Nhà giáo lên làm quản lý, hãy cẩn thận với "bả vinh hoa"

26/06/2021 07:22
Sơn Quang Huyến
6
GDVN- Nhà giáo khi làm quản lý, hãy cẩn thận với "bả vinh hoa", chúng có thể làm thầy cô “thân bại, danh liệt” khi thầy cô là nô lệ của nó.

Chuyện thầy cô giáo làm quản lý bị kỉ luật, tù tội không hiếm, đó là nỗi đau không chỉ của bản thân, gia đình người phạm tội mà đó là nỗi đau của ngành giáo dục nói riêng và xã hội nói chung.

Hình ảnh những người từng là nhà giáo khi phải đứng trước vành móng ngựa, hay tay trong còng số 8 bước từ trên xe áp giải phạm nhân vào tòa án, mắt còn dáo dác tìm kiếm hình ảnh người thân trước khi bước vào phòng xử án, là điều không ai muốn nhìn thấy.

Còn nhớ đại án tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang; hàng loạt thầy cô giáo làm quản lý từ cấp trường đến cáp Sở đã “nhúng chàm”, vướng vòng lao lý, cũng vì “bả vinh hoa”.

Với vị trí quản lý cao nhất cấp Sở, đại án tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 đã có “Kết thúc buồn cho 3 vị Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình!”.[1]

Cựu Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở giáo dục và đào tạo Sơn La, Lò Văn Huynh ra tòa trong vụ gian lận thi cử rúng động dư luận năm 2018. Ảnh: Vũ Phương.

Ngoài vi phạm quy chế chuyên môn, vi phạm về quản lý tài chính cũng là một trong những nguyên nhân đẩy thầy cô giáo làm quản lý vào vòng lao lý.

Vật tư, thiết bị dạy học là "bả vinh hoa" đã “đánh gục” không ít thầy cô làm quản lý. Mới đây nhất là “Vụ cấp thiết bị dạy học: Có dấu hiệu đội giá thành?” xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa. [2]

Điều đáng buồn nhất ở đây, thiết bị dạy học mà Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa mua, cấp cho các cơ sở để phục vụ cho việc thay đổi chương trình mới, thế nhưng, thiết bị nhận về “Mặc dù với giá thành "khủng" như vậy nhưng hàng loạt máy tính được cấp về các trường đều chung "số phận" nằm trong kho vì không thể sử dụng được”. [2]

Hàng loạt các gói thầu đều điểm tên các nhà thầu quen mặt tại Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá. (Ảnh: Congluan.vn)

Xa hơn một chút về miền Tây Nam Bộ, cũng là vật tư, thiết bị dạy học; trong khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ vụ nâng giá thiết bị y tế xảy ra tại Sở Y tế Thành phố Cần Thơ thì Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ lại có một số gói thầu với nhiều thiết bị cao hơn mức bình thường.

Ngày 14/6/2021, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ viết đơn xin nghỉ việc. Hôm sau, bà Trần Hồng Thắm lại có giải trình thiết bị giá vật tư để bênh vực cho nhà thầu, trong khi đó giá trúng thầu gấp 3 lần so với thị trường! [3]

Lại là vật tư, thiết bị dạy học, ngày 24/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 42/QĐ-CSKT-P9 về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan trong việc thực hiện các Dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, tiểu học, quy định tại Khoản 3, Điều 222, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trong đó, thầy cô làm quản lý tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh có Vũ Liên Oanh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh; Ngô Vui, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính; Hà Huy Long, nguyên Phó phòng Kế hoạch Tài chính; Phạm Thị Hạnh, nguyên Phó trưởng phòng Kế hoạch Tài chính.[4]

Khởi tố hàng loạt bị can liên quan đến sai phạm ở Sở Giáo dục đào tạo Quảng Ninh
Khởi tố hàng loạt bị can liên quan đến sai phạm ở Sở Giáo dục đào tạo Quảng Ninh

Những thầy cô giáo làm lãnh đạo vướng vòng lao lý đều là người “có học”, là những người một thời được coi “đức cao, vọng trọng”, là “tấm gương sáng” cho đồng nghiệp, học sinh noi theo.

Những thầy cô giáo làm lãnh đạo vướng vòng lao lý đã có thời gian dài cống hiến tuổi thanh xuân cho học trò, thế nhưng trước "bả vinh hoa" đã vô tình hay cố ý, quên đi vai trò, vị trí, chữ ‘thầy” mình đang gánh trên vai, chữ “trung” đội trên đầu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo: “Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn; phải tiến hành kiên quyết, kiên trì, liên tục, "không dừng", "không nghỉ" ở tất cả các ngành, các cấp, các lĩnh vực; khẩn trương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kết luận Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020, nhiệm kỳ này phải mạnh mẽ, hiệu quả hơn nhiệm kỳ trước”.[5]

“Bả vinh hoa” có trong lời xiểm nịnh, “bả vinh hoa” sẵn sàng đem đến cho thầy cô khi làm quản lý bất cứ khi nào. Thế nhưng, Đảng và Chính phủ ta đã và đang mở chiến dịch phòng chống tham nhũng sẽ “tiến hành kiên quyết, kiên trì, liên tục, "không dừng", "không nghỉ" ở tất cả các ngành, các cấp, các lĩnh vực”, sớm hay muộn những “con đẻ của bả vinh hoa” cũng bị vạch mặt, phơi bày trước pháp luật.

Có những giọt nước mắt thầy cô khi làm quản lý rơi xuống, lay động hàng triệu trái tim như cảnh “Nữ giám đốc Sở GD&ĐT bật khóc nhìn cảnh trường tan hoang sau trận đại hồng thuỷ”, những giọt nước mắt gieo yêu thương, gieo tử tế.

Có những giọt nước mắt thầy cô khi làm quản lý, rơi xuống bên vành móng ngựa, quá muộn màng, thế nhưng cũng là bài học cho những ai không tự răn mình trước bả vinh hoa.

Vì thế, thầy cô khi làm quản lý, hãy cẩn thận với "bả vinh hoa", chúng có thể làm thầy cô “thân bại, danh liệt” khi thầy cô là nô lệ của nó.

Hãy chiến thắng “bả vinh hoa”, khi thầy cô làm quản lý, chiến thắng đó là chiến thắng khó khăn nhưng vinh quang, cho an yên mỗi người; cho hạnh phúc cả gia đình, dòng tộc; và hơn hết, chiến thắng đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/ket-thuc-buon-cho-3-vi-giam-doc-so-giao-duc-ha-giang-son-la-va-hoa-binh-post204083.gd

[2]https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/vu-cap-thiet-bi-day-hoc-co-dau-hieu-doi-gia-thanh-20210616005857049.htm

[3] http://congan.com.vn/doi-song/giam-doc-giai-trinh-mua-vat-tu-thiet-bi-cao-ngat-nguong_114732.html

[4]https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/khoi-to-hang-loat-bi-can-lien-quan-den-sai-pham-o-so-giao-duc-dao-tao-quang-ninh-post218845.gd

[5] https://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Tong-Bi-thu-Chu-tich-nuoc-chu-tri-hop-BCD-phong-chong-tham-nhung/426145.vgp

Sơn Quang Huyến

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TIẾNG DÂN

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

Tư vấn pháp luật

BIỂN ĐÔNG