Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội nói gì về thông báo tuyển sinh song bằng?

05/08/2021 07:15
Mạnh Đoàn
1
GDVN- "Đây tôi nói rất rõ là sau 4 năm trừ khối sức khỏe (ngành dược, điều dưỡng), tốt nghiệp nhận 2 văn bằng vừa THPT và cao đẳng", ông Nguyễn Công Tân nói.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải trong bài viết Ai cho Cao đẳng Công thương Hà Nội tuyển sinh song bằng?, nhiều chuyên gia giáo dục, phụ huynh băn khoăn phản ánh đến Tòa soạn về thông báo tuyển sinh công khai của Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội tuyển sinh ghi rõ "Vào lớp 10 hệ song bằng; Học sinh vừa học văn hóa THPT vừa học nghề; Học sinh học 2 chương trình đào tạo (THPT và Cao đẳng); Sau 4 năm học, tốt nghiệp nhận nhận 2 bằng (THPT, Cao đẳng chính quy)".

Theo các chuyên gia, các trường Cao đẳng khi thông báo tuyển sinh các ngành nghề đào tạo trình độ cao đẳng, Nhà trường cần phải thông báo đối tượng tuyển sinh đầu vào phải có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương theo quy định tại Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH và Thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH, thời gian đào tạo trình độ cao đẳng theo quy định tại khoản 3 Điều 33 Luật Giáo dục nghề nghiệp, Quyết định số 982/QĐ-TTg, điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư số 03/2017/TT-BLĐTBXH, Thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH.

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã ghi nhận trực tiếp việc tư vấn của nhân viên Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội đều nhấn mạnh đến đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, học song bằng (bằng Trung học phổ thông và bằng cao đẳng chính quy).

Để có thông tin khách quan về vấn đề này, ngày 15/6 phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nêu các câu hỏi về các vấn đề liên quan với ông Nguyễn Công Tân - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội.

Thông báo tuyển sinh vào lớp 10 hệ song bằng theo chương trình đào tạo 9+ được công khai ngay trước cổng trường Cao đẳng Công thương Hà Nội (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Phóng viên: Theo thông báo tuyển sinh công khai của Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội, nhà trường đào tạo chương trình 9+ (học sinh vừa học chương trình đào tạo Trung học phổ thông và cao đẳng). Nhiều người đều hiểu rằng nhà trường đào tạo thẳng một mạch người học từ trình độ tốt nghiệp Trung học cơ sở lên Cao đẳng, ông có thể nói gì về thông báo tuyển sinh này?

Ông Nguyễn Công Tân: Đúng rồi. Đây là thông báo tuyển sinh của nhà trường, tôi vẫn ghi là 4 năm cho bằng cao đẳng. Thì là đúng rồi còn gì nữa.

Đây tôi nói rất rõ là sau 4 năm trừ khối sức khỏe (ngành dược, điều dưỡng), tốt nghiệp nhận 2 văn bằng vừa Trung học phổ thông và cao đẳng. Còn đào tạo 3 năm cao đẳng thì chỉ có 3 năm thôi. Đào tạo 4 năm là đại học mất rồi. Còn cao đẳng giờ chỉ đào tạo 2,5 năm thôi.

Chương trình đào 9+ của trường mình có học qua hệ trung cấp, sau khi học xong 3 năm thì là học xong trung cấp, 4 năm thì là cao đẳng. Cao đẳng nếu đào tạo kiểu gì dài lắm cũng chỉ 3 năm. Giờ cao đẳng còn 2 năm vì đào tạo theo tín chỉ tích lũy liên tục.

Phóng viên: Nhà trường vui lòng cung cấp Đề án và văn bản cho phép đào tạo chương trình 9+ của cơ quan có thầm quyền?

Ông Nguyễn Công Tân: Chương trình đào tạo 9+ thì trường nào cũng đào tạo. Chúng tôi đào tạo có phải một phát thẳng cao đẳng đâu mà đào tạo 3 năm đầu phải học trung cấp, sau mới liên thông cao đẳng.

Chúng tôi không có văn bản. Thực ra đang thí điểm nên bọn tôi chưa làm cái đó. Ở Hà Nội chưa có đơn vị nào làm cái đó (văn bản cho phép đào tạo 9+ của cơ quan có thẩm quyền, PV chú thích), mà đều là liên thông thẳng.

Phóng viên đặt câu hỏi: Trường có thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng là trường đào tạo chương trình 9+ theo đề án Năm 2016 được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Xin hỏi thông tin này có đúng hay không, nếu đúng, xin trường vui lòng cung cấp văn bản?

Ông Nguyễn Công Tân: Đúng rồi, đó là quyết định 2974 (của Phòng giáo dục) và quyết định 1253 của Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội.

Phóng viên đặt câu hỏi: Ông vui lòng cung cấp cho chúng tôi xin văn bản này?

Ông Nguyễn Công Tân: Bây giờ anh Tạo (phòng Hành chính) đang vắng là vì vừa rồi chập cháy ở phòng Tổ chức hành chính, phóng viên có thể thấy bàn ghế đang lôi ra ngoài và đang được niêm phong.

Sau này tôi có thể cung cấp cho phóng viên hoặc gửi qua Zalo.

Phóng viên đặt câu hỏi: Trường tuyển sinh đào tạo song bằng (bằng THPT, bằng Cao đẳng) cho học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở dựa trên quy định nào? Nếu có trường vui lòng cung cấp văn bản?

Ông Nguyễn Công Tân: Thứ nhất là cái quy định đó dựa vào quy chế tuyển sinh của Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp cho phép tuyển đối tượng nào. Ví dụ như đại học phải tuyển đối tượng tốt nghiệp Trung học phổ thông, còn cao đẳng phải tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên.

Đây là quy định của Luật Giáo dục cho phép tuyển đối tượng đó theo quy định của pháp luật, chứ không ai "đẻ" ra được cái đó.

Phóng viên đặt câu hỏi: Ông vui lòng cho chúng tôi xin văn bản về quy định trên?

Ông Nguyễn Công Tân: Văn bản thì chúng tôi không có, bởi cái này theo quy định của pháp luật. Cái này phóng viên phải lên Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hoặc lên Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ví dụ tuyển sinh đại học thì Bộ có quy định là tuyển vào trường này là đối tượng phải tốt nghiệp Trung học phổ thông chẳng hạn.

Cũng giống như trường chúng tôi thì Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định điều kiện vào trường tối thiểu thấp nhất là thí sinh phải tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Ở đây không có văn bản nào hướng dẫn cái đó, mà nó chỉ có cái quy định quy chế tuyển sinh của nhà nước, theo quy định của pháp luật. Cái đó theo điều lệ của trường cao đẳng, theo quy định của pháp luật Việt Nam rồi.

Phóng viên: Vậy Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp không có văn bản hướng dẫn về đào tạo song bằng?

Ông Nguyễn Công Tân: Không có phóng viên à. Tất cả các trường đều không có, tôi tin đều không có.

Phóng viên: Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2020, Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp có ban hành kết luận thanh tra nêu, việc tuyển sinh, đào tạo song bằng (bằng THPT, bằng Cao đẳng) của trường không đúng quy định. Vậy xin hỏi, đơn vị nào cho trường tiếp tục tuyển sinh song bằng (nếu có, vui lòng cung cấp văn bản)?

Ông Nguyễn Công Tân: Cái thứ nhất là ai nói không đúng quy định? Đấy là văn bản Kết luận thanh tra họ xuống thanh tra trường là đối tượng tuyển sinh đúng rồi, chứ không phải không đúng. Phóng viên chưa đọc hết Kết luận thanh tra đó, mà phóng viên vừa nói tuyển sinh chưa đúng đối tượng là sai.

Phóng viên: Vậy sai ở đâu thưa ông?

Ông Nguyễn Công Tân: Đọc theo Kết luận thanh tra như thế là sai. Phải nói chính xác là không đúng đối tượng là chết. Không đúng đối tượng thì bị bắt đi tù đấy chứ. Sao lại không đúng đối tượng.

Trong Kết luận thanh tra nói rằng, nhà trường tuyển sinh chưa phù hợp với quy định đó là vượt chỉ tiêu, chứ không phải là không đúng đối tượng.

Phóng viên: Kết luận thanh tra có chỉ ra chỗ sai về đào tạo song bằng của trường mình và yêu cầu chấn chỉnh phải không, thưa ông?

Ông Nguyễn Công Tân: Không có, tôi khẳng định là không có. Thứ hai là chúng tôi đã giải trình xong hết rồi. Bọn tôi đã giải trình xong xuôi và khép hồ sơ rồi.

Phóng viên liên lạc với bên Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để thấy rõ hơn về Kết luận thanh tra đó.

Ngay từ khi Thanh tra mới làm thì chúng tôi đã giải trình và xong xuôi hết rồi. Giờ phóng viên muốn xem chúng tôi thực hiện Kết luận thanh tra có đúng hay không, thì phải làm việc với Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp xem chúng tôi giải trình xong chưa, làm đến đâu rồi.

Khi Thanh tra mới về có một số điểm yêu cầu khắc phục thì chúng tôi đã khắc phục hết rồi.

Phóng viên: Vậy ông có thể chia sẻ cụ thể nhà trường khắc phục những gì?

Ông Nguyễn Công Tân: Chúng tôi khắc phục theo Kết luận thanh tra. Ví dụ như họ nói chúng tôi tuyển sinh vượt chỉ tiêu thì đơn vị bổ sung hồ sơ giáo viên vào. Vì chỉ tiêu phụ thuộc vào giáo viên giảng dạy.

Ví dụ như chúng tôi tuyển được 10 người (thí sinh) nhưng lại tuyển 15 người thì 5 người đó chúng tôi phải bổ sung 2 giáo viên nữa theo quy định. Chúng tôi bổ sung cho bên Tổng Cục để giải trình.

Về cơ sở vật chất phải cải tạo đầu tư, thì phóng viên vào đây có thể thấy chúng tôi vừa cho cải tạo đầu tư, hay là vấn đề phòng cháy chữa cháy thì chúng tôi đang cho làm lại hết, chẳng hạn như thế. Thế nên giải trình mới đầy đủ.

Chứ việc nói là không đúng đối tượng thì mình thứ nhất chưa đến vấn đề đó, vấn đề đầu tiên là phụ huynh đã kêu rồi.

Ví dụ như bây giờ chúng tôi tuyển học sinh chưa tốt nghiệp Trung học cơ sở thì ai người ta chấp nhận được, cái đó tự mình đánh mình chứ, ít nhất là phải như thế.

Còn Kết luận thanh tra thì từ đầu năm 2020, chúng tôi đã giải trình xong hết rồi và lần này là lần thứ 3 rồi.

Phóng viên: Tại sao nhà trường lại phải giải trình nhiều lần như vậy, thưa ông?

Ông Nguyễn Công Tân: Chúng tôi giải trình một số cái nhưng họ vẫn thắc mắc và yêu cầu chúng tôi nói rõ hơn. Chẳng hạn nó như thế. Cái này cũng đã lâu lắm rồi.

Mạnh Đoàn

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật