Từ bỏ công việc ổn định với mức lương 7 triệu đồng để theo học ngành báo chí

22/07/2021 06:06
Mạnh Đoàn
0
GDVN- Dù đang làm trong ngành y với mức lương 7 triệu đồng/tháng, nhưng Ngô An Khang vẫn bỏ nghề để học báo chí, dù “già” nhất lớp nhưng anh vẫn tốt nghiệp xuất sắc

Những ngày này, chàng trai Ngô An Khang (sinh năm 1993, lớp Báo Mạng điện tử K37A1, khoa Phát thanh – Truyền hình) cùng các bạn học sinh năm 1999 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang hồi hộp chờ nhận bằng tốt nghiệp.

Không ngại khó bắt đầu lại vì đam mê báo chí

Dù thuộc Top “già” nhất trường, nhất lớp nhưng Khang khiến các em trong trường, lớp phải ngã mũ thán phục bởi nghị lực của Khang. Nam sinh này tốt nghiệp xuất sắc với tổng số điểm trung bình tích lũy 3,67/4.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Ngô An Khang nói, trải qua 4 năm học trường báo chí, Khang không hề nuối tiếc bởi khi xưa quyết bỏ ngành y với mức lương 7 triệu đồng: “Nếu cho em chọn lại, em vẫn sẽ chọn trường Học viện báo chí bởi ở đây em đã học được nhiều thứ, trưởng thành hơn và quan trọng nhất là sống với ngành mình đam mê”.

Ngô An Khang sinh ra trong một gia đình có 4 chị em, Khang là út và là “cậu ấm”. Bố mất sớm, mẹ vất vả làm ruộng nuôi 4 chị em nên Khang đã tập tính tự lập thời còn cắp sách đến trường.

Khi lớn, các chị của Khang làm nghành y, sư phạm nên mẹ cũng định hướng cho cậu con trai học trường cao đẳng y ở gần nhà. Khang nghe lời mẹ.

Tốt nghiệp ra trường, Khang làm kỹ thuật viên tại một bệnh viện tư ở Thành phố Hà Nội. Công việc hàng ngày của Khang là điều khiển máy móc để kiểm tra độ loãng xương bệnh nhân.

Ngô An Khang khi còn làm công việc kỹ thuật viên. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Sau khi hỏi thông tin người bệnh để nhập vào máy thì em chọ họ lên máy chụp bằng tia X. Công việc này ngoài đòi hỏi tay nghề, kỹ năng thì còn phải có sự tỉ mỉ, chính xác cao, bởi nếu không chuẩn xác thì không tốt cho khách bởi phải chịu sự ảnh hưởng của tia X. Sau khi có kết quả chụp chiếu, kỹ thuật viên đưa kết quả bản word để bác sĩ đọc cho bệnh nhân”, Khang chia sẻ.

Trong căn phòng làm việc đó, chỉ có mình Khang và ngày nào công việc cũng lặp đi lặp lại như vậy khiến cậu thấy gò bó, không phù hợp với tính cách hướng ngoại của em. Thời gian này, Khang cũng thường xuyên đọc các tác phẩm báo chí khiến cậu mê mẩn với nghề báo.

Khang quyết định ôn thi trường báo chí và chia sẻ với mẹ về điều này thì bị mẹ phản đối kịch liệt. Bởi lẽ, con trai đang có một công việc ổn định với mức lương 7 triệu đồng/tháng, giờ học 4 năm trường báo thì không biết có nên “cơm, cháo” gì hay không”.

Sau đó, Khang phải thuyết phục mẹ rất nhiều.

Dù từng thi khối B nhưng phương pháp ôn thi trường báo chí đối với Khang “không có gì khó”, bởi Khang học các môn xã hội theo sơ đồ tư duy, còn môn năng khiếu báo chí thì cần nhiều yếu tố, đòi hỏi vốn hiểu biết rộng. Khang đỗ Học viện với số điểm 24,5.

Khi biết kết quả đỗ đại học, Khang muốn làm bữa cơm ở quê mời mọi người nhưng mẹ cậu bảo đợi khi con có công việc ổn định.

“Nhiều người thân không ủng hộ việc em học trường báo, nhưng càng như vậy thì em càng muốn khẳng định bản thân và phấn đấu để quyết định của mẹ là đúng”, Khang chia sẻ.

Là sinh viên nhưng bị nhầm là "thầy"

Ngày đầu tới nhập học, các bạn trong lớp học tròn mắt khi thấy có một “anh già” hơn tận 6 tuổi. Phong cách ăn mặc sơ vin với khuôn mặt chững chạc của Khang cũng khiến cho nhiều bạn trong trường lầm tưởng cậu là thầy giáo.

“Những ngày đầu đến giảng đường, em thường sơ vin nên nhiều bạn ở lớp khác tưởng em là thầy giáo, họ nói: ‘Em chào thầy’. Thời gian sau, em cũng thay đổi phong cách ăn mặc nên cũng trẻ trung hơn”, Khang chia sẻ.

Các bạn học chúc mừng Khang được kết nạp Đảng trong năm học cuối vừa rồi. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bước vào giảng đường đại học, Khang cũng xác định phải học tập nghiêm túc và năm nào cũng phải đạt học bổng của trường.

Để thực hiện điều này, ngoài việc chăm chú nghe giảng, Khang còn ghi chép lại những kiến thức trong quan trọng, đọc thêm sách.

“Trước ngày thi hết môn, em ôn lại kiến thức từ đầu đến cuối, đồng thời em cũng viết đề cương tháp xương cá, tháp cây để học chứ không bao giờ ra quán phô tô để mua tài liệu. Nhiều bạn trong lớp thấy em được điểm cao nên họ thường xin em đề cương để học”, Khang chia sẻ.

Ngô An Khang nói rằng, môn học mà em điểm thấp nhấp nhất là môn Triết với 7,2 điểm đã được Khang học cải thiện để có số điểm cao hơn.

Đợt thi tốt nghiệp, Khang chọn làm mô hình tác phẩm tốt nghiệp thay vì làm khóa luận. Khang chọn loại hình này để đúc kết lại những gì em còn thiếu sót.

Ngô An Khang được kết nạp đảng viên. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tác phẩm tốt nghiệp mà em chọn đề tài giới trẻ, Khang lập ra trang web và sau đó triển khai các đề tài, chuyên mục rồi tự nhập bài lên web đó để nộp về trường. Tác phẩm của em được 9,5 điểm và được lưu lại tại trường.

Dù lớn hơn các bạn học tận 6 tuổi nhưng Khang sống rất hòa đồng với tất cả mọi người. Khang cũng được nhiều thầy cô trong trường quý mến.

Về chi phí ăn học, Ngô An Khang chia sẻ, em tự trang trải việc này từ tiền kiếm được khi trước còn làm kỹ thuật viên, bên cạnh đó, Khang cũng từng kinh doanh Homestay ở khu phố cổ, bán tua du lịch.

Trong thời gian học đại học, Khang cũng làm cộng tác viên để có thêm kinh nghiệm về nghề.

Nói về tương lai, Khang đã chọn được cơ quan để mình làm việc lâu dài và sẽ sớm lập gia đình, bởi đây là điều mẹ em đang mong mỏi. Và sau này, Khang cũng vẫn muốn cho con học trường Học viện báo chí, bởi đây là môi trường đào tạo, giáo dục rất tốt.

Tiến sĩ Ngô Bích Ngọc (giảng viên Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) là giáo viên chủ nhiệm của Ngô An Khang chia sẻ về cậu học trò: "Qua một vài chuyến đi thực tế với lớp ở Yên Bái, tôi đánh giá Khang là một người trưởng thành, chững chạc so với đồng trang lứa. Còn trong việc học thì Khang học rất là tích cực, không có sự ngần ngại khi hơn tuổi so với các bạn học kém tuổi. Khang cũng rất chủ động để đặt ra mục tiêu và đạt được nó, cụ thể môn nào chưa đạt điểm cao thì Khang học lại để cải thiện và Khang đã đạt được mục tiêu là tốt nghiệp bằng xuất sắc".

Mạnh Đoàn

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật