Học bạ toàn 9,10 vẫn trượt sơ tuyển lớp 6 THPT chuyên Ams vì có 1 môn Hoàn thành

04/06/2023 09:55
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Từng giành giải thưởng quốc tế và trong nước, nhưng thí sinh vẫn trượt vòng sơ tuyển do một môn trong 5 năm học được đánh giá "Hoàn thành".

Trưa 2/6, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam công bố danh sách những học sinh đã đăng ký trực tuyến hồ sơ tuyển sinh lớp 6 của đơn vị nhưng chưa nộp hồ sơ hoặc hồ sơ không hợp lệ. Trong đó, số hồ sơ không hợp lệ do "không đủ điều kiện dự sơ tuyển" là 35.

Thông báo của nhà trường có nêu thông tin về 35 hồ sơ không đủ điều kiện dự sơ tuyển. (Ảnh: cắt màn hình) ảnh 1

Thông báo của nhà trường có nêu thông tin về 35 hồ sơ không đủ điều kiện dự sơ tuyển. (Ảnh: cắt màn hình)

Là một trong những phụ huynh có con em nằm trong danh sách "không đủ điều kiện sơ tuyển" của nhà trường, anh C. (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, gia đình đang bức xúc mấy hôm nay.

Vị phụ huynh chia sẻ, cháu từng đạt giải Toán quốc tế cũng như nhiều giải thưởng khác, học bạ từ lớp 2 đến lớp 5 cháu đạt danh hiệu "Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện"; riêng lớp 1, môn Mỹ thuật chỉ đạt mức "Hoàn thành" nên cháu đạt danh hiệu "Hoàn thành tốt các nội dung học tập".

Trong phần khai báo thông tin hồ sơ tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, có hai mục cho phụ huynh điền là "Hoàn thành tốt" và "Hoàn thành xuất sắc", điều này khiến phụ huynh nhận định đây là kết quả học tập trong các năm học của con.

Vào ngày 29/5, nhà trường tiếp nhận chính thức tiếp nhận hồ sơ và anh cũng C. đã mang nộp hồ sơ. Dựa trên kết quả của 5 năm học, anh C. tính tổng điểm sơ tuyển của con được khoảng 170/167 điểm (vượt 3 điểm theo yêu cầu). Gia đình hi vọng con sẽ được vào vòng tiếp theo là thi tuyển để trở thành 1 trong 200 học sinh lớp 6 của trường.

Tuy nhiên, vào trưa 31/5, anh nhận được tin nhắn thông báo của trường về việc trả lại hồ sơ do môn Mỹ thuật lớp 1 chỉ đạt "hoàn thành".

Anh C. cho biết, anh bất ngờ khi nhà trường dựa trên đánh giá tất cả các môn học phải đạt "Hoàn thành tốt", không phải học bạ trong 5 năm học đạt "Hoàn thành tốt" hoặc "Hoàn thành xuất sắc".

Chỉ một môn Mỹ thuật lớp 1 đạt "Hoàn thành", trong khi các môn khác của 5 năm học đều "Hoàn thành tốt" cũng bị trượt từ vòng sơ tuyển. (Ảnh: PHCC) ảnh 2

Chỉ một môn Mỹ thuật lớp 1 đạt "Hoàn thành", trong khi các môn khác của 5 năm học đều "Hoàn thành tốt" cũng bị trượt từ vòng sơ tuyển. (Ảnh: PHCC)

"Chính trong phần mềm khai báo của nhà trường có mục 'Hoàn thành tốt' và 'Hoàn thành xuất sắc', điều này khiến phụ huynh hiểu rằng phần này là đánh giá chung cuối cùng của năm lớp 1 đến lớp 5", phụ huynh cho hay.

Chia sẻ thêm về tâm lý của con, vị phụ huynh này cho biết, cháu cảm thấy rất hụt hẫng, gia đình chỉ biết cách động viên cháu.

"Cháu có nhắn tin cho người bạn học cùng lớp đã qua vòng sơ tuyển và nói về việc do môn Mỹ thuật chỉ đạt 'Hoàn thành' nên bị trượt vòng sơ tuyển. Người bạn đã an ủi rằng, vậy thôi tớ cũng không thi nữa nhé để cho bạn đỡ buồn.

