Chủ tịch Đỗ Quang Hiển và khát vọng, tự tôn dân tộc

12/02/2021 01:29
Ngọc Quang
0
GDVN- Điều mà vị Chủ tịch muốn truyền cho hàng nghìn cán bộ nhân viên của mình đó là tình yêu thương, sự sẻ chia, lan tỏa nhiều hơn những việc làm tốt đẹp.

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Tập đoàn T&T ký kết hợp tác với Tập đoàn Bouygues dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và ngài Emmanuel Macron - Tổng thống Pháp.

Chung sức chống dịch Covid-19 và sẻ chia khó khăn với người nghèo

Nói về doanh nhân Đỗ Quang Hiển mà nhiều người yêu quý gọi ông là “Bầu Hiển” - có lẽ không còn lạ lẫm khi mà Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB đều phát triển mạnh mẽ trong suốt 26 năm qua, có nhiều đóng góp quan trọng cho kinh tế Thủ đô và cả nước.

Nhưng người ta vẫn luôn phải nhắc tới ông với sự ngưỡng mộ bởi đúng vào giai đoạn dịch Covid hoành hành và hoạt động của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn thì cá nhân ông và gia đình đã dành cả chục tỷ đồng ủng hộ cho các hoạt động chống dịch và ủng hộ người nghèo, bà con miền Trung vượt qua bão lũ. Hệ sinh thái dưới sự lãnh đạo của Bầu Hiển đã ủng hộ gần 140 tỷ đồng trong năm 2020.

Khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, doanh nhân Đỗ Quang Hiển cùng với cán bộ nhân viên của Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB đã ủng hộ tới 70 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống Covid-19 thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể xã hội, các địa phương. Sự sẻ chia, động viên kịp thời và rất thiết thực ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho các lực lượng chống dịch, hỗ trợ đồng bào vượt qua những ngày tháng khó khăn.

Nhưng năm 2020 vừa qua, đất nước không chỉ đối diện với đại dịch Covid-19 mà còn nhiều trận bão lũ triền miên ập tới. Nhiều người dân mất nhà, có những trường học bị phá hủy, nhiều gia đình mất người thân, hàng chục héc-ta hoa màu bị cuốn theo mưa lũ…

Ngay khi biết những thông tin đầu tiên mưa lũ ập tới, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển lập tức kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên Tập đoàn T&T, Ngân hàng SHB và các doanh nghiệp cùng hệ thống cùng đóng góp được gần 30 tỷ đồng thông qua các tổ chức xã hội, tổ chức từ thiện để chia sẻ với đồng bào miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết hợp tác khai trương chi nhánh của Tập đoàn T&T tại Liên bang Nga.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển cùng gia đình ủng hộ tích cực cho cuộc chiến phòng chống Covid-19. Năm 2020, hệ sinh thái dưới sự điều hành của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ tới 70 tỷ đồng cho các chương trình chống dịch Covid-19.

Cũng trong hành trình thiện nguyện năm vừa qua, Bầu Hiển và gia đình cùng với các doanh nghiệp trong hệ sinh thái mà ông lãnh đạo cũng đã đóng góp 35 tỷ đồng vào quỹ vì người nghèo, mong muốn sẻ chia với những hoàn cảnh thiếu may mắn, giúp họ vượt qua những lúc khó khăn để vươn lên có tương lai tốt đẹp hơn.

Bầu Hiển chia sẻ: “Trong mỗi chuyến đi công tác, ngoài công việc, tôi luôn quan sát đời sống của người dân, đặc biệt là ở những vùng miền khó khăn. Tôi mong muốn có thể hỗ trợ họ phần nào để vượt qua khó khăn và xa hơn nữa là có thể sẽ tạo lập nên những dự án gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội ở những địa phương ấy, như vậy thì sự hỗ trợ người dân sẽ lâu dài hơn, tốt hơn. Đó là tư tưởng xuyên suốt trong hoạt động kinh doanh mà Tập đoàn T&T và SHB đang triển khai. Tôi rất mừng vì tư tưởng ấy đã truyền được tới cán bộ nhân viên trong toàn hệ thống luôn sẵn sàng cống hiến, cùng nhau tạo nên những kỳ tích ở phía trước”.

Bên cạnh việc ủng hộ những khoản tiền rất lớn thông qua các quỹ để ủng hộ đồng bào, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển còn quan tâm tới đời sống của người dân ở những vùng biên nghèo khó, tặng nhà tình nghĩa, xây cầu vượt lũ và hỗ trợ người dân đón Tết.

Đồng cảm với sự thiếu tốn của người dân nơi biên cương tổ quốc, đồng thời hưởng ứng chương trình Tháng cao điểm Vì người nghèo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bầu Hiển đã ủng hộ tỉnh Cao Bằng 5 tỷ đồng để xây điểm trường và nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo của tỉnh. Đây là một trong những tỉnh vùng cao biên giới phía Bắc, địa hình chủ yếu là đồi núi, phần lớn là bà con dân tộc thiểu số, đời sống còn rất nhiều khó khăn với hàng chục nghìn hộ nghèo và cận nghèo.

Tập đoàn T&T cũng đã tài trợ hơn 1.000 căn nhà tình nghĩa, tương đương 60 tỷ đồng cho tỉnh biên giới Hà Giang và thường xuyên tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công.

Thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Thành phố Hà Nội, Tập đoàn T&T và các doanh nghiệp của Bầu Hiển đã trao hàng trăm xuất quà góp phần hỗ trợ, động viên các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập.

SHB đã phát động chương trình “Vững niềm tin Việt Nam”, mở tài khoản tiếp nhận tiền ủng hộ và tổ chức tặng miễn phí gần 30 tấn gạo và các nhu yếu phẩm khác cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại 18 điểm ở 12 tỉnh thành trên cả nước thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao.

Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và với tinh thần luôn đồng hành, chia sẻ cùng khách hàng bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid 19, SHB đã tích cực triển khai gói tín dụng quy mô 25.000 tỷ đồng với nhiều ưu đãi về lãi suất cho vay, phí dịch vụ ngân hàng, đặc biệt giảm lãi suất cho vay tối thiểu 2%/năm so với lãi suất thông thường cho cả khách hàng hiện hữu và mới gặp khó khăn bởi dịch.

Ngoài các gói ưu đãi lãi suất, SHB vẫn tiếp tục triển khai các phương án cơ cấu nợ, giãn nợ và giữ nguyên nhóm nợ cũng như các phương án miễn giảm lãi, phí đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch theo đúng tinh thần của Thông tư 01/2020/TT-NHNN để hỗ trợ khách hàng những giải pháp thuận lợi nhất.

Những nỗ lực, đóng góp rất lớn trong phát triển kinh tế đất nước và an sinh xã hội của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã được ghi nhận và trao tặng rất nhiều bằng khen của Chính phủ, gần nhất là Huân chương Lao động hạng Nhất vào tháng 10/2020. Trong hệ sinh thái của bầu Hiển, Tập đoàn T&T 2 lần được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và Ngân hàng SHB cũng đã 2 lần được trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì.

Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng doanh nhân Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T, Huân chương Lao động hạng Nhất vì những đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Luôn có tinh thần tự tôn dân tộc

Có một điều khá thú vị là ở ngay lối ra vào phòng làm việc của Bầu Hiển có đặt một câu nói “Hãy cạnh tranh với chính mình”! Ông muốn truyền cảm hứng ấy cho hàng nghìn nhân viên của mình ở cả SHB và Tập đoàn T&T, khi thành công thì phải nhắc nhở bản thân không ngủ quên trên chiến thắng, nhưng nếu chẳng may sa cơ lỡ vận thì phải có ý chí vươn lên.

Và hơn tất thảy, cái mà Chủ tịch Đỗ Quang Hiển muốn truyền cho hàng nghìn cán bộ nhân viên của mình đó là tình yêu thương, là sự sẻ chia, lan tỏa nhiều hơn những việc làm tốt đẹp trong cuộc đời này.

Ông bảo: “Đã làm kinh doanh thì phải nghĩ đến lợi nhuận, nhưng không phải làm giàu bằng mọi giá, mà phải xuất phát từ cái tâm của mình để truyền những điều tốt đẹp cho cấp dưới, phải ý thức được rằng làm giàu luôn song hành với trách nhiệm đóng góp xây dựng đất nước, phải có khát vọng thành công và luôn có lòng tự tôn dân tộc. Niềm vui, hạnh phúc thực sự là được sẻ chia thành công ấy đến với cộng đồng”.

Trở lại với năm 2020 đầy sóng gió, trong khi nhiều đơn vị đang loay hoay vì quá nhiều khó khăn thì hệ sinh thái dưới sự chèo lái của Bầu Hiển đã gặt hái nhiều thành công và đang tiếp tục những dự án bền vững có giá trị đầu tư hàng trăm triệu USD.

Bầu Hiển vẫn luôn giữ thói quen làm việc không cần biết đến giờ giấc, vẫn thường ra khỏi văn phòng lúc 21h và có những buổi họp tới đêm khuya, luôn hết lòng dốc sức cho công việc, phải nỗ lực cố gắng vì phía sau còn là cuộc sống của hàng nghìn cán bộ, nhân viên, hàng nghìn gia đình.

Ông bảo rằng, kinh nghiệm mấy chục năm trời trên thương trường là phải nhớ được 5 chữ B, đó là “Bình tĩnh – Bình tâm – Bình thản – Bình thường – Bình an”. Số 5 ấy cũng ứng với chữ Sinh trong thuyết Ngũ Hành – đem lại sự sống, sự trường tồn cho vạn vật.

Chủ tịch Đỗ Quang Hiển chia sẻ: “Bình tĩnh là quan trọng nhất với người lãnh đạo, đặc biệt là trong ngành tài chính liên tục phải đối diện với rất nhiều thử thách. Phải thật sự Bình tĩnh thì mới đến được Bình an. Người giữ vai trò lãnh đạo cần có chuyên môn giỏi, có năng lực quản lý theo kịp thời đại, nhưng tâm đức với công việc cũng rất quan trọng để tránh được những sai lầm mang tính cơ hội cá nhân gây ảnh hưởng tới hệ thống.

Có thể nói rằng, tôi là một người khá may mắn vì những mong muốn hoạt động kinh doanh trên nền tảng nhân văn luôn nhận được sự ủng hộ của anh chị em cán bộ, nhân viên, giúp cho tôi luôn có được cảm giác Bình an để vượt qua những thử thách lớn hơn ở phía trước”.

Ngọc Quang

Thông tin cần biết

Minh bạch - Hiệu quả các dự án BOT bằng cách nào?

Bảo vệ Người tiêu dùng

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

TIẾNG DÂN

SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH

chủ đề nổi bật