Thị trường hoa ngày 20/11: Giá tăng gấp 3, chủ vườn vẫn không mặn mà

17/11/2013 09:23
DƯƠNG HỘI
(GDVN) - Anh Bùi Văn Chiến (chủ sạp hoa chợ Quảng Bá) nhận định: “Mấy năm trở lại đây vắng khách trông thấy, kinh tế đi xuống là một phần, còn lại là do thị hiếu của người dân cũng thay đổi, hoa chỉ còn là quà tặng tượng trưng thôi”.
Chỉ còn vài ngày nữa là đến 20/11, ngày Nhà giáo Việt Nam. Hoa là quà tặng không thể thiếu trong những dịp lễ quan trọng này, tuy nhiên, năm nay không khí mua bán tại các nhà vườn hoa ở Hà Nội lại  khá trầm lắng.

Tại các làng hoa như Song Phượng (Đan Phượng), Tây Tựu (Từ Liêm), Hạ Mỗ (Từ Liêm)… những ngày này, người trồng hoa đang tiến hành thu hái, gom hoa để đổ về các chợ đầu mối hoặc bán cho thương lái. Các loại hoa được ưa chuộng nhất vẫn là hoa hồng, hoa ly, hoa đồng tiền, hoa cúc…

Một ruộng hoa hồng đang được thu hoạch để xuất đi các chợ đầu mối (ảnh chụp tại xã Song Phượng – Đan Phượng).

Chị Phạm Thị Nhung, chủ 7 sào trồng hoa hồng tại Hạ Mỗ, cho biết: Liên tục trong các ngày gần đây giá hoa đã tăng lên gấp đôi, gấp ba so với những ngày thường. Tại Hạ Mỗ, giá thu mua tại ruộng đối với hoa hồng là 1.000 đồng/bông (bông ngắn), 2.200 – 2.500 đồng/bông (bông dài), hoa cúc là 1.000 – 2.000 đồng/bông, hoa đồng tiền neo ở mức 3.000 đồng/bông. Đắt nhất là hoa ly, 250 nghìn đồng/bó (10 cành). Tại xã Tây Tựu, hoa hồng có giá 20 nghìn đồng/bó (50 bông ngắn) và 40 nghìn đồng/bó (50 bông dài), hoa cúc ổn định ở mức 1.500 đồng/bông.

Hầu hết hoa được gom về các chợ như Quảng Bá (Tây Hồ), Mai Dịch (Cầu Giấy)... để từ đó đi về các cửa hàng bán hoa ở khắp Hà Nội. Tại chợ Mai Dịch, giá hoa hồng hiện ở mức 3.000 đồng/bông, hoa cúc 2.000 đồng/bông, hoa lay ơn 50 nghìn đồng/bó (10 cành), hoa ly 300 nghìn đồng/bó (10 cành).

Còn tại chợ Quảng Bá, giá hoa còn cao hơn nữa: Hoa hồng có giá 6.000 đồng/bông to, 3.000 nghìn đồng/bông nhỏ, hoa đồng tiền có giá 70 nghìn đồng/bó 20 bông, hoa lan có giá 120 nghìn đồng/vỉ, hoa ly có giá 350 nghìn đồng/bó 10 cành.

Hầu hết hoa được gom về các chợ như Quảng Bá (Tây Hồ), Mai Dịch (Cầu Giấy)... để từ đó đi về các cửa hàng bán hoa ở khắp Hà Nội.

Theo một chủ nhà vườn trồng hoa cho biết, sở dĩ giá hoa lên cao như vậy một mặt là do nhu cầu lớn của thị trường, mặt khác là do dịp 20/11 rơi vào đúng tiết trời lạnh nên hoa ra ít hơn mọi khi. “Mọi năm hoa hồng là chủ đạo, nhưng năm nay hoa hồng cũng ít hơn vì lạnh, còn hoa ly cũng chỉ được một số hộ “ăn sớm”, tâm lý người trồng hoa vẫn muốn dồn sức cho mùa Tết sắp đến”, anh Nguyễn Văn Thành (thôn Trung, Tây Tựu) cho biết.

Có lẽ vì vậy mà thị trường hoa 20/11 năm nay không sôi động như mọi năm, “trái ngược với thời điểm này năm trước, không khí mua bán nhộn nhịp từ ngày 14, 15. Năm nay thị trường trầm lắng hơn”, anh Nguyễn Văn Tùng (chủ 6 sào hoa ly ở Tây Tựu) chia sẻ.

Còn anh Bùi Văn Chiến (chủ sạp hoa chợ Quảng Bá) thì nhận định “mấy năm trở lại đây vắng khách trông thấy, kinh tế đi xuống là một phần, còn lại là do thị hiếu của người dân cũng thay đổi, hoa chỉ còn là quà tặng tượng trưng thôi”.

DƯƠNG HỘI

Thông tin cần biết

Minh bạch - Hiệu quả các dự án BOT bằng cách nào?

Bảo vệ Người tiêu dùng

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

TIẾNG DÂN

SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH

chủ đề nổi bật