Nghe câu nói này, tôi là người lớn tôi cũng cảm thấy chạnh lòng. Tôi động viên con rằng, thôi con ạ, cánh cửa này đóng có cánh cửa khác mở, không nhất thiết là phải ngôi trường đó. Ở ngôi trường nào con cũng học được tốt cả.

Tôi cũng đã phản ánh vấn đề trên đến cơ quan quản lý và nói rằng, các cháu không thể nào hoàn thành tốt được tất cả các môn. Đặc biệt là các môn năng khiếu, bởi nó còn phụ thuộc vào năng khiếu, thể chất của các con. Ví dụ sức khoẻ của con không đảm bảo làm sao có thể đạt 'Hoàn thành tốt'. Đây là điều bất cập.", vị phụ huynh chia sẻ.

Vị phụ huynh này cho rằng, những học bạ đẹp không tì vết tất cả các môn có thể khiến cho tình trạng tiêu cực có thể xảy ra ở tiểu học khi phụ huynh muốn "xin" điểm để có học bạ "đẹp".

Tương tự, chị M. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, hồ sơ của con chị bị loại vì kết quả học tập lớp 1 môn Mỹ thuật chỉ đạt mức "Hoàn thành" và đạt danh hiệu "Hoàn thành tốt các nội dung học tập".

Lớp 2, 3, 4, 5, cháu đạt danh hiệu "Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện".

Hồ sơ của con chị M. suýt đạt đến sự hoàn hảo bởi các môn chấm điểm cháu đều 10 nếu như không có một môn Mỹ thuật xếp mức "Hoàn thành". Khi nhận thông tin hồ sơ của con không được chấp nhận, phụ huynh này cảm thấy "sốc nặng" và "buồn không diễn tả nổi".

Bên cạnh đó, vị phụ huynh cho biết, điều kiện tuyển sinh vào lớp 6 của nhà trường mỗi năm lại có sự thay đổi.

Cụ thể, như năm 2020, học sinh phải đạt danh hiệu "Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện" ở lớp 2, 3, 4, 5. Tổng điểm sơ tuyển thí sinh phải đạt từ 137 điểm trở lên mới đủ điều kiện để tham gia vòng 2 - thi tuyển.

Nội dung công văn đề xuất phương án tuyển sinh lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam (Ảnh chụp màn hình) ảnh 3

Nội dung công văn đề xuất phương án tuyển sinh lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam (Ảnh chụp màn hình)

Năm 2021, học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh phải đảm bảo đủ điều kiện: Học bạ cuối năm các khối lớp từ 1 đến 5 đều đạt danh hiệu “Hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện” trở lên, trong đó, 2 năm học lớp 4 và 5 phải đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”.

Năm 2022, thí sinh dự tuyển cần có học bạ các năm lớp 2, lớp 3, lớp 4 và lớp 5 đạt danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”.

Năm 2023, điều kiện dự tuyển được đánh giá là khắt khe hơn. Ngoài tổng 17 đầu điểm bắt buộc phải đạt tối thiểu 167 điểm, học bạ cuối năm lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4 và lớp 5 của học sinh phải được đánh giá "Hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện" trở lên".

Nhiều năm qua, việc tuyển sinh lớp 6 của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam không chỉ thu hút sự quan tâm của dư luận về độ cạnh tranh căng thẳng từ lúc sơ tuyển hồ sơ đến vòng thi tuyển. Đồng thời, thời gian qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã nêu các băn khoăn của chuyên gia về cơ sở pháp lý liên quan đến vấn đề, tuyển sinh bậc trung học cơ sở của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá VIII) về định hướng chiến lược phát triển giáo dục - đào tạo trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và nhiệm vụ đến năm 2000 quy định: không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và trung học cơ sở.

Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nêu quan điểm chỉ đạo: Trước mắt, ổn định hệ thống giáo dục phổ thông như hiện nay. [1]

Cho đến nay chưa thấy Trung ương có văn bản nào thay đổi chủ trương này, không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và trung học cơ sở.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://tulieuvankien.dangcongsan.vn/van-kien-tu-lieu-ve-dang/hoi-nghi-bch-trung-uong/khoa-viii/nghi-quyet-hoi-nghi-lan-thu-hai-ban-chap-hanh-trung-uong-dang-khoa-viii-ve-dinh-huong-chien-luoc-phat-trien-giao-duc-666

Mạnh Đoàn

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật