Vì sao đáp án đề thi ĐH môn Tiếng Anh của Bộ GD&ĐT có điểm bất thường?

19/07/2012 06:00
Độc giả Nguyễn Trung Dũng
0
(GDVN) - Cho tới thời điểm hiện tại, Cục khảo thí (Bộ GD & ĐT) vẫn chưa có thông tin chính thức về phản ứng của dư luận đối với đáp án trong đề thi tiếng Anh khối D liên quan tới “either” và “neither”. Đáp án của Bộ chỉ công nhận "neither", nhưng nhiều quan điểm thì cho rằng "either" cũng là đáp án đúng.

LTS: Ngày 12/7, Báo Giáo dục Việt Nam đã đăng bài "Đáp án thi ĐH tiếng Anh khối D của Bộ Giáo dục có nhầm lẫn?", trong đó nêu rõ quan điểm của hai giáo viên dạy tiếng Anh cho rằng cách chọn câu hỏi đề thi ĐH của Bộ Giáo dục năm nay có phần chưa chuẩn đối với câu 23 thuộc mã đề 248. Trong thời gian chờ đợi thông tin chính thức từ Cục Khảo thí - Bộ GD & ĐT, Báo DGVN xin gửi tới quan điểm của độc giả Nguyễn Trung Dũng.


Marry: I will never go mountaineering again.
Linda: Me ...

A. So B. Too C. Neither D. Either.

Đây là câu hội thoại giao tiếp, yêu cầu thí sinh chọn đáp án thích hợp vào chỗ trống. Câu này thuộc câu 23 của mã đề 248 - đề thi tuyển sinh chính thức đại học khối D năm 2012 của Bộ GD&ĐT. Theo Bộ GD thì đáp án chính xác ở đây là C: Neither.


Câu 23, mã đề 248, đề thi tuyển sinh đại học tiếng Anh khối D năm 2012 gây nhiều tranh cãi. Đáp án Bộ GD - ĐT đưa ra là "neither".

Trích trong cuốn từ điển LONGMAN Dictionary of Contemporary English:

Nếu tra từ either: AmE spoken used to say that a negative statement is also true about you, và ví dụ: "I don't have any money right now" - Me either. 

Nếu tra từ neither, ta sẽ có nghĩa used to show that a negative statement is also true about another person or thing, và có ví dụ đi kèm:  "I don't like horror movies" - Me neither.

Theo ngôn ngữ cả hai cụm từ đều có nghĩa: "Tôi cũng không". Tuy nhiên "Me neither" được dùng phổ biến ở nước Anh, trong tiếng Anh - Anh, còn Me either được dùng phổ biến ở Mỹ (cụ thể là Bắc Mĩ), trong tiếng Anh - Mỹ.

Không phải bất cứ người bản địa nào cũng thông thạo về các điểm ngữ pháp và quy tắc ngôn ngữ của nước mình, vì vậy việc dựa vào những tài liệu khoa học có tính học thuật cao, có uy tín trên thế giới là vô cùng quan trọng.

Đa phần người Anh đều cho rằng việc sử dụng Me neither là chính xác, tuy nhiên trong nhiều tài liệu mang tính học thuật được viết bằng tiếng Anh, đều có phần lưu ý về việc cụm từ Me either cũng được sử dụng tại miền Bắc nước Mỹ. Vậy sự tồn tại song song của hai cụm từ này trong công tác nghiên cứu là hoàn toàn có, không thể phủ định một trong hai.

Trong trang này người ta đã đưa ra một loạt ví dụ về hội thoại để trả lời chứng tỏ sự đồng ý với câu có ý phủ định của người nói. Tất cả đều là Me either: http://www.grammar-quizzes.com/too-either.html 

http://www.macmillandictionary.com/dictionary/american/either 

Trong từ điển Macmillian, rõ ràng người ta đã giải thích cụ thể:

me either

AMERICAN SPOKEN

used when someone else has made a negative statement and you mean it is also true of you. This isconsidered to be incorrect by speakers of British English who would say me neither

"I don't like horror movies" - "Me either".


(Được sử dụng khi ai đó đưa ra một phát biểu có ý phủ định và bạn cho rằng điều đó cũng đúng đối với bạn. Việc sử dụng này được cho là không chính xác bởi những người nói tiếng Anh - Anh, những người sẽ dùng Me neither trong trường hợp tương tự).

Như vậy, vấn đề cơ bản ở đây là hoàn toàn tồn tại cụm từ Me neither và Me either trong các tài liệu về ngôn ngữ học và trong đời sống cộng đồng. Nếu câu hỏi là Choosse the correct answer thì không thể nói rằng Me either là sai. Điều này hoàn toàn vô lí, phản khoa học và mang tính chủ quan, thiếu nghiên cứu.

Hơn nữa một điều rất đáng lưu ý là hiện sách giáo khoa của Bộ Giáo dục được thiết kế trên quy chuẩn tiếng Anh - Mỹ (Name), cụ thể là tất cả hệ thống từ vựng ở mục Glossary cuối sách giáo khoa tiếng Anh nâng cao đều được lựa chọn cách phiên âm theo tiếng Aanh - Mỹ. Xin lấy ra ví dụ:

SGK Tiếng Anh nâng cao lớp 10: 

- Có từ CONTRIBUTE (trang 224), theo cách phát âm mà sách giáo khoa trình bày thì là: heritage Name herJtIdZ # Bre herItIdZ.

- Có từ BARGAINING (trang 221), theo cách phát âm mà sách giáo khoa trình bày thì là bargaining NAmE bA;rgJnIN # Bre bA;gJnIN.

Như vậy, trong chương trình giảng dạy, Bộ Giáo dục đã lựa chọn phần ngôn ngữ Anh - Mỹ, vì vậy Bộ không thể không chấp nhận phần ngôn ngữ Anh - Mỹ trong đề thi.

Sai sót trong một câu không tác động quá lớn đến điểm số, nhưng cần làm sáng tỏ để xác minh tính đúng đắn của kiến thức, không thể chỉ vì số đông và sự phổ biến của người nói mà phủ định giá trị đúng đắn của ngôn ngữ nghiên cứu được.

ĐÁP ÁN TIẾNG ANH KHỐI A1, D1 HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tải về ngay đáp án thi Đại học chính thức khối A, A1 2012

Không nên xỉ vả, lăng nhục con trẻ khi chúng cuồng thần tượng

Clip xúc động: Con gái tôi, nó không thể chết

Xinh ơi là xinh những nữ sinh thi Đại học

Fan cuồng, càng đả kích càng... cuồng hơn

Clip chơi đàn của cô gái khuyết tật làm hàng triệu trái tim thổn thức

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Độc giả Nguyễn Trung Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật