Mourinho vẫn "đặc biệt" cả khi bị sa thải

22/05/2013 07:46
Thanh Tùng
0
(GDVN) - Mourinho đã rời Real Madrid, và mọi thứ ở Bernabeu sẽ lại thay đổi. Nhưng cá nhân Mou có thay đổi? Phải chăng ông đã hết “đặc biệt”?

Những nhân vật được nhớ đến lâu dài thường không chỉ có tài năng, mà họ còn phải có một nhân cách đặc biệt, thậm chí có phần gây tranh cãi. Muhammad Ali là một ví dụ, thường xuyên cãi chửi nhau (trash-talk) với đối thủ trước khi so găng. Jose Mourinho cũng không phải trường hợp ngoại lệ, và đấy là lý do vì sao tự ông gọi mình là “Người đặc biệt”.

Vấn đề chỉ là, liệu tài năng của Jose Mourinho có còn gì để cống hiến nữa không, liệu ông có còn phép màu đặc biệt nào để biến tất cả những đội bóng mà mình dẫn dắt thành cỗ máy chiến thắng nữa không?

Mùa giải 2012/13 này là mùa giải đầu tiên trong một thời gian dài Mourinho không giành được danh hiệu nào trong sự nghiệp làm HLV. Và nó cũng đồng thời đánh dấu điểm kết thúc của Mou tại Bernabeu, một trong những nơi lắm ánh hào quang nhất nhưng cũng đầy cạm bẫy nhất.

Tuy nhiên dùng mùa giải này làm luận cứ để kết luận rằng Mourinho đã hết phép không phải là một sự lựa chọn hay. Không có HLV nào là không có mùa bóng vắng danh hiệu, kể cả những nhà cầm quân vĩ đại như Bill Shankly, Bob Paisley, Sir Alex Ferguson, Brian Clough, Miguel Munoz, Johan Cruyff, Arrigo Sacchi… Thậm chí không nói đâu xa, ngay người thầy đáng kính của Mourinho cũng có lúc gặp vận bĩ. Sir Bobby Robson.


Và ngay trong cái mùa giải được gọi là “thất bại” bởi chính mình, Mourinho đưa Real Madrid một lần nữa tới bán kết Champions League, đứng thứ 2 La Liga, và lọt tới trận chung kết Copa del Rey. Họ hụt bước khi tiến gần tới danh hiệu, nhưng con đường đi của họ là sáng sủa hơn rất nhiều đội bóng (và xét về khía cạnh tinh thần, Real không bị loại ở Champions League theo kiểu của Barcelona, dù cũng là bị loại).

Có một thực tế là ngay trong mùa 2011/12 mà Real Madrid vô địch La Liga, nhiều người thậm chí còn không nghĩ họ có khả năng đạt được điều đó khi mà Barcelona vừa kết thúc mùa 2010/11 với cú đúp danh hiệu (La Liga và Champions League). Càng ít người nghĩ Real sẽ lập kỷ lục 100 điểm, 121 bàn thắng và hiệu số +89. Thử hỏi liệu Real Madrid có đạt được thành tích ấy nếu Mourinho không gây dựng nên hàng thủ số 1 quốc gia và lập kỷ lục về số trận thắng trên sân khách?

Tài năng của Jose Mourinho vẫn chưa hề phai nhạt, vấn đề chỉ là tính cách của ông không hợp với môi trường Real Madrid đầy rẫy ngôi sao. Nếu đặt Mou vào một hoàn cảnh phù hợp với những nhân tài biết phục tùng, hãy xem ông sẽ làm được gì rồi hẵng kết luận ông đã hết “đặc biệt” hay chưa.

Mà nếu Mourinho đã hết “đặc biệt”, sao Chelsea vẫn còn mời mọc ông? Cần biết rằng Mourinho chính là một trong những HLV nhận được nhiều lời mời làm việc nhất hàng năm.

Thanh Tùng