Mập mờ "Học viện Edmod" và sự thất vọng của GV, HS về bài test trắc nghiệm

26/05/2023 06:36
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên và học sinh đánh giá, nội dung bài test trắc nghiệm nghề nghiệp của Edmod đơn giản chỉ đánh giá khả năng học sinh có thể làm được.

Trên trang fanpage và website của Edmod có đăng tải những bài viết về đơn vị này phối hợp với các trường trung học phổ thông, trường đại học tổ chức các chương trình nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên để làm bài test cho học sinh, sinh viên.

Trong bài: "Chuyên gia chỉ ra bài trắc nghiệm nghề nghiệp của Edmod lỗi "tùm lum" được Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải ngày 25/5 đã chỉ ra các lỗi cẩu thả và băn khoăn của chuyên gia về căn cứ khoa học thực sự của các bài test này.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, giáo viên chủ nhiệm tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội (một cơ sở giáo dục mà Edmod quảng bá là họ đã đến làm bài test hướng nghiệp cho học sinh) cho biết, lớp có 18 em đăng ký làm bài test trắc nghiệm nghề nghiệp của Edmod, mỗi em sẽ đóng 120 nghìn đồng nếu muốn nhận kết quả của bài test.

Nội dung bài test gồm 120 câu hỏi ngắn trong vòng 30 phút, mỗi câu có 3 đáp án. Các em sẽ dùng điện thoại đăng nhập vào link, cùng mật khẩu do Edmod cung cấp.

Sau khi làm trắc nghiệm xong, hệ thống sẽ thông báo: "Bạn sẽ phù hợp với lĩnh vực nghề nghiệp ...., bạn cần có tố chất...". Họ cũng đưa thông tin về nghề nghiệp đó tại những trường đại học cụ thể, cũng như điểm trúng tuyển.

"Họ sẽ gửi email về cho phụ huynh và học sinh về kết quả. Edmod cũng nói rằng sẽ cho các bạn một năm sau làm test lại với mức phí khoảng mấy chục nghìn đồng", giáo viên cho hay.

Giáo viên cho hay, sau khi có kết quả bài test trắc nghiệm của Edmod, giáo viên và học sinh đều thất vọng so với phần giới thiệu, quảng bá của đơn vị này.

"Bài test trắc nghiệm cũng có định hướng nghề nghiệp nhưng nội dung câu hỏi hơi đơn giản. Nó đánh giá khả năng của học sinh có thể làm được, còn để định hướng nghề nghiệp chưa rõ, chưa chuẩn, cũng không lọc được rõ khả năng nghề nghiệp của học sinh thực sự phù hợp ra sao", giáo viên chia sẻ.

Bí ẩn "Học viện Edmod" tự xưng

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên trang web của Edmod tại địa chỉa https://edmod.vn và fanpage của đơn vị này có ghi về Edmod là "Học viện Edmod". Cùng với đó là giới thiệu: "Edmod là học viện số 1 trong việc định hướng và phát triển nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên và người đã đi làm lâu năm mất phương hướng...".

Mập mờ "Học viện Edmod" và sự thất vọng của GV, HS về bài test trắc nghiệm ảnh 1

Trong mục đăng ký khóa học tại website http://edmod.vn có đăng tải thông tin ghi Edmod là Học viện Edmod - số 142 Nguyễn Chánh, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). (Ảnh: website)

Trong mục đăng ký khóa học tại website http://edmod.vn có đăng tải thông tin Edmod là "Học viện Edmod - số 142 Nguyễn Chánh, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội)"

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, Luật Giáo dục Đại học 2019 nêu về khái niệm học viện: "Trường đại học, học viện (sau đây gọi chung là trường đại học) là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều ngành, được cơ cấu tổ chức theo quy định của Luật này".

Trong hệ thống danh sách các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu với tư cách là cơ sở giáo dục đại học không hề có tên đơn vị nào là "Học viện Edmod".

Ngày 4/5, phóng viên đã đến địa chỉ ghi trên trang là số 142 Nguyễn Chánh (Yên Hoà, Cầu Giấy) - đây là địa chỉ ghi trên trang web của Edmod. Tại tầng 1 của căn nhà trên là một showroom trưng bày sản phẩm, khi phóng viên hỏi nhân viên về đơn vị Edmod, người này tỏ ra khá bất ngờ và nói theo họ biết không có đơn vị này hoạt động ở đây.

Mập mờ "Học viện Edmod" và sự thất vọng của GV, HS về bài test trắc nghiệm ảnh 2

Trên trang web của Edmod, trong những bài viết không có thời gian cụ thể, cuối website không có thông tin rõ ràng về pháp nhân của Edmod. Chỉ khi người dùng nhấp chuột vào mục đăng ký các khoá học của đơn vị này mới có thông tin về địa chỉ, số điện thoại để liên hệ.

Một giáo viên từng được Edmod liên hệ làm bài trắc nghiệm cho học sinh cho phóng viên biết thêm thông tin về cái gọi là "Học viện Edmod". Giáo viên cung cấp thông tin thì đó thực chất là một công ty cổ phần tư vấn và đào tạo Edmod. Theo địa chỉ giấy tờ giáo viên được phía Edmod cung cấp, phóng viên tìm đến địa chỉ là số nhà ...9/143 phố Chiến Thắng, Hà Nội (Vì lý do địa chỉ nhà dân nên PV không ghi cụ thể số nhà chính xác).

Tuy nhiên, khi phóng viên đến đúng địa điểm trên lại là một hộ dân sinh sống, họ khẳng định chưa có công ty nào tên Edmod hoạt động tại đây. Cũng trong con ngõ này, người dân khẳng định không có công ty nào tên như trên.

Sau nhiều ngày liên hệ với số điện thoại được công khai của Edmod, phóng viên trong vai giáo viên một trường trung học phổ thông đang cần Edmod tư vấn để phối hợp tổ chức cho học sinh làm bài test trắc nghiệm nghề nghiệp, đã liên lạc được phía Edmod.

Khi được hỏi về thời gian làm việc tại 142 Nguyễn Chánh, nữ nhân viên cho biết, văn phòng ở đó nhưng cán bộ, nhân viên chủ yếu làm online, thường chỉ vào thứ Bảy hằng tuần họ có mặt tại đây.

"Chúng tôi làm việc từ xa, bởi các chuyên gia của chúng tôi ở trong các doanh nghiệp và trường học nên làm việc online là chủ yếu. Thỉnh thoảng chúng tôi ngồi ở văn phòng 2-3 ngày/tuần, còn sáng thứ Bảy hằng tuần chắc chắn chúng tôi ở đó", nữ nhân viên nói.

Trả lời về pháp nhân của "Học viện Edmod", nữ nhân viên cho biết, đơn vị trực thuộc Công ty cổ phần tư vấn và đào tạo Edmod, đây cũng là đơn vị pháp nhân ký hợp đồng với các trường.

Nói về mức phí khi tổ chức cho học sinh làm bài test, nữ nhân viên cho biết, hiện tại đơn vị đang cho các con sử dụng test chung sẽ được miễn phí, tuy nhiên nếu các con cần báo cáo chi tiết sẽ mất phí 120 nghìn đồng/tài khoản với học sinh trên địa bàn Hà Nội. Bài báo cáo dài khoảng hơn chục trang, nếu không lấy sẽ không mất phí.

"Nội dung câu hỏi giữa các trường sẽ đều giống nhau, chỉ có khác nhau về kết quả báo cáo phù hợp về sở trường, công việc nào", nữ nhân viên nói.

Với sự mập mờ thông tin trên, các chuyên gia lo lắng một sản phẩm trắc nghiệm cẩu thả chính tả, các căn cứ khoa học đến đâu, ai thẩm định mà được tiếp thị đến các trường, học sinh sử dụng?

Mạnh Đoàn

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật