Trường xây tiền tỷ rồi “đắp chiếu", chưa rõ ai phải mua sắm bàn ghế, thiết bị?

15/04/2021 06:58
AN PHONG
1
GDVN- Phía chính quyền địa phương cho rằng việc sắm sửa các trang thiết bị dạy học, bàn ghế, sách vở là trách nhiệm của ngành giáo dục nhưng Sở Giáo dục không đồng ý.

Công trình Trường trung học phổ thông Phó Mục Gia (thuộc xã Trà Bình, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) được đầu tư xây dựng từ năm 2017 với tổng số vốn hơn 43 tỷ đồng.

Ngôi trường trị giá hơn 43 tỷ đồng "đắp chiếu" khi các cơ quan chức năng vẫn chưa thống nhất việc mua sắm trang thiết bị dạy học. Ảnh: AP

Khi trường đi vào hoạt động thì sẽ đón học sinh ở các xã khu đông của huyện Trà Bồng và một số khu vực lân cận của các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh.

Công trình gồm có một dãy phòng học, phòng bộ môn, khu nhà hiệu bộ ba tầng, nhà thi đấu đa năng, nhà công vụ cho giáo viên… đáp ứng nhu cầu của hơn 500 học sinh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng là chủ đầu tư dự án và công trình đã hoàn thành vào năm 2019.

Những ngôi trường hàng chục tỷ đồng bỏ hoang, lãng phí không ai chịu trách nhiệm
Những ngôi trường hàng chục tỷ đồng bỏ hoang, lãng phí không ai chịu trách nhiệm

Tuy nhiên, gần hai năm qua, ngôi trường bề thế này gần như “đắp chiếu” bởi các bên liên quan vẫn chưa thống nhất quan điểm đầu tư, vận hành.

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi cho hay, theo đề án thành lập trường thì khi hoàn thành dự án, phía chính quyền huyện sẽ làm tờ trình báo cáo Sở để trình tỉnh ra quyết định thành lập trường.

Nhưng qua ba lần tổ chức kiểm tra, Sở vẫn chưa thể nhận bàn giao do một số hạng mục chưa thực hiện.

Lý giải về vấn đề này, ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi cho hay, Trường trung học phổ thông Phó Mục Gia đã hoàn thiện phần xây dựng nhưng phần cơ sở vật chất bên trong như: bàn ghế, bảng, thiết bị dạy học, sách vở, tài liệu… chưa được mua sắm.

Theo đề án thì trách nhiệm của Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng là phải thực hiện những công đoạn này.

Trong khi đó, theo tìm hiểu thì phía Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng lại cho rằng, đối với trang thiết bị phục vụ giảng dạy ở cấp trung học phổ thông không thuộc quyền quản lý của cấp huyện nên rất khó thực hiện.

Một lãnh đạo huyện Trà Bồng thông tin, địa phương đang nỗ lực để có thể đưa trường đi vào hoạt động từ năm học 2021-2022.

Và để giải quyết vướng mắc với Sở Giáo dục và Đào tạo thì huyện sẽ đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh điều chuyển giao nhiệm vụ mua sắm trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy qua cho Sở Giáo dục để thực hiện mua sắm. Trên cơ sở đó mới hoàn thiện đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập trường.

Trường tiểu học trị giá gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang ở Sài Gòn đã 7 năm
Trường tiểu học trị giá gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang ở Sài Gòn đã 7 năm

Ông Phu cũng thông tin thêm, sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định thành lập trường thì Sở mới lo bộ máy, đội ngũ và thực hiện tuyển sinh.

Ngoài ra, Sở cũng đã có các văn bản hướng dẫn rất cụ thể cho Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng về việc mua sắm trang thiết bị như thế nào, có danh mục rất cụ thể.

Việc các cơ quan chức năng vẫn còn bất đồng về các thủ tục mua sắm, hoàn thiện trường học khiến công trình xây dựng trị giá hàng chục tỷ đồng đã phơi nắng, phơi sương suốt hai năm qua.

Trong khi đó, hàng ngày, học sinh ở Trà Bình vẫn phải đạp xe đạp với quãng đường hơn 10 km đến trường Trường trung học phổ thông Trà Bồng học tập.

Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ lo lắng khi hàng ngày, con em họ phải đi lại trên tỉnh lộ 623 tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn giao thông.

“Chúng tôi ở đây mong ngóng từng ngày ngôi trường sớm đi vào hoạt động để các cháu không còn cảnh đạp xe đi học xa”, một phụ huynh ở Trà Bình chia sẻ.

AN PHONG

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật