Trường học Quảng Nam làm gì nếu xuất hiện F0, F1?

31/08/2021 06:24
AN NGUYÊN
0
GDVN- Những địa phương không áp dụng chỉ thị 16 thì học sinh, sinh viên vẫn được đi học tập trung tại trường.

Ngày 30/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ban hành phương án 117/PA-BCĐ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh này.

Học sinh ở những vùng không áp dụng chỉ thị 16 của Quảng Nam sẽ trở lại trường học tập trung. Ảnh: AN

Theo đó, đối với địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16 thì trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên, học viên tạm dừng đến trường. Thời gian thực hiện theo quyết định áp dụng Chỉ thị 16 của cấp có thẩm quyền ở địa phương.

Đối với các địa phương không áp dụng Chỉ thị số 16 thì học sinh, sinh viên đi học tập trung tại trường. Trong đó, các đơn vị phải nâng cao ý thức thường trực trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh, sinh viên.

Các hoạt động tập thể chỉ tổ chức trong phạm vi lớp, không tập trung học sinh toàn trường, đảm bảo giãn cách theo quy định. Cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc, triệt để yêu cầu 5K.

Quảng Nam hướng dẫn các trường tổ chức khai giảng trong điều kiện dịch bệnh
Quảng Nam hướng dẫn các trường tổ chức khai giảng trong điều kiện dịch bệnh

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho hay, địa phương này cũng đã lên các phương án sẵn sàng trong trường hợp có ca nhiễm xuất hiện trong các trường học.

Cụ thể, khi trường học xuất hiện ca bệnh dương tính Covid-19 thì tạm dừng hình thức dạy học tập trung, chuyển sang dạy học trực tuyến.

Khẩn trương báo cáo trường hợp F0 cho cơ quan y tế địa phương và phối hợp cách ly ngay F0, đưa F0 đến bệnh viện điều trị theo quy định. Vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn những nơi F0 có đến/ở/đi qua (phòng học, hành lang lớp học, nhà vệ sinh…).

Lập danh sách những người có tiếp xúc gần với F0 để phối hợp đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Về thời gian cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 như sau: Đối với trẻ dưới 16 tuổi thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ba lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Đối với học sinh từ 16 tuổi trở lên thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Lấy mẫu xét nghiệm SARSCoV-2 ba lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Trường hợp tất cả kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 âm tính thì hoạt động của trường trở lại bình thường sau khi đã chuyển ca F0 đến bệnh viện điều trị và phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường.

Riêng lớp học có trường hợp F0 tiếp tục hình thức học trực tuyến (do các F1 đã bị cách ly, không đến trường trong thời gian này).

Trường hợp kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 có mẫu dương tính (F1 trở thành F0): khẩn trương truy vết F1, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Nhà trường vẫn tiếp tục hình thức dạy học trực tuyến để xử lý triệt để ổ dịch.

Trường hợp kết quả xét nghiệm lần 2, 3 của F1 có mẫu dương tính (F1 trở thành F0 trong thời gian thực hiện cách ly): nhà trường thực hiện hoạt động dạy học tập trung;

Đồng thời, phối hợp với cơ quan y tế tiếp tục theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế hằng ngày đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên qua các ứng dụng khai báo y tế.

Khi trường học xuất hiện F1 thì cơ sở giáo dục tiếp tục hình thức dạy học tập trung, riêng lớp có trường hợp F1 chuyển sang dạy học trực tuyến.

Lập danh sách những người có tiếp xúc gần với F1 (viết tắt là F2); Toàn bộ giáo viên, học sinh, sinh viên của lớp học là F2 phải cách ly tại nhà, tạm dừng đến trường chờ kết quả xét nghiệm lần 1 của F1.

Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì kết thúc cách ly F2, hoạt động của trường, lớp trở lại bình thường. Nếu F1 trở thành F0 thì áp dụng thực hiện theo quy định trên.

Khi trường học xuất hiện F2 thì cơ sở giáo dục tiếp tục hình thức dạy học tập trung. F2 tạm dừng đến trường và thực hiện cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm lần 1 của F1.

Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì kết thúc cách ly F2, F2 đi học trở lại bình thường. Nếu F1 trở thành F0 thì F2 trở thành F1 và áp dụng theo quy định trên.

AN NGUYÊN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật