Trường kiểm tra học kỳ sớm hơn quy định Sở, học sinh có thể phải kiểm tra lại

06/01/2022 09:49
Việt Dũng
GDVN- Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức kiểm tra học kỳ 1 sớm hơn thời gian quy định của Sở.

Phụ huynh có con hiện đang học khối 10,11 và 12 tại trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa vừa cung cấp thông tin về cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, một số bộ môn tại hai trường này đã tổ chức kiểm tra học kỳ 1 trong tháng 12/2021.

Phụ huynh phản ánh các trường không chấp hành chỉ đạo của Sở

Thông tin do phụ huynh của trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3 cho biết, học sinh khối 10 và 11 của nhà trường được kiểm tra học kỳ 1 môn Công nghệ, Tin học, Thể dục, Quốc phòng theo hình thức trực tuyến từ ngày 20/12 đến 24/12.

Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản 3481/SGDĐT-GDTrH về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kỳ 1 của năm học này, có yêu cầu các trường trung học chỉ kiểm tra đánh giá cuối học kỳ 1 trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 22/1/2022.

Nhưng kể từ đó đến cuối tháng 12/2021, trường không hề ra thông báo gì cả, mà vẫn kiểm tra trực tuyến bình thường.

Tuy nhiên, khi học sinh đi học lại thì trường lại nhắn tin là do Sở không đồng ý nên bài kiểm tra học kỳ 1 trực tuyến đã làm thì vẫn phải lên trường kiểm tra lại trực tiếp.

Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

“Ban Giám hiệu nhà trường xin chân thành xin lỗi quý cha mẹ học sinh, các em học sinh vì sự thay đổi này. Rất mong quý cha mẹ học sinh và học sinh thông cảm, chia sẻ với nhà trường. Xin cảm ơn quý cha mẹ học sinh và học sinh rất nhiều”.

Sau đó, hiệu trưởng nhà trường lại tiếp tục gửi tin. Trong đó có đoạn: “…Xuất phát từ kế hoạch năm học, nhà trường tổ chức kiểm tra học kỳ 1 đối với các môn theo khối Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội theo hình thức tập trung, các môn còn lại sẽ kiểm tra tại lớp.

Do đó, trong tuần cuối của tháng 12/2021, trường đã tổ chức cho các em kiểm tra môn không tập trung bằng hình thức trực tuyến. Sau khi có văn bản 3885/SGDĐT-GDTrH về hướng dẫn thực hiện linh hoạt chuyên môn, thích ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 cùng với thông tư 09 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường thấy cần phải điều chỉnh, thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ và Sở.

Vì vậy, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra lại các môn đã thực hiện theo hình thức trực tuyến bằng hình thức trực tiếp tại lớp, với nội dung ôn tập như đợt kiểm tra trực tuyến, trên tinh thần nhẹ nhàng, không tạo áp lực và đảm bảo quyền lợi học tập tốt nhất cho các em học sinh. Điểm số của kỳ kiểm tra trực tuyến sẽ được tính là điểm kiểm tra định kỳ…”

Cùng lúc, phụ huynh của trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1 cũng phản ánh, học sinh khối 12 của trường cũng đã được kiểm tra cuối học kỳ 1 môn Tin học và Quốc phòng vào tuần cuối của tháng 12.

Các phụ huynh băn khoăn: Như vậy là Sở đúng hay trường đúng? Khi người lớn chúng ta đẩy qua đẩy lại thì hậu quả chính là các em học sinh đang phải gánh chịu.

Hiệu trưởng các trường nói gì trước phản ánh của phụ huynh?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Hà Hữu Thạch – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3 xác nhận, các thông tin mà phụ huynh nhà trường phản ánh là có.

Thầy Hà Hữu Thạch cho hay, vào tuần cuối của tháng 12/2021, nhà trường có tổ chức kiểm tra cuối học kỳ 1 một số môn cho khối 10, 11 (như phụ huynh phản ánh), nhưng sau đó đã khắc phục là sẽ thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc kiểm tra trực tiếp này dự kiến sẽ thực hiện trong tuần từ ngày 11/1/2022 trở đi, nhưng phụ huynh các lớp này vẫn chưa đồng thuận cao vấn đề này, nên hiện trường đang xin ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Phía trường dự kiến sẽ sử dụng điểm kiểm tra trực tuyến vào cột kiểm tra định kỳ, nhưng vẫn đang chờ chỉ đạo mới của Sở, trên tinh thần là đảm bảo các quyền lợi của học sinh là cao nhất.

Hiệu trưởng trường Lê Quý Đôn lý giải: trường đã chưa vận dụng đúng các chỉ đạo của Sở về vấn đề này, cứ tưởng rằng kiểm tra trực tuyến được để làm giảm áp lực cho học sinh.

Thế nhưng, khi rà soát lại thì thấy rằng thực hiện chưa đảm bảo các chỉ đạo của Sở, nên mới dự kiến là sẽ cho kiểm tra lại bằng hình thức trực tiếp như chỉ đạo của cấp trên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa cho biết, đúng là có một vài lớp 12 của trường đã kiểm tra cuối học kỳ 1 môn Tin học và Quốc phòng.

Thế nhưng, chấp hành chỉ đạo của Sở, trường đã có kế hoạch là sẽ vẫn cho tập trung kiểm tra lại theo hình thức trực tiếp đối với những môn này.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật