Chợ Sắt - Hải Phòng được thay thế bằng Tổ hợp thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

14/05/2022 11:57
Phạm Linh
GDVN_ Hải Phòng quyết tâm đưa Chợ Sắt trở lại vị thế của mình trong một hình hài mới, một khu vực sầm uất với các hoạt động thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn.

Ngày 14/5/2022, Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp với Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn tổ chức lễ động thổ Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để chỉnh trang đô thị tại khu vực Chợ Sắt.

Dự Lễ động thổ có, ông Trần Lưu Quang, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố; ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố cùng lãnh đạo các Ban, Sở, ngành và địa phương liên quan.

Những năm qua, Hải Phòng đã điều chỉnh quy hoạch chung, lập nhiều dự án và thu hút các nhà đầu tư đến xây dựng hạ tầng, phát triển không gian đô thị hướng tới mục tiêu trở thành đô thị hiện đại, văn minh trong khu vực ASEAN và châu Á.

Dự án chỉnh trang khu vực Chợ Sắt là một trong hai công trình trọng điểm của Hải Phòng trong năm 2022, sẽ góp phần đắc lực để hiện thực hóa giấc mơ đó.

Dự án chỉnh trang khu vực Chợ Sắt là một trong hai công trình trọng điểm của Hải Phòng (Ảnh phối cảnh chợ Sắt)

Khi quy hoạch lập dự án, Uỷ ban nhân dân Hải Phòng quyết tâm đưa Chợ Sắt trở lại vị thế của mình trong một hình hài mới, một khu vực sầm uất với các hoạt động thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn và văn phòng.

Đồng thời, Uỷ ban nhân dân thành phố cũng yêu cầu Chủ đầu tư giữ cái tên Chợ Sắt trong tên thương mại của dự án.

Phát biểu tại Lễ động thổ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố Lê Anh Quân cho biết, thời kỳ bao cấp, chợ Sắt là nơi buôn bán hưng vượng, là một trong những Trung tâm buôn bán lớn nhất tại miền Bắc, những người buôn bán trong chợ Sắt là lớp người giàu có và thành đạt. Vì vậy, chợ Sắt đã trở thành niềm tự hào và kiêu hãnh của người dân đất Cảng.

Sau sự cố cháy chợ năm 1985, cùng với sự đổi mới và mở cửa của đất nước, thành phố Hải Phòng đã liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài, để xây dựng lại Chợ sắt như hiện nay và đưa vào sử dụng từ năm 1994.

Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố Lê Anh Quân phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: CTV)

Sau nhiều năm hoạt động, chợ Sắt đã xuống cấp, để chỉnh trang đô thị và tạo diện mạo mới cho cho khu vực này, thành phố đã tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, để xây dựng Trung tâm thương mại hiện đại.

Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh, Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng.

Quy mô xây dựng 2 tòa tháp cao 40 tầng, cùng với ý tưởng kiến trúc là “nơi hội tụ của những dòng sông”, công trình sẽ tiếp tục là niềm tự hào và kiêu hãnh của người dân đất Cảng.

Công trình sẽ là một trong những điểm nhấn về kiến trúc, góp phần xây dựng thành phố Hải Phòng văn minh và hiện đại, để từng bước đưa Hải Phòng trở thành “một thành phố ngang tầm với các thành phố trong khu vực và quốc tế”.

Trước đó vào tháng 7/2021, Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã lập dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại Chợ Sắt và mời thầu công khai.

Sau 4 tháng đấu thầu công khai và minh bạch, Công ty cổ phần May - Diêm Sài Gòn đã trở thành nhà đầu tư của dự án này, theo Quyết định số 3232/QĐ-UBND của Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Để thực hiện dự án chỉnh trang đô thị khu vực Chợ Sắt, Chủ đầu tư Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn sẽ góp vốn 1.213 tỷ đồng (tương đương 52,3 triệu USD) và huy động thêm gần 4.847 tỷ đồng (tương đương 209,1 triệu USD).

Công trình có quy mô 2 tòa tháp gồm 40 tầng nổi và 2 tầng hầm được xây dựng trên diện tích 15.200m2, mật độ xây dựng từ 40- 46,05%, chiều cao 146m.

Công trình có quy mô 2 tòa tháp gồm 40 tầng nổi và 2 tầng hầm (Ảnh: Phối cảnh chợ Sắt)

Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn đã phối hợp cùng Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng, các sở ban ngành liên quan tổ chức thi tuyển thiết kế nhằm tạo ra một công trình mang tính biểu tượng cho thành phố Hải Phòng.

Vượt qua nhiều đối thủ có tiếng, phương án kiến trúc của Công ty Hirsch Bedner Associates PTE LTD - HBA (Singapore) với chủ đề “Nơi gặp gỡ của những dòng sông” được lựa chọn để xây dựng Tổ hợp 5 sao này.

Theo kế hoạch, thời gian thi công công trình dự kiến kéo dài trong thời gian 36 tháng, hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2025.

Khi hoàn thiện, tổ hợp sẽ bù đắp được những thiếu hụt về địa điểm vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, khu mua sắm đẳng cấp quốc tế, khu triển lãm, hội nghị... cho thành phố.

Cùng với phố Tam Bạc, phố Thế Lữ và các khu phố cũ xung quanh, công trình sẽ tạo ra thế liên hoàn, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, kinh tế đêm…

Tổng Giám đốc công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn chia sẻ đây là công trình quan trọng ghi dấu ấn của công ty trong hành trình Bắc tiến (Ảnh: CTV)

Ông Chu Ngọc Minh, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn chia sẻ: “Đây cũng là công trình quan trọng ghi dấu ấn của Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn trong hành trình Bắc tiến.

Với kinh nghiệm thực hiện thành công nhiều dự án lớn trên toàn quốc, Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn sẽ mang tới một dự án mẫu mực về tiến độ và chất lượng công trình, xứng đáng là một biểu tượng kiến trúc mới của thành phố Cảng”.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng nhấn nút động thổ dự án (Ảnh: CTV)

Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để chỉnh trang đô thị tại khu vực Chợ Sắt sẽ do công ty TNR Holdings Vietnam quản lý và phát triển

Phạm Linh

Thông tin cần biết

Minh bạch - Hiệu quả các dự án BOT bằng cách nào?

Bảo vệ Người tiêu dùng

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

TIẾNG DÂN

SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH

chủ đề nổi bật