Trường học ở Hải Phòng đồng loạt tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kì 2

08/05/2021 07:07
LÃ TIẾN - PHẠM LINH
0
GDVN- Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, các trường học trên địa bàn thành phố Hải Phòng đồng loạt tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kì 2 sớm hơn kế hoạch.

Tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kì 2 sớm

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về việc hoàn thành chương trình lớp học học kì 2 theo đúng thời gian quy định trong bối cảnh dịch bệnh, các trường học trên địa bàn thành phố đã chủ động, linh hoạt tổ chức kiểm tra đánh giá sớm hơn kế hoạch.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Lê Chân) cho biết, ngày 7/5, nhà trường đã hoàn thành việc tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kì II cho các khối lớp.

Để đảm bảo an toàn khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, các khối lớp nhà trường được thi giãn cách thành hai ca sáng và chiều.

Nhà trường cũng đã xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại Hải Phòng.

Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (quận Lê Chân) gấp rút tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kì 2 (Ảnh: Lã Tiến)

Tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Lê Chân), trong tối ngày 6/5, nhà trường đã thay đổi phương án kiểm tra đánh giá học kì 2 đối với học sinh lớp 1.

Thay vì tổ chức thi theo số báo danh, nhà trường cho học sinh hoàn thành các môn thi tại lớp chính.

Theo cô Nguyễn Thị Liên – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nam Hà (quận Kiến An), trường thực hiện việc tổ chức kiểm tra theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trong hai ngày 7/5 và 8/5, các khối lớp của nhà trường sẽ hoàn thành bài kiểm tra đánh giá cuối học kì 2.

Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền) hoàn thành bài thi học kì 2 (Ảnh: Lã Tiến)

Tương tự, tại trường Trung học cơ sở Anh Dũng (quận Dương Kinh), nhà trường tổ chức kiểm tra đánh giá học sinh các khối trong hai ngày thứ 6 và thứ 7 (ngày 7/5 và 8/5).

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có chỉ đạo về việc đảm bảo thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của học kì 2 năm học 2020 – 2021 và hoàn thành chương trình lớp học theo đúng thời gian quy định trong bối cảnh dịch bệnh.

Cụ thể, đối với cấp trung học cơ sở, Sở yêu cầu lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo các quận huyện tiến hành tổ chức kiểm tra học kì 2 sớm hơn đối với học sinh khối 9 nhằm đảm bảo thời gian làm hồ sơ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Các khối khác thuộc trung học cơ sở kiểm tra theo kế hoạch.

Sau kiểm tra, các trường tiếp tục tổ chức dạy học nhằm đảm bảo chương trình năm học 2020 – 2021.

Các cơ sở giáo dục chủ động, linh hoạt trong việc tổ chức thi học kì 2 (Ảnh: Lã Tiến)

Đối với các cơ sở giáo dục trung học phổ thông, cần chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra hoàn thành chương trình học kì 2 các môn do nhà trường ra đề và tổ chức kiểm tra theo quy định.

Bên cạnh đó, chỉ đạo ôn tập cho học sinh khối 12 để thi tốt nghiệp lớp 12 theo kế hoạch (tổ chức kiểm tra đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh).

Còn đối với các cơ sở giáo dục tiểu học, Sở yêu cầu các nhà trường chuẩn bị phương án quay trở lại học trực tuyến (dự kiến từ ngày 10/5).

Đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm học 2020 – 2021 đúng tiến độ, kết thúc trước ngày 31/5/2021.

Các nhà trường cần chủ động điều chỉnh kế hoạch kiểm tra đánh giá cuối học kì 2 sớm nhất có thể, đảm bảo thực hiện kiểm tra đánh giá trực tiếp tại trường.

Trong trường hợp bất khả kháng, học sinh không thể đến trường tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ, hiệu trưởng nhà trường có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến cần được thực hiện khách quan, công bằng, chính xác, đảm bảo bài kiểm tra do chính học sinh thực hiện.

Học đến đâu thi đến đó

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân (Hải Phòng), khối tiểu học của quận này thi học kì 2 trong ngày thứ năm và thứ sáu (ngày 6/5 và 7/5).

Hết ngày thứ bảy (ngày 7/5), khối trung học cơ sở cũng hoàn thành kì thi kiểm tra đánh giá cuối học kì 2.

Còn chương trình học của khối mầm non trên địa bàn quận Lê Chân sẽ do nhà trường chủ động.

Đề thi đảm bảo quan điểm học đến đâu thi đến đó, ma trận đề đảm bảo tính phù hợp (Ảnh: Lã Tiến)

“Trước đó, Phòng đã thông báo về việc tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kì 2. Quan điểm là học đến đâu thì ôn thi tại thời điểm đấy.

Đến đầu tuần này các trường tiến hành ôn và tổ chức kiểm tra vào cuối tuần.

Sau khi thi xong, hai tuần ôn tập sẽ dành cho việc học trực tuyến” vị lãnh đạo này cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hải – Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương (Hải Phòng), các trường trên địa bàn huyện được chủ động, linh hoạt trong việc hoàn thành chương trình học, kiểm tra đánh giá cuối học kì 2 phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường.

Qua đó, đảm bảo cho học sinh hoàn thiện việc học tập toàn bộ khung của chương trình học kì 2.

Mặc dù diễn ra gấp rút, các nhà trường cố gắng đảm bảo đánh giá chất lượng khách quan, chính xác (Ảnh: Lã Tiến)

Ông Hải cho biết: “Nguyên tắc kiểm tra là giao quyền chủ động cho các hiệu trưởng, các nhà trường việc hoàn thành chương trình kế hoạch dạy học và giáo dục cũng như là việc tổ chức kiểm tra.

Mục tiêu đề ra là đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ giáo dục và đảm bảo sự an toàn của học sinh trong bối cảnh dịch bệnh

Kiểm tra trên quan điểm học đến đâu kiểm tra đến đó, ma trận đề đảm bảo tính phù hợp không có câu chuyện chưa học đã kiểm tra”.

Nắm bắt được chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trường Trung học cơ sở An Hồng (huyện An Dương) đã chủ động trong việc hoàn thành chương trình học.

Đồng thời, đảm bảo đề thi nằm trong phạm vi kiến thức học sinh đã được học.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Dung – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở An Hồng, đối với lớp 9, nhà trường đã kiểm tra tất cả các môn tập trung theo danh sách số báo danh.

Đối với khối lớp 6, 7, 8, do tình hình dịch bệnh gấp rút, nhà trường đã tổ chức kiểm tra theo lớp trong hai ngày 6/5 và 7/5.

Mặc dù việc tổ chức kiểm tra đánh giá được triển khai khá gấp rút, nhà trường vẫn đảm bảo việc đánh giá chất lượng khách quan.

“Theo kế hoạch mọi năm, khối lớp 9 sẽ kết thúc chương trình học kì 2 vào ngày 22/5 và các khối còn lại sẽ kết thúc vào ngày 29/5.

Trước đó, do lớp 9 bị mất 2 tuần nghỉ cho dịch bệnh trên tổng số 35 tuần dạy và học nên để đảm bảo tiến độ học tập, nhà trường đã lên kế hoạch dạy bù.

Từ ngày 8/3, nhà trường linh hoạt cho giáo viên dạy bù bằng cách dừng việc học thêm buổi chiều để dạy bù chương trình.

Theo đó, hiện tại học sinh nhà trường đang học đến chương trình của tuần 32, 33.

Tương ứng với chương trình của học sinh, việc ra đề của nhà trường đảm bảo nằm trong kiến thức mà học sinh đã được học.

Nhà trường sẽ hoàn thành chương trình còn lại của các khối lớp và sẵn sàng phương án cho học sinh học trực tuyến” cô Nguyễn Thị Dung chia sẻ.

Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho học sinh kiểm tra cuối học kỳ 2 (Ảnh: Lã Tiến)

Ghi nhận thêm tại trường Tiểu học An Hồng (huyện An Dương), nhà trường xác định năm học này vừa thực hiện dạy chương trình vừa kết hợp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Trong suốt thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhà trường tổ chức dạy ôn tập cho học sinh.

Hiện tại, nhà trường chủ dộng xây dựng kế hoạch dồn chương trình từ 18 tuần còn 14 tuần.

Qua rà soát chương trình, học sinh nhà trường đã hoàn thiện tuần 32 và chỉ còn 3 tuần nữa về nội dung ôn tập.

Theo đó, học sinh đã có đủ kiến thức để tham gia kỳ thi học kì 2 để đánh giá khả năng, năng lực của các con.

Nhà trường đã lên kế hoạch thi vào ngày 13/5, tuy nhiên do dịch bệnh có diễn biến phức tạp cũng như chỉ đạo của các cấp nên nhà trường cho học sinh thì trong 2 ngày 6/5 và 7/5.

Tiếp đó, nhà trường sẽ triển khai kế hoạch học trực tuyến cho học sinh trong tuần tới.

Các hình thức có hiệu quả trước đó như giao bài văn bản giấy, bài qua ứng dụng zalo, chat video trực tiếp với học sinh sẽ được áp dụng.

Qua kiểm tra, chất lượng bài thi của học sinh nhà trường không bị ảnh hưởng nhiều” lãnh đạo nhà trường cho biết.

LÃ TIẾN - PHẠM LINH

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật