Vụ nâng điểm 37 học sinh ở cấp 2 Bình Trị Đông A: Sở giao về Phòng GD Bình Tân

17/01/2022 06:47
Việt Dũng
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân kiểm tra lại chuyên môn vụ nâng điểm cho 37 học sinh.

Liên quan đến vụ việc nâng điểm kiểm tra học kỳ 2 môn Toán (năm học 2020-2021) cho 37 học sinh ở Trường Trung học cơ sở Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết các thông tin mới.

Theo đó, do Trường Trung học cơ sở Bình Trị Đông A, thuộc sự phân cấp quản lý của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân, nên Sở đã giao về Phòng Giáo dục tổ chức kiểm tra, thẩm định quy chế kiểm tra đánh giá, kế hoạch kiểm tra đánh giá của nhà trường.

“Trường này còn có nhiều việc nữa, nên thực hiện phân cấp khi làm việc” – ông Hồ Tấn Minh cho hay.

Trường Trung học cơ sở Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Khi nào Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân hoàn tất, báo cáo về Sở, có thông tin đầy đủ thì Sở sẽ thông tin lại với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trước đó, một phụ huynh của Trường Trung học cơ sở Bình Trị Đông A, quận Bình Tân có phản ánh rằng, thầy B. là giáo viên dạy Toán của trường trong năm học trước (2020-2021) đã có dấu hiệu tự ý sửa bài kiểm tra học kỳ 2 của học sinh.

Một học sinh ở lớp 7/14 (khi đó) đã được nâng điểm nhiều nhất, từ 0,25 lên 5 điểm, còn nâng ít nhất là hai học sinh của lớp 7/2 được nâng từ 4,75 điểm lên 5 điểm.

Thầy giáo THCS Bình Trị Đông A nâng điểm 37 học sinh là vi phạm đạo đức nhà giáo
Thầy giáo THCS Bình Trị Đông A nâng điểm 37 học sinh là vi phạm đạo đức nhà giáo

Phần lớn các em học sinh được nâng là điểm dưới trung bình, được nâng lên 5 điểm, nhưng vẫn có em được nâng lên chỉ có 3,3 hay tới tận 6 điểm.

1 tháng sau khi xảy ra sự việc, thì có cuộc họp hội đồng nhà trường, thì giáo viên được nghe công bố thầy B. chỉ không được nhận tiền tăng thu nhập theo nghị quyết của thành phố, chứ không bị hình thức xử lý kỷ luật gì.

Thầy Lý Văn Phát – Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, rằng có sự việc thầy B. nâng điểm cho học sinh ở môn Toán trong kỳ kiểm tra học kỳ 2 của năm học trước.

Nguyên nhân của việc nâng điểm này, thầy B. đã trình bày với nhà trường là do chủ yếu chất lượng học sinh của thầy dạy quá thấp, nên chủ yếu muốn sửa điểm để không làm ảnh hưởng đến thi đua.

Nhà trường đã cho tiến hành xác minh sự việc hồi tháng 7/2021, và đã có chỉ đạo là giáo viên phải trả lại số điểm gốc, nguyên thủy của học sinh khi làm bài.

Về việc xử lý thầy B., nhà trường đã cắt thi đua, đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ trong quý 3/2021 của thầy B., do thầy vi phạm các quy định về quy chế chuyên môn.

Cán bộ quản lý của nhà trường, tổ trưởng và tổ phó chuyên môn Toán cũng đã nhìn nhận thiếu sót trong việc kiểm tra, giám sát giáo viên, làm kiểm điểm trước Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật