Sau vụ hỏa hoạn, nguy cơ cháy chợ Nhà Xanh vẫn còn

18/12/2013 14:10
TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Công tác an toàn cháy nổ trong các ki ốt hiện vẫn chưa có. Các ki ốt chất đầy hàng hóa như vải vóc, quần áo, giày dép… nhưng không có một bình chữa cháy nào được trang bị.

Như thông tin đã đưa trên Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, sáng ngày 16/12, vụ hỏa họa xảy ra tại khu D chợ Nhà Xanh trên phố Phan Văn Trường (Cầu Giấy, Hà Nội) đã thiêu rụi hơn 20 ki-ốt. Tiểu thương có ki-ốt cháy phải chịu thiệt hại lớn, người ít cũng vài trăm triệu, người nhiều lên tới hàng tỉ đồng.

Sau vụ hỏa hoạn, các ki ốt bị cháy được ngăn cách với mặt đường Phan Văn Trường bằng tấm bạt. Không khí mua bán khu chợ Nhà Xanh dường như tấp nập hơn, một phần do khách hàng vẫn tò mò về thông tin vụ cháy.

Những ngày qua, phía trong các ki ốt cháy, người nhà tiểu thương đang thu dọn đồ và sửa sang lại để tiếp tục buôn bán.

Chị Hường, tiểu thương ở chợ Nhà Xanh vẫn còng bàng hoàng bởi vụ hỏa hoạn kể lại: “Hôm đó, khi đang dọn hàng ra bán thì thấy mọi người truy hô có cháy ở phía cuối chợ, tôi vội vã ôm đồ để đưa về nhà. Rất may vụ hỏa hoạn đã được dập tắt không thì chúng tôi cũng không kịp chạy đi đâu được”. Chị Hường đang sắp xếp lại quần áo trong ki ốt lại để tiếp tục bán hàng.

Sau vụ hỏa hoạn, hoạt động mua bán ở chợ Nhà Xanh lại tiếp tục và có vẻ đông đúc hơn.

Chợ Nhà Xanh lâu nay vẫn được mọi người gọi khách là chợ sinh viên. Số đông khách hàng tới đây là sinh viên vì sản phẩm quần áo, giày dép… có giá thành phù hợp với túi tiền của sinh viên. Thời tiếp nắng ấm sau những ngày mưa lạnh vừa qua càng làm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao.

Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi 21 ki ốt ở khu D của chợ Nhà Xanh. Nguyên nhân được nhiều người nghi ngờ nhất là do chập điện tại một ki ốt nào đó. Do các sản phẩm trong chợ đều rất dễ cháy cho nên ngọn lửa đã lan nhanh sang ki ốt khác mà không kịp dập tắt ngay được. Các tiểu thương có ki ốt cháy đều phải chịu thiệt hại nặng nề.

Một tiểu thương tại chợ Nhà Xanh chia sẻ: “Do đây là thời điểm cuối năm, các chủ cửa hàng đang phải dồn hàng vào để bán Tết. Lượng hàng trong các ki ốt rất lớn. Vụ hỏa xảy ra khiến nhiều người mất trắng. Có người mất tới hàng tỉ đồng, người mất ít cũng vài trăm triệu”.

Khu vực bị ki ốt bị cháy đang được khắc phục

Vào khu vực bị cháy, đồ cháy sém chất từng đống. Ki ốt này thông với ki ốt kia, cảnh hoang tàn đối nghịch hoàn toàn với phía bên ngoài khi mọi hoạt động vẫn đang diễn ra tấp nập. Mùi khét từ vụ hỏa hoạn vẫn còn nồng nặc quanh đó.

Chợ Nhà Xanh nằm xen kẽ giữa các trung tâm, xí nghiệp sửa chữa và kinh doanh ô tô. Khu vực  này thường xuyên xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm, đặc biệt là chiều tối. Các ngõ nhỏ thông ra đường Phan Văn Trường luôn tắc nghẽn bởi các gian hàng bày bán sản phẩm của mình ra hết lòng đường.

Theo quan sát của phóng viên, khu chợ này rất đông người tới mua nhưng việc quy hoạch khá lộn xộn, hàng hóa trưng bày tràn trên các lối đi.

Hệ thống điện chằng chịt trên mái nhà, không có hệ thống chữa cháy sẽ là hiểm họa khó lường

Bên cạnh đó, việc an toàn cháy nổ trong các ki ốt vẫn chưa có. Các ki ốt chất đầy hàng hóa như vải vóc, quần áo, giày dép… nhưng cũng không có một bình chữa cháy nào được trang bị. Hệ thống điện lại chằng chịt không an toàn. Đây sẽ là những nguyên nhân gây ra hiểm họa sẽ ập đến bất cứ lúc nào nếu không đề phòng.

Đầu năm 2014 sẽ di dời chợ Nhà Xanh?

Theo thông tin trang VnExpress cho biết: Ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, ngay sau khi lực lượng cứu hỏa khống chế được đám cháy tại khu vực chợ Nhà Xanh (phố Phan Văn Trường), quận đã cho tập hợp các hộ dân có ki ốt gặp nạn để thống kê thiệt hại và bàn phương án khắc phục.

Theo ông Hà, kiểm đếm cho thấy có 22 ki ốt bị thiêu rụi hoàn toàn và 10 gian hàng bị ảnh hưởng một phần. Về chủ trương, sau khi tập hợp thiệt hại, quận sẽ có phương án hỗ trợ các tiểu thương về địa điểm, mặt bằng kinh doanh mới, trong đó không tính phí và giảm thuế trong thời gian nhất định.

"Chợ Nhà Xanh chỉ là chợ tạm, tại đây dự án làm đường Phan Văn Trường mở rộng đã được phê duyệt có quy hoạch chi tiết. Dự kiến đến hết Tết Nguyên đán, chúng tôi sẽ cho di dời chợ và chuyển tiểu thương kinh doanh ở đây sang khu chợ mới xây ở trên đường Nguyễn Phong Sắc - giáp phố Nghĩa Tân", ông Hà cho biết thêm.


TRẦN KHÁNG

Thông tin cần biết

Minh bạch - Hiệu quả các dự án BOT bằng cách nào?

Bảo vệ Người tiêu dùng

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

TIẾNG DÂN

SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH

chủ đề nổi bật