Trường ĐH Mở Hà Nội vượt khó đạt nhiều thành tích trong hoạt động NCKH

18/05/2022 15:15
Trần Lý
GDVN- Ngày 18/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam và biểu dương thành tích nghiên cứu khoa học năm học 2021 - 2022.

Tham dự buổi lễ có Tiến sĩ Trương Tiến Tùng, Nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ, Nguyên Hiệu trưởng, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Trường Đại học Mở Hà Nội; Phó Giáo sư Nguyễn Mai Hương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; Phó Giáo sư Nguyễn Thị Nhung, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; cùng các phó hiệu trưởng; lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm; đại biểu đại diện cho các giảng viên, học viên, sinh viên có thành tích tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học và hoạt động học thuật năm học 2021 - 2022 của Trường Đại học Mở Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Phó Giáo sư Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, hoạt động nghiên cứu khoa học năm học 2021 - 2022 diễn ra với nhiều khó khăn, thách thức.

Một số khó khăn chính như cơ chế, hành lang pháp lý khuyến khích hoạt động khoa học công nghệ vẫn còn thiếu nhất quán, chưa đồng bộ; các nguồn lực dù đã được quan tâm, đầu tư tuy nhiên vẫn hạn chế và chưa tương xứng với nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra trong giai đoạn hiện nay; không gian, môi trường cho đổi mới sáng tạo còn khiêm tốn.

Tuy nhiên, những nhà khoa học, nghiên cứu sinh, sinh viên của nhà trường đã cố gắng khắc phục khó khăn để có được những thành tích đáng ghi nhận.

“Số lượng giảng viên, các nhà khoa học có công bố quốc tế tăng lên, bên cạnh những thầy cô có 2 - 3 công bố quốc tế là nhiều gương mặt mới. Trong năm vừa qua, hàng trăm sách chuyên ngành, sách chuyên khảo đã được nghiệm thu và đảm bảo chất lượng phục vụ cho hoạt động đào tạo của nhà trường.

Bên cạnh đó, các bài báo khoa học ở các lĩnh vực khoa học và công nghệ, kinh tế, tài chính, ngôn ngữ, du lịch, luật học, kiến trúc, mỹ thuật đã được công bố trên các tạp chí khoa học của nhà trường, tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước và quốc tế. Hàng chục các đề tài khoa học công nghệ cấp nhà nước, cấp Bộ, cấp trường đã được nghiệm thu và được đánh giá có chất lượng, giá trị thực tiễn cao”, Phó Giáo sư Nguyễn Thị Nhung phát biểu.

Phó Giáo sư Nguyễn Thị Nhung, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc. Ảnh: NTCC

Ghi nhận và biểu dương những thành tích đáng tự hào của giảng viên, nhà khoa học và sinh viên đã đạt được, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội bày tỏ, trong thời gian tới, nhà trường sẽ chú trọng thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ có tính ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ của nhà trường.

Ngoài ra, hình thành các viện trong trường theo mô hình nâng cao vai trò của hoạt động nghiên cứu khoa học kết hợp với hoạt động đào tạo đại học, sau đại học; tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với tổ chức khoa học và công nghệ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước; đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ.

Theo báo cáo của Trường Đại học Mở Hà Nội, năm học 2021 - 2022, nhà trường đã và đang thực hiện 2 đề tài cấp quốc gia thuộc lĩnh vực hóa học, khoa học sự sống, khoa học trái đất và khoa học biển.

Cũng trong năm học, trường đã và đang triển khai thực hiện 14 đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ. Các đề tài chủ yếu tập trung vào các chuyên ngành như Công nghệ Thông tin, Điện tử, Công nghệ sinh học, Ngôn ngữ, Du lịch và Luật.

Ngoài ra, cán bộ, giảng viên của nhà trường thực hiện 66 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Trong đó, 16 đề tài đã nghiệm thu gồm 14 đề tài xếp loại tốt và 2 đề tài xếp loại khá.

Các cán bộ, giảng viên được vinh danh trong buổi lễ. Ảnh: NTCC

Tổng số sản phẩm đạt được là 3 sản phẩm, trong đó gồm 8 sản phẩm đào tạo, 18 bài báo (03 bài báo được công bố trên tạp chí uy tín, thuộc danh mục ISI, Scopus) và 05 sản phẩm sách, tài liệu tham khảo, 03 sản phẩm khác (giải pháp, quy trình).

Với sự đầu tư của nhà trường cùng sự hướng dẫn nhiệt tình của giảng viên hướng dẫn, Trong năm học này, toàn trường có 269 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được phê duyệt thực hiện, trong đó có 111 đề tài của sinh viên được giải thưởng cấp khoa, 40 đề tài được giải thưởng cấp trường và 18 giải thưởng ngoài trường như giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam, giải thưởng Eureka.

Nhân dịp này, Trường Đại học Mở Hà Nội đã vinh danh, khen thưởng các tập thể, cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên có nhiều tích tiêu biểu trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo và học tập.

Trần Lý

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật