HS nắm chắc kiến thức trong SGK dễ dàng làm được 70-80% đề thi tiếng Anh

10/06/2023 17:02
Doãn Nhàn - Trà My
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Đề thi tiếng Anh vào 10 của Hà Nội khai thác kỹ năng giao tiếp thông qua 2 câu hỏi đáp khá thú vị, phù hợp với mong muốn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chiều ngày 10/6, các thí sinh tại Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm 2023 - 2024 làm bài thi môn Ngoại ngữ. Năm nay, đề thi môn Tiếng Anh gồm 40 câu trắc nghiệm, được trộn thành 24 mã đề, thí sinh làm trong 60 phút.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ English Right Now nhận định, đề thi tiếng Anh vào 10 của Hà Nội năm nay nhìn chung không có nhiều khác biệt so với các năm học trước.

"Độ khó của đề thi tiếng Anh vào 10 của Hà Nội năm 2023 tương đương các năm trước, vì vậy, nếu học sinh đã thử sức với đề thi các năm trước thì các em sẽ không bỡ ngỡ với đề thi này", thầy Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ English Right Now (Ảnh: NVCC). ảnh 1

Thầy Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc trung tâm ngoại ngữ English Right Now (Ảnh: NVCC).

Tuy nhiên, điểm nổi bật của đề thi năm nay là sử dụng và lựa chọn từ vựng để đưa vào đề thi khá tinh tế và văn minh. Hầu như không có từ vựng đánh đố, nằm ngoài chương trình các em được học. Tuy nhiên, các em phải biết cách tổng hợp và chắt lọc trong quá trình ôn thi từ trước, các em mới có thể làm tốt.


Thi vào lớp 10 ở HN: Thí sinh thở phào sau môn tiếng Anh, tự tin đạt điểm tối đa

Thay vì nhiều câu hỏi ngữ pháp kiểm tra “trí nhớ” của học sinh như các năm trước, đề thi năm nay học sinh phải biết vận dụng, suy luận để có thể làm những câu khó hơn.

Bên cạnh đó, bài tập đọc hiểu có chủ đề hay - du lịch ở đảo Cát Bà, câu hỏi bám sát với nội dung bài đọc, dù có câu hỏi yêu cầu học sinh phải suy luận (với câu hỏi NOT) nhưng cũng không phải quá đánh đố với học sinh.

Dạng bài viết lại câu đều thuộc mảng kiến thức học sinh đã được học trong trường, một phần vì thi trắc nghiệm nên chỉ cần học sinh cẩn thận khi làm bài, tránh một số bẫy nho nhỏ là có thể đạt điểm tốt.

Ngoài ra, nội dung đề thi năm nay phần điền vào chỗ trống của đoạn văn và sắp xếp lại để thành câu có độ khó tương đối. Phần này yêu cầu học sinh có kiến thức sâu hơn để hoàn thành.

Đề thi năm nay vẫn tiếp tục khai thác vào mảng kỹ năng giao tiếp thông qua hai câu hỏi đáp khá thú vị - về hồi đáp gợi ý và lời khen - điều này cũng phù hợp với mong muốn của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi thay đổi chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng nhiều hơn.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, với đề thi này, độ khó không quá cao nhưng cũng không quá dễ thì phổ điểm từ 6-7 sẽ nhiều, còn để đạt điểm 9, 10 sẽ không nhiều như các năm trước.

Nhận định tổng quan về đề thi tiếng Anh vào 10 của Hà Nội năm 2023, cô Nguyễn Quỳnh Trang, Nguyên Phó Trưởng bộ môn chất lượng cao Khoa Sư Phạm Tiếng Anh- Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, về format đề thi vẫn giữ đúng form so với các năm trước tức là 40 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 60 phút, chỉ cần học sinh nắm chắc các kiến thức trong chương trình Tiếng Anh cấp trung học cơ sở là có thể thoải mái làm đề.

Cô Nguyễn Quỳnh Trang (ngồi ngoài cùng bên phải) (Ảnh: NVCC). ảnh 3

Cô Nguyễn Quỳnh Trang (ngồi ngoài cùng bên phải) (Ảnh: NVCC).

Nhận xét chi tiết từng phần của đề thi, cô Quỳnh Trang nêu ý kiến, phần ngữ âm tương đối dễ, không có trường hợp đặc biệt, chủ yếu xoay quanh phần đọc số nhiều “s” “z”.

Bên cạnh đó, phần trọng âm cũng tương đối dễ, đơn cử như một câu trong phần trọng âm, trong 4 đáp án chỉ có 1 từ khó là “embroider”, 3 từ còn lại đã có trong chương trình sách giáo khoa nên học sinh dễ dàng loại trừ đáp án sai và từ đó suy luận ra đáp án đúng. Hơn nữa từ “embroider” đều có tiền tố “em” và hậu tố “er” nên học sinh khá giỏi cũng dễ dàng đoán ra trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.

Trong 10 câu từ vựng ngữ pháp cũng không có câu nào khó đặc biệt, chỉ có 1 câu về giả định thức, và 1 câu có liên quan đến dịch Covid 19 có liên quan đến ngữ đồng vị là tương đối khó, còn lại các câu điều kiện, câu ước, các câu về cấu trúc "used to", động từ nguyên thể có “to”, các loại câu mệnh đề, từ vựng tương đối "dễ thở" và căn bản.

Không những vậy, câu tìm từ đồng nghĩa với chủ đề về sách được giới trẻ rất yêu thích là Harry Potter khá dễ dàng, câu tìm từ trái nghĩa khó hơn 1 chút với sự lồng ghép của 1 đáp án khó, tuy nhiên 3 đáp án còn lại khá dễ và quen thuộc, học sinh khá - giỏi có thể dễ dàng suy luận được.

Bài đọc hiểu chủ đề Hạ Long hoàn toàn không có từ mới ngoại trừ từ được gạch chân là từ “exquisite”. Tuy nhiên dựa vào ngữ cảnh, bài viết đang ca ngợi về Hạ Long, học sinh có thể dễ dàng đoán ra đáp án "beautiful" do 3 từ còn lại đều mang nghĩa tiêu cực. Bài điền từ về Vua Hùng chủ yếu kiểm tra các loại từ nối, mạo từ, và một vài từ vựng tương đối dễ và cơ bản.

Mặt khác, 2 câu sửa lỗi sai cũng chủ yếu về giới từ và câu hỏi đuôi nhưng lỗi khá là rõ ràng đến nỗi học sinh đọc qua có thể nhận ra lỗi luôn.

Cô Quỳnh Trang khẳng định, đề thi tiếng Anh vào 10 năm nay của Hà Nội do không kiểm tra các cụm thành ngữ, các cấu trúc ngữ pháp khó, hoặc từ vựng nâng cao nên chỉ cần học sinh nắm chắc chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đã dễ dàng được 70-80%. Các học sinh khá giỏi, tinh ý hơn chút có thể dễ dàng kiếm được điểm 9-10.

Doãn Nhàn - Trà My

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật