Trường nào chưa cần thi đã biết đỗ lớp 10 thì nên xét tuyển, tránh thi tập trung

14/05/2021 05:59
Phan Tuyết
0
GDVN- Cần rà soát lại trường học không có sự cạnh tranh trong thi tuyển vào 10, những trường học lấy điểm quá thấp mà ai thi cũng đỗ nên chuyển qua hình thức xét tuyển

Nhiều tỉnh thành, học sinh chưa thi đã biết mình đỗ

Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020, toàn tỉnh Bình Phước, có 11.639 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập. Nhưng chỉ tiêu của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước giao cho các trường trên địa bàn là tuyển sinh 11.619 học sinh.

Một số trường học đã hoãn thi vào 10 (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Như vậy, số học sinh bị loại trong đợt thi này theo chỉ tiêu được giao là 20 thí sinh.

Thế nên, hầu hết các thí sinh trên địa bàn tỉnh đứng trước cơ hội để vào học ở các trường công lập là rất lớn, xác suất bị loại gần như không có.[1]

Tại tỉnh Bình Thuận, toàn tỉnh có 24 trường trung học phổ thông, có 15.671 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ tiêu tuyển sinh là 13.105 em, hiện trúng tuyển cả 2 nguyện vọng là 12.628 em.

9 trường lấy trên 10 điểm và có tới 9 trường có điểm chuẩn dưới 10 điểm.

Với số điểm chuẩn dưới 10 điểm (đã nhân hệ số 2 môn) có nghĩa học sinh mỗi môn thi chỉ cần đạt 2 điểm trong thang điểm 10 là đỗ. Những trường học này, gần như học sinh nào thi cũng đỗ, đôi khi chỉ tiêu tuyển vào còn cao hơn chỉ tiêu đăng ký thi nên không hề có sự cạnh tranh.

Hay như tại Thanh Hóa, điển hình Trường Trung học Bá Thước điểm chuẩn 9,4 điểm, Trung học phổ thông Quan Hóa 6,3 điểm, Trung học phổ thông Quan Sơn 4,2 điểm, Trung học phổ thông Mường Lát 4 điểm...

Và, không riêng gì tỉnh Thanh Hóa nhiều tỉnh thành khác trong cả nước tình trạng học sinh thi 3 môn (trong đó Toán x 2, Ngữ văn x 2 + Anh văn) nhưng điểm chuẩn chỉ lấy dưới 10, thậm chí lấy 3,4 điểm cũng không tuyển đủ học sinh).

Điều đáng nói là, số điểm chuẩn ấy đã được nhân hệ số (Toán x 2, Văn x 2, Anh văn). Nghĩa là mỗi môn thi chỉ cần chưa tới 1 điểm theo thang điểm 10 đã đỗ vào 10.

Có nên tổ chức kỳ thi mà chưa thi đã biết mình đỗ?

Dù không có sự cạnh tranh nhiều trong kì thi, dù học sinh nào thi cũng đỗ thì ngân sách nhà nước vẫn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ cho việc ra đề, in sao, bảo mật, coi và chấm thi… Phụ huynh cũng phải bỏ ra một khoản tiền cho con học phụ đạo, ôn tập tại trường theo yêu cầu của nhà trường.

Thí sinh tỉnh Bình Phước tự tin đậu hết vào lớp 10 trường công lập
Thí sinh tỉnh Bình Phước tự tin đậu hết vào lớp 10 trường công lập

Tổ chức kỳ thi vào 10 mà ai thi cũng đỗ thật sự tốn kém và khá lãng phí, không chỉ thế còn quá nguy hiểm cho học sinh, cho cộng đồng trong tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến bất thường như hiện nay.

Nhiều ý kiến cho rằng: chỉ nên duy trì việc thi cử cho những trường học có sự cạnh tranh đầu vào với tỷ lệ chọi cao.

Ví như, nhiều trường học ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, học sinh luôn có sự cạnh tranh quyết liệt trong tuyển sinn hđầu cấp. Điển hình ở một số trường có sự cạnh tranh khốc liệt (tỉ lệ chọi có những trường lên đến 3.9 và 4.06).

Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh thành cần rà soát lại trong nhiều năm qua, những trường học nào không có sự cạnh tranh trong thi tuyển vào 10, những trường học lấy điểm quá thấp mà ai thi cũng đỗ thì nên chuyển qua hình thức xét tuyển học bạ.

Điều này sẽ đem lại nhiều điều lợi, đó là nhà nước không phải mất một khoản ngân sách cho kì thi vào 10 một cách lãng phí, phụ huynh không phải mất một khoản tiền để cho con ôn tập một cách bất đắc dĩ, học sinh cũng đỡ phải tập trung thi tuyển tránh được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến bất thường như hiện nay.

Tài liệu tham khảo:

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/chua-thi-da-biet-do-the-thi-de-lam-gi-post199083.gd

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hoc-sinh-thi-vao-lop-10-dat-4-diem-ba-mon-da-nhan-he-so-van-se-hoc-tot-post199504.gd

Phan Tuyết

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật