Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, nam sinh xứ Nghệ trở thành đảng viên trẻ gương mẫu

22/06/2022 06:40
Ngọc Mai
GDVN- Với lòng quyết tâm và cố gắng không ngừng, chàng trai nghèo xứ Nghệ đã thi đỗ Trường Sĩ quan Chính trị, trở thành quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

“Lấy khó khăn làm động lực phấn đấu, nỗ lực vươn lên với khát vọng cống hiến, hoàn thiện để trở thành người xứng đáng với việc mình được sinh ra…”, đó là chia sẻ của đảng viên trẻ, Thượng sĩ Phan Đình Phúc, Đại đội 15, Tiểu đoàn 5, Trường Sĩ quan Chính trị, một tấm gương điển hình về đức tính giản dị, trách nhiệm, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, được cấp trên, đồng đội tin yêu.

Chân dung học viên, đảng viên trẻ Phan Đình Phúc, Đại đội 15, Tiểu đoàn 5, Trường Sĩ quan Chính trị. (Ảnh: Ngọc Mai).

Tôi có cơ may được gặp gỡ và trò chuyện cùng một số học viên tại Trường Sĩ quan Chính trị, ở thôn 6, xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Khi nắng chiều tà ngả dần sau ngọn đồi phía Tây, tôi ra về và ấn tượng mãi câu chuyện xoay quanh cậu học viên sinh năm 1999 với bốn năm tuổi Đảng, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng luôn lạc quan, kiên định và trưởng thành.

Hỏi rõ mới biết, đó là học viên, đảng viên trẻ Phan Đình Phúc, Đại đội 15, Tiểu đoàn 5, Trường Sĩ quan Chính trị, một tấm gương giàu ý chí, nghị lực vươn lên, người cán bộ đảng viên trẻ gương mẫu, uy tín.

Chàng trai mồ côi cha từ nhỏ quyết tâm trở thành quân nhân

Thượng sĩ Phan Đình Phúc sinh ra ở xã Khánh Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), vùng quê biên viễn, phên dậu của Tổ quốc, “nơi đất và người quyện trong hồn thiêng sông núi, trong thiên nhiên khắc nghiệt nhưng vươn lên bằng sức sống mãnh liệt”.

Phúc là con trai út trong gia đình có 6 thành viên. Khi được hơn một tháng tuổi, bố Phúc không may mắc bệnh và qua đời đột ngột, để lại vợ, 3 con gái đang tuổi ăn học và cậu con trai chưa kịp cảm nhận tình cha.

Hình ảnh về người cha trong Phúc được “xây đắp” lên từ những bức ảnh hay câu chuyện dung dị qua lời của mẹ và chị. “Cha hạnh phúc và mừng lắm khi em chào đời!”, Phúc kể với tôi có chút nghẹn ngào.

Là con trai duy nhất trong nhà, lớn lên trong cảnh thiếu thốn tình cha, điều kiện gia đình khó khăn nhưng ngay từ nhỏ Phúc đã bộc lộ bản lĩnh vững vàng, không ngại khó, ngại khổ.

Với lòng quyết tâm và cố gắng không ngừng, chàng trai nghèo xứ Nghệ đã thi đỗ Trường Sĩ quan Chính trị, trở thành quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ít ai biết rằng, để “chạm” vào cánh cổng trường đại học với tỉ lệ chọi cao, Phúc đã trải qua quá trình đầy áp lực.

Năm 2017, Phúc trượt đại học. Không từ bỏ mục tiêu, năm sau Phúc từ Nghệ An ra Hà Nội với quyết tâm thi lại. Dù khó khăn, áp lực, nhưng chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc, bởi “tương lai, mẹ và các chị là sức mạnh để tiếp tục cố gắng”, Phúc nói.

Lấy khó khăn làm động lực phấn đấu, năm 2018, Phúc trúng tuyển Trường Sĩ quan Chính trị, đánh dấu bước ngoặt trong hành trình thực hiện khát vọng cống hiến, tri ân đấng sinh thành và người cha đã khuất.

Sau gần 4 năm học tập trong môi trường kỷ luật quân đội, Phan Đình Phúc ngày càng trưởng thành, chín chắn, không ngừng nỗ lực để từng bước hoàn thiện phẩm chất, năng lực trước tập thể.

Đảng viên trẻ gương mẫu, uy tín và khát vọng vươn lên

Siêng năng, bền bỉ và sáng tạo là phẩm chất dễ thấy ở Phan Đình Phúc. Phúc thể hiện thái độ nghiêm túc, chủ động hoàn thành mục tiêu yêu cầu đào tạo chung của Nhà trường, xây dựng kế hoạch tự học của bản thân.

Phát huy bản tính cầu thị, ham học hỏi, ngoài giờ học trên lớp, Phúc chủ động trao đổi với đồng đội những nội dung nâng cao để bổ sung và mở rộng kiến thức, vận dụng vào thực tiễn; tích cực nâng cao thể lực, trau dồi kỹ năng mềm từ đồng chí, đồng đội và đội ngũ cán bộ chỉ huy đơn vị.

Bên cạnh hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, chuyên đề, Phúc còn bộc lộ năng khiếu nổi bật như ca hát, vẽ tranh hay “trong vai ông Đồ” bày mực tàu, giấy đỏ viết thư pháp…

Nhắc đến “đồng môn” Phan Đình Phúc, học viên Vũ Anh Tú, lớp CT24I, Đại đội 16, Tiểu đoàn 6, Trường Trường Sĩ quan Chính trị tâm sự: “Trong sinh hoạt, Phúc có lối sống giản dị, khiêm nhường, hòa đồng, giàu ý chí và nghị lực vươn lên. Là đoàn viên nhiệt tình, năng nổ, là đảng viên mẫu mực, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ, gắn kết hài hòa đồng chí, đồng đội”.

Thượng sĩ Phan Đình Phúc (thứ 3, từ phải sang) cùng đồng đội trong Hội thao Thể dục thể thao năm 2022. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Phan Đình Phúc còn là một tấm gương điển hình về tinh thần trách nhiệm, xung kích, tính tiền phong, gương mẫu đi đầu của đảng viên trẻ, được cấp trên đánh giá cao, đồng đội tin tưởng.

Trước đó, với thế mạnh kinh nghiệm và kỹ năng xây dựng tập thể tốt, ý thức trách nhiệm cao, năng nổ tham gia đóng góp phát triển, đổi mới sáng tạo hoạt động Đoàn, Thanh Thiếu nhi tại địa phương, Phúc sớm được cử đi học Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng Cộng sản Việt Nam và trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 7/2018.

Trở thành quân nhân, đảng viên trẻ Phan Đình Phúc tiếp tục phát huy tính tích cực, tự giác trong thực hiện vai trò, trách nhiệm của người đảng viên như sôi nổi tham gia hoạt động, tích cực nêu gương, công bằng, dân chủ và đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, nội quy Nhà trường và quy định của đơn vị.

Được sự tín nhiệm của cấp trên và đồng đội, Phan Đình Phúc được bầu làm Chi ủy viên, Chi bộ Đại đội 15, Đảng bộ Tiểu đoàn 5.

Đảng viên trẻ Phan Đình Phúc. (Ảnh: NM).

Là cán bộ trực tiếp quản lý, Trung tá Hoàng Trung Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 5, Trường Sĩ quan Chính trị cho biết, trên cương vị là đảng viên, Chi ủy viên, ngoài học tốt, rèn nghiêm, Phan Đình Phúc tích cực tham mưu cho cấp ủy chủ trương, biện pháp lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ đơn vị.

“Quá trình trực tiếp làm việc, Phúc luôn thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm tiên phong của người đảng viên, là “hạt nhân” xung kích, gương mẫu đi đầu trong hoạt động đơn vị, nhất là hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên, tham gia và đạt nhiều thành tích ở Hội thao cấp trường, được tặng Giấy khen. 3 năm học đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến…”, Trung tá Hoàng Trung Hiếu chia sẻ.

Bốn năm vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đảng viên trẻ Phan Đình Phúc luôn xác định vai trò, trách nhiệm của bản thân để tự đào tạo, tự phấn đấu, tự rèn luyện, chững chạc về bản lĩnh, hoàn thiện từ nhận thức đến thực tiễn... Đồng thời tích cực vận động đồng chí đồng đội, cán bộ đoàn viên thanh niên phát huy tài năng, sức trẻ, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu.

Ngọc Mai

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật