Xót xa lũ cuốn trôi nữ sinh năm nhất, để lại bao ước mơ còn dang dở

20/10/2020 05:50
MINH THẢO
2
GDVN- Bao ước mơ còn dang dở của Y Liên đã bị cuốn trôi theo dòng lũ dữ, để lại cho gia đình niềm xót xa, đau đớn.

Những ngày này, trong căn nhà nhỏ nằm dưới dãy Ngọc Linh ở làng Tam Rin (xã Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) vẫn chưa hết nỗi bàng hoàng, đau xót. Bởi người con gái trong gia đình đã ra đi mãi mãi sau một trận lũ quét hung hãn.

Đoạn đường xảy ra trận lũ quét kinh hoàng cuốn trôi Y Liên. Ảnh: MT

Đến giờ, anh A Công (giáo viên Trường tiểu học và trung học cơ sở xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông) vẫn chưa tin người con gái của mình đã ra đi mãi mãi ở tuổi 19. Nỗi đau xót ấy hằn lên trên khuôn mặt đã sạn chai đầy vết chân chim nứt nẻ.

Khi những đợt mưa bão liên tục ập đến miền Trung và Tây Nguyên thì những cung đường dốc đèo hiểm trở ở Kon tum trở thành những “chiếc bẫy tử thần”.

Chiều ngày 11/10, Y Liên (sinh viên khoa Nông Lâm, Đại học Đà Lạt) trở về thăm nhà khi đi ngang qua xã Văn Xuôi thì gặp đoạn đường sạt lở. Y Liên gọi điện thoại nhờ chị gái đưa xe máy ra đón về. Trên đường trở về nhà thì cả hai chị em bị cơn lũ quét ngang cuốn trôi.

Thầy cô vùng cao dọn dẹp sau mưa lũ để đón học sinh trở lại trường
Thầy cô vùng cao dọn dẹp sau mưa lũ để đón học sinh trở lại trường

Chị gái Y Lên may mắn được người dân cứu thoát, còn Y Liên thì bị nước cuốn ra xa cách đó gần cây số.

Thắp nén nhang lên bàn thờ con, anh A Công thẫn thờ: “Y Liên là một đứa trẻ chăm ngoan, học giỏi. Từ nhỏ, nó đã có ước mơ theo đuổi học hành, để vượt ra khỏi những khó khăn, vất vả của bản làng. Lớn lên, dù đi học xa nhưng nó không bao giờ quên quan tâm đến các em và những đứa trẻ trong làng”.

Bản làng nằm trên dãy Ngọc Linh quanh năm sương mờ, con đường đến trường của học sinh nơi đây cũng gian khổ, nhọc nhằn.

Theo những người già trong bản thì số học sinh vượt được dãy Ngọc Linh để ra phố thị học theo con chữ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vậy mà suốt mười mấy năm qua, Y Liên chưa một ngày bỏ bê con chữ.

Con đường từ nhà đến Trường trung học phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Kon tum cách hơn 100km nhưng không ngăn nổi ước mơ cháy bỏng của cô gái Tây Nguyên.

Khi sang Đà Lạt học Đại học, Y Liên ở trọ cùng với bạn, vừa học vừa làm thêm để tiết kiệm phần nào chi phí cho ba mẹ. “Ước mơ của nó là sau này trở thành một kỹ sư Lâm nghiệp để nghiên cứu, phát triển loại sâm Ngọc Linh, làm giàu cho bản làng.

Ngôi nhà tạm bợ của anh A Công - giáo viên Trường tiểu học và trung học cơ sở xã Văn Xuôi. Ảnh: MT

Nhưng cơn lũ quét oan nghiệt đã cuốn trôi bao ước mơ còn dang dở của Y Liên”, anh A Công khóc nghẹn.

Ngồi co ro bên bếp lửa, Y Lên vẫn chưa hết bàng hoàng sau trận lũ cuốn chiều ngày 11/10. Những vết thương, vết trầy xước trên cánh tay chị cũng đã bò da non, nhưng vết đau trong lòng vì mất em gái thì chưa thể nguôi ngoai.

“Chỉ còn cách khoảng 5 cây số nữa là hai chị em về đến nhà nhưng dòng nước ập về quá bất ngờ. Y Liên còn rất nhiều dự định với gia đình, bản làng.

Em ấy còn hứa sẽ về dạy cho em cách trồng sâm, chăm sóc sâm, rồi kinh tế gia đình sẽ khá giả lên nhờ cây sâm đó. Nhưng giờ những ước mơ, hoài bão ấy đã phải khép lại”, Y Lên buồn bã.

MINH THẢO

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật