Kiểm tra học kỳ ở Đà Nẵng, khi phụ huynh làm giám thị

04/01/2022 06:38
THANH NGỌC - AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên sẽ gửi đề thi học kỳ qua email cho phụ huynh in ra sau đó bật zoom để giám sát học sinh làm bài.

Theo kế hoạch, từ ngày 5/1, hầu hết các trường tiểu học ở Đà Nẵng bắt đầu triển khai kiểm tra học kỳ 1 theo nhiều hình thức khác nhau, tùy theo tình hình dịch bệnh ở từng khu vực.

Sẵn sàng các phương án

Do tình hình dịch bệnh thời gian qua tại quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) diễn biến phức tạp nên nhiều trường tiểu học ở địa bàn quận này chưa có từng một lần được mở cửa.

Tùy theo điều kiện tình hình dịch bệnh tại địa phương mà các Trường tiểu học ở Đà Nẵng áp dụng hình thức kiểm tra học kỳ 1 trực tuyến hoặc trực tiếp. Ảnh: AN ảnh 1

Tùy theo điều kiện tình hình dịch bệnh tại địa phương mà các Trường tiểu học ở Đà Nẵng áp dụng hình thức kiểm tra học kỳ 1 trực tuyến hoặc trực tiếp. Ảnh: AN

Để chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 1 năm học 2021-2022, các trường đã lên sẵn các phương án để có thể triển khai, tùy từng mức độ vùng dịch.

Theo cô Trần Thị Thanh Nhàn – Hiệu trưởng Trường tiểu học Hải Vân (quận Liên Chiểu) thì nếu số lượng phụ huynh là F0 nhiều, thì nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra trực tuyến đối với khối 1-2.

Phương án kiểm tra là học sinh sẽ vào zoom như các buổi học trực tuyến trước đây, sau đó giáo viên sẽ chiếu lên màn hình đề kiểm tra. Học sinh chỉ cần viết câu trả lời vào giấy, hết thời gian làm bài thì phụ huynh chụp lại bài làm của con gửi cho giáo viên.


Học sinh lớp 1, lớp 2 của Hà Nội kiểm tra học kỳ I bằng hình thức trực tiếp

Trường hợp dịch bệnh bớt căng thẳng, phụ huynh sẽ chủ động đến trường nhận đề kiểm tra theo từng nhóm nhỏ. Đến giờ kiểm tra, học sinh cũng sẽ vào zoom, bật camera để làm bài như một giờ học trực tuyến bình thường để giáo viên giám sát.

Theo ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng thì các trường tổ chức kiểm tra bằng giải pháp, hình thức linh hoạt, phù hợp với thực tế đảm bảo an toàn trong phòng dịch.

Các phương án kiểm tra gồm có kiểm tra trực tiếp và kiểm tra trực tuyến, tùy theo tình hình dịch bệnh ở từng địa phương. Trong khi kiểm tra tại nhà, học sinh phải tự giác, nghiêm túc tự làm bài, không có sự tham gia của cha mẹ, anh chị, người thân, bạn bè.

Nếu kết quả bài kiểm tra bất thường so với quá trình đánh giá thường xuyên, giáo viên đề xuất với nhà trường cho học sinh làm bài kiểm tra khác bằng hình thức phù hợp để đánh giá đúng kết quả học tập.

Tùy theo điều kiện thực tế, các trường tiểu học xây dựng lịch kiểm tra, hoàn thành trước ngày 15/1/2022.

Phụ huynh là “giám thị” thứ hai

Theo phòng Giáo dục quận Hải Châu thì các trường trên địa bàn quận đã thống nhất về hình thức kiểm tra. Cụ thể, đối với các môn Toán và Tiếng Việt thì học sinh sẽ làm bài theo hình thức trực tuyến có giám sát.

“Phụ huynh đến trường nhận đề, sau đó giáo viên và phụ huynh thống nhất một khung giờ nhất định rồi để học sinh vào Zoom, bật camera lên làm bài sau đó chụp ảnh bài làm gửi vào zalo cho giáo viên rồi nộp bài bằng giấy tại trường”, đại diện phòng giáo dục quận cho hay.

Cô Trần Thị Tường Vi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lai (quận Hải Châu) cho hay, phụ huynh sẽ đăng ký đến trường nhận đề thi theo từng khung giờ nhất định để đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch bệnh.


Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các trường hoàn tất kiểm tra học kỳ 2 trước 9/5

Qúa trình học sinh làm bài thi thì có sự giám sát của giáo viên qua camera và sự hỗ trợ của phụ huynh. Đối với phần tập đọc của lớp 1-2 thì giáo viên sẽ chia nhỏ lớp để kiểm tra trực tuyến theo nhóm học sinh”.

Cũng theo cô Vi, bài kiểm tra cuối học kỳ 1 cũng là căn cứ để giáo viên nắm được mức độ tiếp nhận kiến thức, hình thành kỹ năng của học sinh.

Đây là cơ sở để giáo viên có phương án giúp học sinh củng cố kiến thức khi đến trường học trực tiếp hoặc hướng dẫn riêng trong quá trình học trực tuyến. Vì vậy, phụ huynh cần để cho học sinh nghiêm túc tự làm bài, không có sự tham gia của cha mẹ, anh chị, người thân.

Tương tự, các phụ huynh tại Trường tiểu học Hoa Lư (quận Thanh Khê) cũng được nhà trường nhắc nhở, khuyến cáo về việc để học sinh tự giác làm bài thi nhằm phản ánh đúng năng lực học tập thực sự của các em.

Trong đó, mỗi phụ huynh là một “giám thị” nghiêm túc, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để bảo đảm quá trình làm bài thi diễn ra nghiêm túc.

“Cũng như cách kiểm tra học kỳ trong năm học trước thì đợt này phụ huynh sẽ đến trường nhận gói bài kiểm tra về nhà cho học sinh làm và đến trường nộp lại bài cho giáo viên.

Đối với những học sinh đang ở trong khu cách ly y tế hoặc sinh sống trong khu vực có mức dịch ở cấp độ 4 thì giáo viên sẽ gửi đề qua mail, zalo. Nếu không thể in đề ra, phụ huynh cho học sinh nhìn đề trên điện thoại để làm bài mà không cần chép lại”, cô Huỳnh Thị Thanh Tình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoa Lư cho hay.

Đối với các môn Thể dục và Âm nhạc thì phụ huynh sẽ quay video sau đó gửi qua zalo hoặc email cho giáo viên.

THANH NGỌC - AN NGUYÊN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật