TPHCM: có 34 F0 sau 1 tuần đi học trực tiếp, các trường đều có phương án xử lý

21/12/2021 06:23
Việt Dũng
GDVN- Cho tới nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 34 F0 trong trường học, trong đó có 27 học sinh.

Ngày 20/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong những ngày vừa qua.

Tại đây, đại diện cho Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng của Sở thông tin: Cho đến nay, thành phố đã phát hiện 34 F0 trong trường học, trong đó bao gồm 4 giáo viên, 3 F0 là nhân viên và 27 F0 còn lại là các em học sinh.

Khi xảy ra các trường hợp F0, các trường đã vận hành quy trình xử lý, tiến hành đúng quy định, đúng theo hướng dẫn.

Ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Trong bối cảnh quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh tăng cấp độ dịch lên mức 3, theo ông Trọng thì việc này sẽ làm thay đổi một số yếu tố khi tổ chức dạy học trực tiếp trên địa bàn quận.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh giải thích: Khi một quận – huyện hay cả thành phố thay đổi về cấp độ dịch, có nghĩa là việc dạy học trực tiếp cũng sẽ cần thay đổi tương ứng. Việc này cũng đã nằm trong kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp của các cơ sở.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã có văn bản hướng dẫn, quy định tùy theo vào cấp độ dịch, các trường sẽ tổ chức dạy trực tiếp với quy mô, số tiết như thế nào.

Khi có sự thay đổi cấp độ dịch ở từng địa phương, các cơ sở giáo dục sẽ thích ứng linh hoạt, an toàn.

Việc một vài phụ huynh tự xét nghiệm nhanh cho học sinh trước khi đến trường, đã phát hiện vài trường hợp F0, ông Trịnh Duy Trọng cho rằng, một trong những cách xác định F0 là người dân tự xét nghiệm khi có triệu chứng, hay có các yếu tố dịch tễ.

“Nếu gia đình có điều kiện, có thể tự xét nghiệm cho học sinh, phát hiện sớm F0, không cho các em di chuyển đến trường, hạn chế việc tiếp xúc với những em khác” – ông Trịnh Duy Trọng cho hay.

Ngành Y tế đã chia ra các hướng xử lý đối với các trường hợp F0 là học sinh, trong đó bao gồm phát hiện tại trường học và phát hiện tại nhà. Những trường hợp này đều nằm trong kịch bản ứng phó ở các trường.

Các trường đều đã có phương án xử lý cụ thể, như F0 mắc ở trường thì sẽ xử lý ra sao, mắc ở nhà thì xử lý có gì khác không.

Khi học sinh quay trở lại trường, yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Hiện nhiều cơ sở giáo dục phải tách đôi lớp để đảm bảo yếu tố giãn cách, nhưng việc tổ chức dạy học sẽ có nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến hiệu quả của tiết dạy.

Theo vị đại diện Sở, dạy trong một lớp có đầy đủ học sinh, thầy trò tương tác trực tiếp sẽ khác với việc thầy cô qua lại giữa 2 lớp.

“Nhưng hiện nay chúng ta ưu tiên việc thích ứng an toàn khi tổ chức dạy học trực tiếp, sau đó sẽ dần dần trở lại việc dạy học bình thường” – ông Trịnh Duy Trọng nhấn mạnh.

Thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào tuần lễ thứ 2, của việc thí điểm cho học sinh lớp 9,12 quay trở lại trường học trực tiếp. Việc thí điểm này sẽ kéo dài từ ngày 13 đến 25/12/2021.

Sau khoảng thời gian này, ngành giáo dục và y tế sẽ đánh giá kết quả tình hình dạy và học, tham mưu cho lãnh đạo thành phố quyết định mở rộng quy mô, hoặc cho học sinh toàn thành phố tới trường từ ngày 3/1/2022.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật