng du học Nga

Minh chia sẻ: “Quyết định thi TOEFL của em có vẻ là khá ngược đời. Theo em thấy thời gian gần đây, trào lưu học và thi IELTS phát triển rất mạnh mẽ, thậm chí nhiều người còn "thần thánh hóa" chứng chỉ ngoại ngữ này. Em không phủ nhận lợi ích của bài thi IELTS mang lại nhưng em cũng không đồng tình với suy nghĩ như vậy”.

Theo nam sinh, IELTS hay các chứng chỉ ngoại ngữ khác chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là đủ để có thể đi du học.

Để có cơ hội sang nước ngoài học tập, du học sinh còn cần rất nhiều kiến thức ở các môn học khác, kỹ năng sống, sự tự lập, khả năng hòa nhập vào cuộc sống và phương pháp học tập ở nước ngoài...

Chia sẻ với các bạn học sinh có chung mơ ước đến “xứ sở cờ hoa” du học, Quang Minh cho biết du học Mỹ chỉ cần TOEFL 100, IELTS 7.0 là có thể đủ điều kiện để nộp vào tất cả các trường, các bạn không cần quá mất thời gian ôn luyện để có điểm chứng chỉ ngoại ngữ thật cao.

Thay vào đó, Minh cho biết cần chú trọng trong việc nâng cao điểm GPA, SAT và dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa để khám phá bản thân và cũng để có thêm hoạt động khi nộp hồ sơ.

Tháng 8 tới đây, Quang Minh sẽ bắt đầu hành trình xuất ngoại của mình. Nam sinh cho hay bản thân không quá bỡ ngỡ do đã có kinh nghiệm đi nước ngoài, Minh cũng đã quen với phong cách và cuộc sống ở Mỹ.

Ngoài ra, cậu học trò lớp 12 cũng tập trung tìm hiểu kỹ hơn về cách dạy và học ở Mỹ để chuẩn bị thêm các kĩ năng cần thiết như đọc sách, viết luận, hay khả năng tranh luận, thuyết trình...

Tuy nhiên, Minh thú nhận sẽ dễ cảm thấy trống trải, nhớ gia đình vì hàng ngày đã quen nhận được sự chăm sóc, quan tâm từ bố mẹ.

Quang Minh dự định sau khi hoàn thành chương trình học tại Đại học Northeastern sẽ ở lại Mỹ một vài năm để làm việc, trải nghiệm, thử sức và tích lũy kinh nghiệm, sau đó sẽ về Việt Nam để đóng góp và cống hiến với lĩnh vực mình theo đuổi.

Phương Nga

THỜI ĐẠI 4.0

KHỞI NGHIỆP

chủ đề nổi bật