Vụ sửa điểm cấp 2 Ngư Lộc: Sở chờ phòng báo cáo, phòng chờ huyện chỉ đạo

22/07/2021 06:30
Trần Phương
0
GDVN- Dù việc sửa điểm ở trường Ngư Lộc đã diễn ra 2 tháng nhưng đến nay chưa có kết luận cuối cùng và cũng chưa xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, tại trường Trung học cơ sở Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) xảy ra việc sửa điểm kiểm tra thường xuyên, điểm kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ của học sinh trong trường. Theo đó, nhiều học sinh đã được nâng điểm từ khá lên giỏi, từ trung bình lên khá…

Thậm chí còn có phản ánh, giáo viên dạy Toán đi sửa điểm Văn của học sinh.

Sự việc đã thu hút sự chú ý của dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo Hậu Lộc báo cáo kết quả thanh tra vào ngày 20/7, kết hợp với việc giải trình của các giáo viên.

Ngày 21/7, thông tin tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Tạ Hồng Lựu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết:

“Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhận được báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc. Theo kết quả báo cáo của Phòng thì cũng giống như là khất lại vì đang xin ý kiến chỉ đạo của huyện Hậu Lộc.

Theo phân cấp quản lý, trường Trung học cơ sở Ngư Lộc thuộc cấp huyện, thế nên chúng tôi cũng yêu cầu Phòng Giáo dục huyện Hậu Lộc xử lý và báo cáo Ủy ban nhân dân huyện, đồng thời báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, chúng tôi mới nhận được báo cáo ở dạng là đang xin ý kiến xử lý của Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc nên khi nào huyện có ý kiến cụ thể thì Phòng sẽ báo cáo Sở Giáo dục”.

Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc nơi xảy ra việc nhiều giáo viên sửa điểm của học sinh trong trường. Ảnh: LC

Nói về quan điểm xử lý của Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Tạ Hồng Lựu cho biết:

“Quan điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo thì sai đến đâu phải xử lý đến đó. Việc sửa điểm thì cũng có nhiều hình thức, có việc sửa điểm đúng, sửa điểm không đúng. Nếu có nhầm lẫn nhưng sửa theo quy chế thì là đúng.

Nếu mà sửa mà làm thay đổi kết quả học tập của học sinh là sai. Chính vì thế Sở đang giao Phòng phải kiểm tra, phải báo cáo.

Nếu chưa thỏa đáng thì Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra sau vì theo phân cấp thì huyện sẽ phải xử lý trước.

Thông tin ban đầu thì như thế còn phải kiểm tra cụ thể hơn thì mới nói việc sửa điểm ấy đúng hay không đúng”, ông Tạ Hồng Lựu cho biết thêm.

Ngày 21/7, phóng viên cũng đã trao đổi với bà Chung Thị Đài – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc về việc kiểm tra, xử lý việc sửa điểm tại trường Trung học cơ sở Ngư Lộc.

Bà Chung Thị Đài cho biết: “Đến thời điểm Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc báo cáo Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh, trường Trung học cơ sở Ngư Lộc chưa tổ chức hội nghị để kiểm điểm làm rõ ai đúng ai sai.

Phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc và báo cáo Thường trực ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc.

Phòng đang chờ chỉ đạo của thường trực Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo có chỉ đạo để trường Trung học cơ sở Ngư Lộc thực hiện đầy đủ yêu cầu. Qua đó Phòng mới có đầy đủ hồ sơ, văn bản để thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Sửa điểm cho học sinh, 27 giáo viên cấp 2 Ngư Lộc phải làm giải trình
Sửa điểm cho học sinh, 27 giáo viên cấp 2 Ngư Lộc phải làm giải trình

Trên cơ sở báo cáo của trường và giải trình của giáo viên thì Phòng nắm được là có 27 giáo viên có giải trình về sửa điểm".

Nói cụ thể về sự việc, bà Chung Thị Đài cho biết: “Ngày 25/5, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc đã có các văn bản chỉ đạo số 16/TB- PGDĐT yêu cầu nhà trường rà soát số giáo viên sửa điểm sai quy định, đề nghị hình thức xử lý theo quy định, đưa vào đánh giá, xếp loại cán bộ giáo viên năm học 2020 - 2021.

Đến nay, Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc mới làm báo cáo giải trình của giáo viên chứ chưa tổ chức hội nghị kiểm điểm của nhà trường để làm rõ ai đúng, ai sai.

Để Phòng Giáo dục và Đào tạo có đề nghị kỷ luật Hiệu trưởng hay giáo viên thì phải căn cứ trên kết quả báo cáo của nhà trường.

Nếu Phòng thấy hợp lý phòng sẽ đề nghị còn nếu nhận thấy có những điều chưa hợp lý Phòng sẽ xác minh lại.

Việc báo cáo của nhà trường như thế nào Phòng có thể kiểm tra lại được thông qua hệ thống quản lý của ngành Giáo dục được. Nhưng hiện tại chưa đến bước đó.

Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản phê bình Hiệu trưởng khi không tuân thủ theo chỉ đạo của cấp trên.

Về phần chức năng quản lý chuyên môn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc đã làm đầy đủ. Hiện chỉ còn chờ ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc”.

Phóng viên tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã liên lạc với bà Mã Thị Diệp – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc để tìm hiểu về việc tổ chức hội nghị kiểm điểm tại nhà trường.

Tuy nhiên, bà Diệp chỉ trả lời: “Cái này đã có nhiều và rất nhiều bài báo rồi và như anh Dũng – Chánh thanh tra Sở (ông Nguyễn Ngọc Dũng – Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa – PV) trả lời trên Vietnamnet và trên một số báo đấy. Em cứ theo đấy nhé”. Sau đó bà Diệp lấy lý do tiếp khách không cung cấp gì thêm.

Trước đó, ngày 12/7, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về thông tin Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường phải tổ chức hội nghị làm rõ trách nhiệm và sai phạm cá nhân sau đó có hình thức, đề nghị kỷ luật đối với giáo viên có sai phạm, sai phạm này sẽ được đưa vào đánh giá, xếp loại giáo viên cho năm học 2020 – 2021, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc – bà Mã Thị Diệp cho rằng "chưa sai phạm đến mức ấy" (việc sửa điểm – PV)

Trần Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật